Home Thế giới C.ảnh s.át Mỹ tiến vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington

C.ảnh s.át Mỹ tiến vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington

15 min read
0
0
248

(PLO)- Mặc dù c.ảnh s.át Mỹ đã tiến vào Đại sứ quán Venezuela để g.ây s.ức é.p với cá.c nhà hoạt đ.ộng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng họ vẫn quyết kh.ông rời nơi này.

Cá.c nhà hoạt đ.ộng ủng hộ Tổng thống Maduro hiện đang ở tại Đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Washington đã t.ừ ch.ối rời khỏi cơ sở này, b.ất ch.ấp th.ông báo đe d.ọa b.ắt gi.ữ và c.ảnh s.át đã vào trong tòa nhà, theo đài RT.

Nhóm này, có tên là Embassy Protection Collective, phát một đoạn th.ông báo bằng video ở thời điểm ngay trước khi c.ảnh s.át Mỹ ập vào đại sứ quán.

C.ảnh s.át Mỹ tiến vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington - ảnh 1C.ảnh s.át Mỹ trước Đại sứ quán Venezuela hô.m 13-5. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đang chờ c.ảnh s.át tới và (để họ) v.i ph.ạm Công ước Vienna với chính phủ hư cấu của họ, l.ực l.ượng phi chính phủ tuyên bố chúng tôi phải rời đi”, nội dung của th.ông báo cho hay.

Hiện vẫn còn ít nhất bốn th.ành v.iên của t.ổ ch.ức Embassy Protection Collective còn đang ở trong khu nhà đại sứ quán Venezuela. Phóng viên vẫn nhìn thấy họ qua cửa sổ, ngay cả sau khi c.ảnh s.át Mỹ rút đi. Hồi tháng trước, chính quyền Mỹ đã b.uộc cá.c nhà hoạt đ.ộng trung thành với Tổng thống Maduro rời khỏi tòa nhà này. Họ đã ở đó 34 ngày, nhưng nhiều trong số đó đã chấp nhận rời đi do quá mệt mỏi với những cuộc b.ao v.ây và mối đe d.ọa bị b.ắt gi.ữ.

“Mỹ kh.ông c.ông nhận thẩm quyền của chính quyền Maduro hoặc bất cứ đại diện cũ nào bước vào, ở lại hay thực hiện bất kỳ hành đ.ộng nào khá.c đối với tài sản này. Ông Carlos Vecchio và ông Gustavo Tarre đã yêu cầu bất cứ ai trong tòa nhà này phải rời đi ngay lập tức và kh.ông được quay lại khi kh.ông có sự cho phép của họ. Bất kỳ ai t.ừ ch.ối tuân thủ cá.c yêu cầu và lệnh này sẽ v.i ph.ạm luật liên bang và Đặc khu Columb.ia, có thể bị b.ắt hoặc tr.uy t.ố h.ình s.ự”, một th.ông báo dán ở cửa tòa nhà đại sứ quán ghi rõ.

Ông Vecchio là đại diện tại Mỹ của l.ãnh đ.ạo đối lập Juan Guaido – người tự xưng và được Mỹ c.ông nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela, còn ông Tarre là ch.ính tr.ị gia đối lập Venezuela.

C.ảnh s.át Mỹ tiến vào Đại sứ quán Venezuela ở Washington - ảnh 2Cá.c nhà hoạt đ.ộng ủng hộ tổng thống Maduro đang ở tại tòa nhà Đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Washington, DC, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh kiểm soát tòa nhà, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phụ trá.ch cá.c vấn đề Bắc Mỹ Carlos Ron nhắc nhở Washington rằng một vụ xâm nhập sẽ được cho là hành đ.ộng v.i ph.ạm luật pháp quốc tế. “Chính phủ Venezuela đã kh.ông cho phép c.ảnh s.át Mỹvào tòa nhà Đại sứ quán cũ ở Washington. Sự xâm nhập này là một h.ành v.i v.i ph.ạm luật pháp quốc tế khá.c của chính quyền Mỹ và sự gây hấn đối với Venezuela”, ông Ron viết trên Twitter.Cuộc khủng hoảng xung quanh Đại sứ quán Venezuela ở Washington b.ắt đầu sau khi chính quyền Mỹ b.uộc cá.c nhà ngoại giao trung thành với Tổng thống Maduro phải rời khỏi cơ quan nảy hơn một tháng trước.

Cá.c phe nhóm ủng hộ ông Guaido bây lâu nay cũng tiến hành ngăn chặn việc cung cấp cá.c nhu yếu phẩm vào khu nhà. Ngoài ra, đó nhóm Embassy Protection Collective t.ố c.áo chính quyền sở tại đã cắt điện, nước tại đây để g.ây s.ức é.p b.uộc họ phải rời đi.

Được biết, Tổng thống Maduro đã đóng cửa đại sứ quán tại Mỹ từ ngày 23-1 sau khi Washington c.ông nhận thủ lĩnh đối lập Guaido là “tổng thống lâm thời Venezuela”. Mỹ c.ông nhận ông Vecchio và ông Tarre là đại diện hợp pháp của Venezuela tại Tổ chức Cá.c nước châu Mỹ và cái gọi là “chính phủ lâm thời” của ông Guaido tại Mỹ.

Quyết định này của Mỹ làm gia tăng căng thẳng ch.ính tr.ị ở Venezuela, với đỉnh điểm là cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập hô.m 30-4.

Hiện chính phủ Venezuela chưa đưa ra ph.ản ứ.ng gì với diễn biến trên.

Embassy Protection Collective là một phong trào gồm cá.c nhà hoạt đ.ộng và nhà báo lấy Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ làm “trụ sở” để phản đối chính phủ mới do Mỹ ủng hộ chống lại chính phủ hợp hiến của nước này. Họ tới sống tại đại sứ quánVenezuela ở thủ đô Washington theo lời mời của chính phủ Venezuela sau khi phái đoàn ngoại giao Venezuela rút về nước.

Nhóm này đã vào đại sự quán hô.m 10-4 và đã ở đó trong 34 ngày qua. Hiện nhóm này đang đối mặt với khá nhiều sức ép phải rời đi từ phía Mỹ.

Sau th.ông báo của c.ảnh s.át tư pháp Mỹ, nhiều nhà hoạt đ.ộng vẫn kh.ông rời đi. Họ lập luận rằng việc họ ở trong cơ sở ngoại giao này là phù hợp luật pháp quốc tế và quy định của Mỹ, kh.ông quan chức Mỹ nào có thể b.uộc họ rời đi.

TÚ QUYÊN, theo PLO 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Ngoài Biển Đông, Tướng Schneider cho biết Trung Quốc cũng đã tăng hoạt động ở biển …