Home Thế giới Canada ‘hành động độc lập’ trong vụ b.ắt gi.ữ CFO Huawei

Canada ‘hành động độc lập’ trong vụ b.ắt gi.ữ CFO Huawei

10 min read
0
0
125

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng lực lượng c.ảnh s.át Canada hành động độc lập trong việc b.ắt gi.ữ bà Mạnh Vãn Châu, con gái người sáng lập đồng thời là CFO Huawei.

Giữa lúc thị trường chao đảo vì lo sợ về căng thẳng mới giữa Bắc Kinh và Washington, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng biện hộ cho việc b.ắt gi.ữ giám đốc tài chính toàn cầu của tập đoàn công nghệ T.Q Huawei

“Tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng chúng tôi là một quốc gia (với) nền tư pháp độc lập, và c.ảnh s.át đã đưa ra quyết định này mà không có bất kỳ sự can thiệp chính trị hay can thiệp nào khác”, ông Trudeau phát biểu tại một hội nghị công nghệ ở Montreal hôm 6/12, theo AFP.

Ông Trudeau từ chối bình luận thêm về vụ việc và các hoạt động của Huawei tại Iran.

Canada 'hanh dong doc lap' trong vu bat giu CFO Huawei hinh anh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng về việc b.ắt gi.ữ CFO Huawei. Ảnh: Postmedia Network.

Trước đó, Bộ Ngoại giao T.Q yêu cầu Canada và Mỹ trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, và giải thích việc b.ắt gi.ữ bà.

“Chúng tôi đã làm việc một cách nghiêm túc với đại diện Canada và Mỹ, yêu cầu hai nước phải làm rõ lý do b.ắt gi.ữ và trả tự do ngay lập tức cho giám đốc tài chính của Huawei. Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của vụ việc để thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của công dân T.Q”, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Cảnh Sảng.

Bộ Tư pháp Canada hôm 5/12 cho biết bà Mạnh bị cơ quan chức năng Canada tạm giữ vào ngày 1/12 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vì tình nghi v.i ph.ạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà có thể được dẫn độ tới Mỹ.

Một nguồn thạo tin nói cơ quan chức năng Mỹ cáo buộc bà Mạnh cố tình lách lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran, song không cho biết cụ thể vụ việc.

Vụ b.ắt gi.ữ CFO của Huawei làm dấy lên những hoài nghi về triển vọng thỏa thuận đình chiến c.uộc ch.iến thương mại mà Mỹ và T.Q đạt được bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 mới đây ở Argentina. Sau tin tức bà Mạnh bị b.ắt gi.ữ, thị trường tài chính Mỹ chao đảo.

Tại Phố Wall, chỉ số S&P Index đóng cửa ở mức 0,31% sau khi bù lỗ sớm. “Có vẻ chưa thể có một giải pháp nhanh chóng vào lúc này”, Art Hogan, chiến lược gia trưởng về thị trường tại ngân hàng đầu tư B. Riley FBR, nói với AFP.

Justin TrudeauJustin TrudeauJustin Trudeau là thủ tướng đương nhiệm của Canada. Lúc ông nhậm chức ngày 4 tháng 11 năm 2015, ông là người trẻ thứ nhì đảm nhận chức vụ này ở Canada (Joe Clark là người trẻ nhất) và là con trai đầu tiên của một cựu thủ tướng đảm nhận cương vị này. Justin Trudeau đồng thời cũng là Lãnh đạo Đảng tự do Canada.

Ngày sinh: 25/12/1971Chiều cao: 1.88mVợ: Sophie Grégoire TrudeauHọc vấn: Cử nhân nghệ thuật và Cử nhân giáo d.ụcFBWebsite

Hương Ly, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Đến lượt Microsoft ‘nghỉ chơi’ Huawei ở mảng đám m.ây

Microsoft đã chính thức loại b.ỏ Huawei Technologies khỏi một trong những trang we.b cung …