Home Đời sống Căn hộ th.ông minh: Cuộc cạnh tranh mới trong tương lai

Căn hộ th.ông minh: Cuộc cạnh tranh mới trong tương lai

11 min read
0
0
46

Căn hộ th.ông minh (Smart Home) đang trở thành xu hướng nhà ở được nhiều người lựa chọn tại cá.c thành phố lớn bởi sự tiện ngh.i, thoải mái và an toàn.

Quỹ đất tại cá.c đô thị lớn đang dần hạn hẹp, kh.iến giá đất ngày càng đắt đỏ, do vậy, giải pháp nhà th.ông minh với những c.ông nghệ hiện đại, đồng bộ hóa – tự đ.ộng hóa sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của đại bộ phận cư dân có thu nhập khá trở lên trong tương lai gần.


Căn hộ th.ông minh, tiện ngh.i và an toàn, tiết kiệm diện tích là xu hướng sẽ được lựa chọn trong tương lai.

Những căn hộ này có diện tích từ nhỏ đến vừa (35 – 60m2), giá cả hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả của người có nhu cầu mua nhà. Th.ông thường cá.c căn hộ này được thiết kế 1 phòng ngủ chính kèm theo 1 – 2 phòng ngủ mở hoặc di đ.ộng. Những c.ông nghệ tiên tiến được tích hợp vào cá.c thiết bị điều khiển trong nhà. Tất cả sẽ được lập trình theo kịch bản tự đ.ộng hóa, đem lại sự tiện ngh.i, thoải mái và an toàn cho người ở.

Bên cạnh đó, yếu tố thoáng khí, sử dụng năng lượng tự nhiên, tạo kh.ông gian xanh cho căn hộ cũng được đặt lên hàng đầu. Cá.c căn hộ th.ông minh thường được thiết kế cho phòng khá.ch và phòng ngủ th.ông thoáng, cá.c ban c.ông và sân phơi được bố trí để có thể trồng cây xanh, cây kiểng, lấy ánh sáng và gió nhưng vẫn đảm bảo mỹ quan kiến trúc tổng thể.

Nhiều căn hộ th.ông minh còn trang bị hệ thống cá.c khe rèm tự đ.ộng, ray trượt cho cá.c vá.ch tường di đ.ộng, mô tơ k.éo cửa tự đ.ộng… Những tính năng th.ông minh này kh.ông chỉ đòi hỏi tính thẩm mỹ mà yếu tố chịu lực của trần, vá.ch rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi vận hành. Vì vậy, việc thiết kế căn hộ th.ông minh cần sự tỉ mỉ, tính toán chính x.á.c và mất nhiều thời gian hơn.

Bên cạnh đó, cá.c sản phẩm và giải pháp c.ông nghệ về nhà th.ông minh đều được kết nối với internet nhằm giúp người sử dụng cảm thấy an toàn và có thể theo dõi từ xa th.ông qua thiết bị di đ.ộng như máy tính bảng, smartphone.

Ngoài ra, hệ thống b.áo đ.ộng từ xa dựa trên cá.c cảm biến như nhiệt độ, ánh sáng, hồng ngoại, IP camera, sẽ kích hoạt khi nhận thấy có sự xâm nhập tr.ái ph.ép hay h.ỏa h.oạn, rò rỉ ga, ngập lụt… Lúc này, chuông cảnh báo hoặc tin nh.ắn sẽ được gửi tới gia chủ, bảo vệ cho ngôi nhà cũng như cá.c th.ành v.iên trong gia đình.

Để đảm bảo yếu tố an ninh cho căn hộ, hệ thống khóa th.ông minh sử dụng cảm biến sinh trắc học hoặc cá.c cơ chế mật mã bảo vệ cho phép kết nối với cá.c thiết bị cầm tay như smartphone. Người dùng chỉ cần đứng trước cửa và đọc lệnh, ví dụ “mở cửa”, hệ thống sẽ thu âm giọng nói rồi so sánh với mẫu thu sẵn trong hệ thống để x.á.c nhận, hoặc có thể quét mắt hay vân tay rồi nhận diện.

Nắm b.ắt được xu hướng này, nhiều doanh ngh.iệp địa ốc đã b.ắt đầu đầu tư cá.c khu căn hộ th.ông minh, áp dụng tiêu chuẩn c.ông nghệ 4.0. Trước nhu cầu thực tế, việc thiết kế cá.c tính năng th.ông minh kết hợp với c.ông nghệ hiện đại cho căn hộ được xem là yếu tố then chốt tăng tính cạnh tranh trên thị trường nhà ở hiện nay.

Khởi Minh, Realtimes

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Check Also

Tiệm vịt quay Sài Gòn bá.n vài trăm con mỗi ngày

40 năm qua, tiệm vịt quay ngang dốc cầu Bông, góc Đinh Tiên Hoàng – Trần Quang Khải …