Home Góc nhìn Cái ác

Cái ác

14 min read
0
0
53

TP – Liên tiếp gần đây xảy ra những vụ b.ạo l.ực gia đình, ngược đãi cha mẹ ruột hết sức dã man, bất chấp luân thường, đạo lý. Đáng báo động, những vụ như vậy ngày càng nhiều hơn.

Từ một clip trên mạng, chiều 8/9, Công an huyện Cần Đước, Long An khởi tố, bắt tạm g.iam kẻ thủ ác Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi, ngụ xã Long Hòa, huyện Cần Đước) vì chửi bới, đ.ánh mẹ ruột 88 tuổi (cụ đã mất). Cụ không còn đủ sức né đòn nên chỉ biết ngồi trên giường chịu trận. Khi thấy bà Hoa dùng chổi đ.ánh liên tiếp vào mặt, đầu của bà cụ rồi đổ chất bẩn lên người cụ, nhiều người đã không dám xem tiếp clip vì quá dã man và giận dữ… Lý do kẻ thủ ác đưa ra là bà cụ không để lại tài sản gì cho thị (!)

Mấy hôm trước (11/9), Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) khởi tố, tạm g.iam Mông Văn Dũng (SN 1981, trú tại xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc) về h.ành v.i hành hạ cha mẹ. Suốt nhiều năm, vợ chồng ông Mông Văn Hành (SN 1958) và bà Nguyễn Thị Đồng (SN 1959), bị Mông Văn Dũng chửi bới, đ.ánh đập (Dũng không có việc làm, thường uống rượu say). Tối 5/9, Dũng uống rượu say về, cầm cốc thủy tinh, cây nhọn de dọa người thân. Em trai Dũng ngăn cản bị Dũng đập cốc thủy tinh vào đầu rồi lấy hai viên gạch đe dọa mọi người. Mẹ Dũng chạy đến can ngăn bị tên “nghịch tử” bẻ tay…

Cùng ngày, cơ quan đ.iều tr.a Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, bắt tạm g.iam Vũ Chí Toàn (SN 1991, ngụ tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) để đ.iều tr.a về h.ành v.i g.iết người. Toàn kết hôn với chị Ka Grểu (SN 1995), có với nhau 2 đứa con. Do mâu thuẫn, chị Ka Grểu bỏ về nhà chị gái sinh sống. Sau khi uống rượu, Toàn đến nhà chị gái gây sự và dùng dao đ.âm hai nhát vào người vợ. Hàng xóm can ngăn cũng bị Toàn đ.âm. Chị Ka Grểu đã không qua khỏi vì vết đ.âm chí mạng, lúc ấy chị mang thai tháng thứ 6.

Cũng trong tháng Bảy âm lịch này (dân gian quan niệm tháng cô hồn), phát lộ nhiều vụ việc bại hoại đạo đức kinh hoàng. Chẳng hạn vụ chị em Gái và Bé (ở Xuyên Mộc – Bà Rịa) chích điện, cho rết cắn, đ.ánh gẫy răng để ép con đi ăn xin. Bé nhiều lần hãm hiếp hai cháu ruột, làm một cháu có thai lần thứ hai lúc mới 16 tuổi. Cái thai lần trước của y với cháu chào đời nhưng bị Gái tha đi ăn xin ngay khi mới lọt lòng, nên không được làm người…

Có nhiều hoàn cảnh, nguyên nhân để b.ạo l.ực gia đình bùng phát, nhưng chung một điểm – đó là sự trỗi dậy của cái ác trong con người không được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời.

Vậy cái ác từ đâu ? Có nhiều người lý giải hành động ác là hệ quả của gia đình có nhiều h.ành v.i b.ạo l.ực, hệ quả của sự băng hoại, xuống cấp của đạo đức xã hội; mất cân bằng giữa áp lực kinh tế và giáo dục, văn hóa, lối sống. Cũng có người cho rằng, một cộng đồng biết trân trọng những giá trị đạo đức truyền thống, biết làm lành, lánh dữ; không chạy theo lợi ích, vật chất bằng mọi giá, không đề cao quá mức tiền bạc; và không còn tham – sân – si như trong quan niệm của Phật giáo thì gốc rễ xã hội ấy là thiện lành; h.ành v.i ác sẽ khó có cơ hội phát sinh.

Họa phúc có nguồn, không tự nhiên sinh ra. Mầm thiện cần được khơi gợi, nhân lên trong con người từ buổi thơ bé, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để các em biết quý trọng những giá trị trong quan hệ bạn bè, thầy trò, biết kính trên nhường dưới; hiếu kính cha mẹ – ông bà – tổ tiên. “Tiên học lễ, hậu học văn” vẫn cần phải được đề cao trong môi trường giáo dục bởi nó không bao giờ cũ và mất đi giá trị.

Luật nhân quả “Ác giả ác báo – thiện giả thiện lai”: Làm điều ác mình nhận lại quả ác; làm điều lành sẽ nhận được quả lành. Chính vì thế, mỗi chúng ta cần tự tu dưỡng, hướng tới điều thiện lành; có hành động cụ thể để bảo vệ đạo đức cộng đồng, không cổ súy cho những h.ành v.i lệch chuẩn “anh hùng ảo”, h.ành v.i b.ạo l.ực, phi văn hóa, phi đạo đức tràn lan trên không gian mạng.

NGUYỄN TUẤN, theo Tiền Phong online

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Nga chấn động vì hai chị em ruột bị nhân tình của mẹ cưỡng hiếp, sát hại dã man

(NLĐO) – Một nghi can phạm tội ấu dâm và g.iết người vừa bị bắt tại Nga vào ngày 18-…