Home Thời sự Cao Bằng: Dân bỏ tiền xây cầu, thành phố kiên quyết b.ắt phá bỏ

Cao Bằng: Dân bỏ tiền xây cầu, thành phố kiên quyết b.ắt phá bỏ

10 min read
0
0
198

Cây cầu bê t.ông cốt thép được người dân bỏ tiền xây dựng để đi lại khi chưa được cấp phép nên bị l.ực l.ượng chức năng yêu cầu tháo dỡ. Bên cạnh đó, chính quyền sở tại cho rằng cây cầu này được xây vì mục đích khá.c ngoài việc phục vụ dân sinh.

Cây cầu bê t.ông cốt thép to, rộng hơn được người dân xây dựng cạnh cây cầu cũ trên địa bàn phường Đề Thám (Ảnh: CTV).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Tuấn Hùng – Chủ tịch UBND TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) cho biết, l.ực l.ượng chức năng của thành phố đang tiến hành c.ưỡng chế cây cầu bê t.ông cốt thép do cá.c hộ dân ở tổ 9, phường Đề Thám tự ý xây dựng.

Trước đó, ngày 22/3, UBND TP Cao Bằng ra quyết định xử ph.ạt v.i ph.ạm hành chính đối với ông Lâm Văn Nhất (SN 1975, trú tại tổ 9, là chủ đầu tư xây dựng c.ông trình) số tiền 40 triệu đồng vì đã xây dựng cây cầu tr.ái ph.ép bắc qua suối. Đồng thời, ông Nhất có trá.ch nhiệm tự tháo dỡ toàn bộ cây cầu này.

Trình bày về mục đích xây dựng cây cầu, ông Nhất cho biết, khoảng năm 2008, địa phương có xây dựng 1 cây cầu nhỏ bắc qua suối cho gia đình và cá.c hộ dân đi lại được an toàn.

Dân bỏ tiền xây cầu, thành phố kiên quyết b.ắt phá bỏ - 2

Người dân cho rằng cây cầu cũ bị xuống cấp, kh.ông đảm bảo an toàn khi đi qua nên tự ý xây cầu mới (Ảnh: CTV).

Tuy nhiên, những năm gần đây, cây cầu cũ bị rạn nứt, xuống cấp, kh.ông đảm bảo nhu cầu cho người dân sinh sống và canh tá.c bên suối.

Chính vì vậy, gia đình ông Nhất cùng cá.c hộ dân đã tự ý bỏ ra số tiền khoảng 150 triệu đồng xây 1 cây cầu bê t.ông cốt thép dài 7,5m và rộng khoảng 4m cạnh vị trí cây cầu cũ, nhưng kh.ông xin phép.

“Chúng tôi đã đề nghị UBND thành phố, cá.c cấp chuyên môn cho phép giữ nguyên cây cầu, kh.ông tháo dỡ để phục vụ nhu cầu đi lại do cây cầu mà địa phương xây dựng đã xuống cấp, ô tô kh.ông thể đi qua. Sau này, nếu có quy hoạch lại thì chúng tôi cũng kh.ông lấy tiền đền bù của cây cầu này” – ông Nhất cho hay.

Phản hồi lại đề nghị nêu trên, Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng cho biết kh.ông có căn cứ, cơ sở xem xét nguyện vọng được giữ lại cây cầu này. Đồng thời, đề nghị ông Lâm Văn Nhất sớm khắc phục h.ậu qu.ả, tự tháo dỡ c.ông trình v.i ph.ạm.

Trong khi đó, theo Chủ tịch UBND TP Cao Bằng, việc người dân địa phương tự ý xây dựng chiếc cầu mới to đẹp và chắc ch.ắn hơn là để thuận tiện cho việc cá.c phương tiện đi qua suối san gạt đất tr.ái ph.ép, lấn chiếm đất rừng.

“Việc người dân tự bỏ tiền xây dựng cá.c c.ông trình dân sinh khi cơ sở hạ tầng xuống cấp, nhà nước chưa có nguồn lực đầu tư thì bất cứ địa phương nào cũng hoan ngh.ênh. Thế nhưng, ở bên kia suối đang hình thành 1 xóm lậu (lấn chiếm đất tr.ái ph.ép – PV). Vì vậy, cây cầu được xây kh.ông đơn thuần chỉ để phục vụ dân sinh” – vị này giải thích.

Nguyễn Trường, theo Dân Trí 

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

máy b.ay Jetstar Australia hạ cá.nh kh.ẩn cấp do nứt kính b.uồng lái

máy b.ay của hãng Jetstar ở Australia đã phải hạ cá.nh kh.ẩn cấp do xuất hiện v.ết nứt ở k…