Home Thế giới ‘Cánh tay phải’ của ông Kim Jong Un mất vị trí l.ãnh đ.ạo t.ình b.áo

‘Cánh tay phải’ của ông Kim Jong Un mất vị trí l.ãnh đ.ạo t.ình b.áo

7 min read
0
0
104

Kim Yong Chol, quan chức cấp cao từng phụ trá.ch đàm phán h.ạt nh.ân với Mỹ, đã rời khỏi chức vụ người đứng đầu lực lượng tình báo Triều Tiên. Thay thế ông là một người ít tên tuổi.

Yonhap dẫn lời Hạ nghị sĩ Lee Hye Hoon, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, cho biết ông Kim Yong Chol đã rời khỏi vị trí người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên – cơ quan tình báo phụ trá.ch cá.c vấn đề liên Triều.

Thay thế ông Kim Yong Cho là ông Jang Kum Chol, người mà quốc tế hiện nắm được rất ít th.ông tin. Ông Jang được cho là đã gần 60 tuổi và cả sự ngh.iệp hoạt đ.ộng đều xoay quanh cá.c trao đổi dân sự giữa hai miền.

Ông Kim Yong Chol là người đứng đầu phụ trá.ch quá trình đàm phán h.ạt nh.ân giữa Triều Tiên và Mỹ, với những buổi làm việc trực tiếp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ông cũng từng được Tổng thống Donald Trump đón tiếp tại Nhà Trắng.

'Canh tay phai' cua ong Kim Jong Un mat vi tri lanh d.ao tinh bao hinh anh 1 Ông Kim Yong Chol được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đón tiếp tại Nhà Trắng hồi tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Hiện chưa rõ việc thay đổi vị trí này có ảnh hưởng đến vai trò người phụ trá.ch đàm phán h.ạt nh.ân của ông Kim Yong Chol hay kh.ông.

Trong chuyến thăm Nga đang diễn ra của ông Kim Jong Un, ông Kim Yong Chol – người từng được coi là “cánh tay phải” của nhà l.ãnh đ.ạo Triều Tiên, kh.ông xuất hiện. Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên ông Kim Yong Chol kh.ông tháp t.ùng nhà l.ãnh đ.ạo trẻ trong một chuyến đi nước ngoài.

Quá trình đàm phán h.ạt nh.ân giữa Mỹ và Triều Tiên hiện lâm vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump hồi tháng 2 kết thúc mà kh.ông có thỏa thuận nào đạt được.

Mặc dù vậy, cá.c nhà quan sát cho rằng sự thay đổi này sẽ kh.ông ảnh hưởng đến vị trí phó ch.ủ t.ịch ủy ban trung ương đảng Lao đ.ộng Triều Tiên mà ông Kim Yong Chol đang nắm giữ.

Trong kỳ họp quốc hội gần đây, ông Kim Yong Chol và một nhà đàm phán h.ạt nh.ân khá.c là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui đã được bầu làm th.ành v.iên của Ủy ban Quốc Vụ, cơ quan mà ông Kim Jong Un làm ch.ủ t.ịch.

Sơn Trần, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Vội vã mở cửa kinh tế, nhiều nước có thể chịu đỉnh dịch Covid-19 thứ 2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) c.ảnh b.áo đỉnh dịch thứ hai, nguy hiểm hơn cả làn sóng lây nh…