Home Thời sự Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5

Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5

29 min read
0
0
125

TPO – Bão số 5 đang áp sát đất liền, ảnh hưởng lớn đến các tỉnh miền Trung, nhiều căn nhà ở Hà Tĩnh bị tốc mái, một số điểm tại TP Huế và Đà Nẵng bị mất điện cục bộ.

Đường phố Đà Nẵng ngập sâu do ảnh hưởng của bão số 5Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 1Một cây lớn bật gốc đổ gãy tại địa bàn phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 2Một số tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra ngập cục bộ do mưa lớn kéo dài vào sáng sớm ngày 18/9. Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 3Ngập cục bộ khiến các phương tiện di chuyển khó khăn trên một số tuyến phố ở Đà Nẵng.Nguyễn Thành

96 phút trước

Để ứng phó với bão số 5, ngày 17/9, các tỉnh nằm trong vùng trọng tâm ảnh hưởng của bão từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã ra quyết định cấm biển, cho học sinh nghỉ học ngày 18/9 trước thời điểm bão đổ bộ đất liền.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bộ đội biên phòng đã thông báo và kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 58.000 phương tiện cùng 285.300 lao động ra khỏi vùng nguy hiểm, chủ động tìm nơi tránh trú.

Bão giật cấp 11 hướng vào Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế

9h sáng 18/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 5 đang mạnh cấp 9, giật cấp 11 trên vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng.Những giờ tới, bão đi theo hướng tây vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 4Bão số 5 đang hướng vào khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế. Ảnh: VNDMS.

110 phút trước

Bão số 5 áp sát đất liền, nguy cơ ngập úng khắp miền Trung

Bão số 5 đang áp sát đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế với sức gió giật cấp 11, mưa lớn tiếp diễn trên hầu khắp cả nước, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất khắp dải miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở đảo Cồn Cỏ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, tại Cửa Tùng (Quảng Trị) gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Trong 6 giờ qua, ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa rất to, lượng mưa 150-250mm.

Dự báo khoảng trưa nay đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến tối nay, tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn)  có gió bão mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 11; biển động dữ dội. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía Nam Vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có khả năng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 5 nên trong ngày và đêm nay (18/9), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm. Từ 18-20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 5Các tỉnh ven biển miền Trung đối mặt với nguy cơ ngập úng nghiêm trọng. 

Cùng với mưa lớn, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Cơ quan dự báo khí tượng c.ảnh b.áo, do mưa lớn đã xảy ra suốt đêm qua cho đến sáng nay tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên và sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên.

Tại miền Bắc, trong sáng nay (18/9), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1500 mét nên trong sáng nay (18/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Nam Bộ hôm nay có mưa vưa, mưa to. Mưa kết hợp với triều cường trong chiều nay khiến TPHCM và các đô thị ven biển Nam Bộ có nguy cơ cao xảy ra ngập úng. Nguyễn Hoài

115 phút trước

Hàng loạt nhà và công trình công cộng bị phá hủy, một người bị thương

Thông tin ban đầu từ lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, vào lúc 4h sáng nay, tại xã Điền Hòa xảy ra gió rất lớn, kéo dài trong vòng 1 giờ đồng hồ, đã làm cho hàng loạt ngôi nhà dân và công trình công cộng bị hủy hoại.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 6Hai ngôi nhà liền kề đã bị lốc thổi bay hoàn toàn phần mái.

Thống kê bước đầu từ UBND huyện Phong Điền, đã có 50 ngôi nhà (49 nhà dân, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng) bị thiệt hại, chủ yếu là tốc mái, với tỷ lệ từ 20 đến gần 100%. Thời điểm xảy ra lốc, nhiều hộ dân nhờ di dời trước đó nên không xảy ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, trận lốc đã làm một người bị thương nhẹ do ngói vỡ văng trúng.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 7 Đã có 50 ngôi nhà bị gió thổi bay.Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 8Nhà sinh hoạt cộng đồng bị hư hỏng phần mái.

Chính quyền địa phương hiện tiếp tục thống kê mức độ thiệt hại do lốc lớn xảy ra giữa thời điểm bão số 5 gần đổ bộ đất liền để có hướng khắc phục, hỗ trợ người dân kịp thời.

Ngói văng đã làm 1 người bị thương

Hiện, tất cả người dân tại 49 ngôi nhà bị lốc lớn tàn phá đã được di dời đến nơi an toàn. UBND huyện Phong Điền tiếp tục nâng mức c.ảnh b.áo lên một mức để tiếp tục có phương án di dời, bảo vệ dân tại toàn bộ 5 xã vùng ven biển của huyện này.

Ngọc Văn

120 phút trước

 Gió lớn, kèm sấm chớp tại Đà Nẵng vào sáng sớm ngày 18/9. Video: Nguyễn Thành

123 phút trước

Hà Tĩnh: Mưa lớn, lốc xoáy khiến hơn 43 ngôi nhà bị tốc mái

UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, trên địa bàn xảy ra trận lốc xoáy khiến hơn 43 ngôi nhà bị tốc mái, cây cối gãy đổ do ảnh hưởng của cơn bão số 5.

Cụ thể, khoảng 5h hôm nay trên địa bàn xã Cương Gián xảy ra lốc xoáy kèm theo mưa lớn kéo dài khoảng 20 phút khiến hàng chục nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt tại các nhà dân để cùng hỗ trợ khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 10Chính quyền địa phương phối hợp cùng các gia đình khắc phục ảnh hưởng của lốc xoáy

Qua thống kê sơ bộ, cơn lốc đã khiến hơn 43 căn nhà tại xã Cương Gián bị tốc mái. Ngoài ra, hệ thống tường rào, nhiều diện tích cây trồng của người dân cũng bị gãy đổ. Trận lốc xoáy không gây thiệt hại về người, hiện chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại tài sản.

Cây đổ hàng loạt, mất điện, nhà tốc mái do bão số 5 - ảnh 11

Hàng chục ngôi nhà bị tốc mái

Tại Hà Tĩnh, trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Ban Quản lý Các cảng cá Hà Tĩnh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng thông tin kịp thời đến các tàu, thuyền, ngư dân đang đ.ánh bắt thủy hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh và các ngư dân Hà Tĩnh đang đ.ánh bắt ở các ngư trường khác khẩn trương vào các âu thuyền, cảng cá gần nhất để trú bão.

Tính đến đầu giờ chiều 17/9, các tàu thuyền, cảng cá tại các huyện: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh thuộc địa bàn Hà Tĩnh đã có gần 300 phương tiện trở về trú ẩn. Riêng cảng cá Cửa Sót (cảng cá lớn nhất tại Hà Tĩnh với sức chứa trên 500 tàu thuyền) đã có 189 tàu thuyền vào trú ẩn, trong đó có 160 tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh và 29 tàu thuyền của ngư dân ngoại tỉnh.

Hoài Nam

NHÓM PV theo Tiền Phong online

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Thấy vàng trong túi áo cũ cứu trợ, dân nghèo vùng lũ nhờ trả lại người mất

(VTC News) – Phát hiện vàng trong túi áo cũ nhận được từ một đoàn từ thiện đến cứu t…