Home Công nghệ CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường!

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường!

59 min read
0
0
167


CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 1.

Trong suốt buổi trò chuyện, Vũ Xuân Sơn (Sonny Vũ) – ch.ồng của Lê Diệp Kiều Trang ngồi lặng lẽ ở gần đó và cũng mặc một chiếc áo ph.ô.ng đỏ của GoViet. Cô gái n.ổi tiếng trả lời phỏng vấn rất tự nhiên và cười giòn tan mỗi khi kể những kỷ niệm th.ú vị mà c.ô trải ngh.iệm cùng với cá.c tài xế của GoViet.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 2.

Sau khi rời FB (trước khi làm GoViet, Lê Diệp Kiều Trang là Giám đốc FB Việt Nam), vì sao chị l.ại chọn đ.ầu quân cho GoViet?

Mình có một niềm đam mê đặc biệt đối với c.ô.ng nghệ, nên khi về Việt Nam, m.ình mong m.uốn sẽ tìm được một sản phẩm c.ô.ng nghệ nào đó thực sự giúp được nhiều nhất cho cộng đồng. Đó sẽ là thứ kh.iến m.ình quan tâm và tạo ra ý nghĩa trong c.ô.ng việc.

Khi nhìn vào mô hình của Gojek, startup siêu kỳ lân (decacorn) đang đứng đằng sau GoViet về c.ô.ng nghệ và nguồn lực, m.ìnhthấy nó rất thành c.ô.ng ở Indonesia. Đó là một nền tảng đa dịch v.ụ: kh.ô.ng chỉ gọi xe c.ô.ng nghệ, Gojek còn giao đồ ăn, tìm ng.ười giúp việc, s.ửa ch.ữa quần áo, làm móng, sửa điện, sửa nhà…

Nếu như trước đây c.ô.ng nghệ thường chỉ giúp được những ng.ười tri thức, thu nhập cao thì nay, nó đã “phủ sóng” đến đại đa số ng.ười dân, kết nối những ng.ười thu nhập thấp với những ng.ười thành thị đang cần dịch v.ụ. Đó là điều đẹp nhất, ý nghĩa nhiều nhất.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 3.

So với cá.c c.ô.ng ty c.ô.ng nghệ trước đây mà m.ình từng tham gia, GoViet c.ung c.ấp những sản phẩm gắn liền với cuộc sống thường ngày của ng.ười Việt Nam. Đây cũng là điểm đặc biệt mà Misfit (startup do ch.ồng của Trang là đồng sá.ng lập cùng cựu CEO Apple – John Sculley, và Trang từng làm CEO tại Việt Nam) và FB kh.ô.ng có. Thực ra, FB có gắn nhiều với Việt Nam nhưng l.ại kh.ô.ng có phần offline. Còn khi làm với GoViet, m.ình cảm thấy là một phần của đời sống x.ã h.ội Việt Nam nên t.ình c.ảm và đ.ộng lực khá.c hẳn.

Từng khởi ngh.iệp rất thành c.ô.ng, nhưng giờ l.ại quay sang “làm thuê”. Vì sao chị l.ại qu.yết đ.ịnh chuyển từ làm chủ sang “làm thuê”?

Mình kh.ô.ng quan niệm c.ô.ng việc là làm chủ hay làm thuê. Quan trọng là c.ô.ng việc đó có cho m.ình học hỏi, phát triển hàng ngày và nó có tạo ra những tá.c đ.ộng x.ã h.ội, có giúp cho m.ình mỗi sá.ng thức dậy đều thấy có ý nghĩa hay kh.ô.ng?

Trong c.ô.ng việc hiện tại, m.ình cũng kêu gọi những bạn có cùng định hướng về giá trị giống m.ình gia nhập đội ngũ. Như vậy, mỗi ngày đi làm, m.ình được gặp cá.c bạn đó, được sát cá.nh cùng họ.

Trong việc “làm chủ” hay “làm thuê”, điều quan trọng n.ữa là làm sao có thể ứng d.ụng được những suy nghĩ, sá.ng tạo để làm ra sản phẩm hay, dịch v.ụ t.ốt và có thể học hỏi được từ chuyện đó.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 4.

Sau một thời gian gia nhập GoViet, điều gì kh.iến chị thích nhất?

Đội ngũ GoViet!

Là đội ngũ trước đó hay là đội mà chị xây dựng lên?

Cả hai! Trước khi m.ình vào thì cũng nghe rất nhiều về sự phát triển của GoViet cũng như những kh.ó kh.ăn mà cá.c bạn ấy phải trải qua. Khi m.ình chưa vào, thiếu “tướng”, họ vẫn tự ph.ối h.ợp nhịp nhàng để cho ra mắt sản phẩm Go-Food ở Hà Nội. Điều đó kh.iến m.ình sự nể trọng với đội ngũ vận hành GoViet. Họ phải có niềm tin gì đó mãnh liệt mới có thể t.iếp t.ục đứng trong đội ngũ và đẩy c.ô.ng ty đi tới.

Mình rất vui khi được thừa hưởng t.inh th.ần đó. Cá.c bạn rất tr.ẻ, nhiều ng.ười chỉ vừa mới ra trường, nhưng cá.c bạn đều rất gắn bó, rất mong mỏi một tương lai cho c.ô.ng ty, tương lai cho thương hiệu GoViet.

Với v.ai trò là ng.ười “đứng m.ũi chịu sào” thì trước một quy mô như thế này, m.ình phải nghĩ xem sẽ xây dựng l.ực l.ượng như thế nào, cần nguồn lực gì, nhân tài ra sao… nghĩa là phải chuẩn b.ị nhiều thứ hơn. Vì vậy, m.ình mới đứng ra kêu gọi cá.c bạn tr.ẻ và cá.c anh em có cùng mục tiêu về với GoViet.

May mắn cũng chỉ cần một thời gian ngắn là ng.ười mới, ng.ười cũ tìm được tiếng nói chung. Người ngoài khi ch.ứng k.iến chúng tôi làm việc kh.ó có thể đoá.n được ai là ng.ười mới, ai là ng.ười cũ.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 5.

Vào thời điểm chị về GoViet thì cũng có nhiều tin kh.ô.ng tích cực l.iên qu.an đến hai nhân sự cao nhất (cùng tuyên b.ố rời đi và còn có tin đồn đ.òi b.ồi th.ường 800.000 USD). Lúc đó, chị nghĩ gì?

Mình nghĩ rằng kh.ô.ng nên nhìn vào một c.á nh.ân, nhìn vào qu.yết đ.ịnh của họ r.ồi phỏng đoá.n từ bên ngoài. Mỗi ng.ười đều có một hoàn cảnh riêng, mục tiêu riêng.

Điều quan trọng nhất m.ình nhìn thấy ở GoViet là vẫn là t.inh th.ần đồng đội. Thế giới c.ô.ng nghệ giờ rất phát triển và có rất nhiều cơ hội, nhưng cá.c bạn ở đây trong hoàn cảnh kh.ó kh.ăn nhất vẫn gắn bó, nắm tay nhau để đẩy đi tiếp thì team đó phải có điều gì đó rất đặc biệt.

Nếu mọi ng.ười đ.ơn giản là làm c.ô.ng ăn lương, kiếm tiền r.ồi về thì đó chỉ là mục tiêu c.á nh.ân. Còn nếu tất cả cùng hướng đến c.ô.ng ty, đến những sản phẩm rất là hay vì ng.ười tiêu dùng, gi.ải qu.yết được một nhu cầu cho x.ã h.ội, còn tạo ra cơ hội thu nhập cho đối tá.c… thì rất dễ để đi cùng nhau. Nói cá.ch khá.c, mọi biên giới sẽ được xoá nhoà đi khi ng.ười ta có chung mục tiêu!

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 6.

Trong thế giới cá.c dịch v.ụ c.ô.ng nghệ như GoViet, sản phẩm có thể lên rất nhanh nhưng đi xuống, thậm chí biến m.ất cũng với t.ốc độ như vậy. Khi nh.ận vị trí Tổng Giám đốc GoViet, chị có cảm nh.ận tương lai với c.ô.ng ty của m.ình là b.ao lâu?

(Cười) Đối với m.ình, đội ngũ những ng.ười đồng hành luôn là thứ đem l.ại nguồn năng lượng cho m.ình mỗi ngày. Khi mục tiêu chung là tạo ra những sản phẩm có ích cho x.ã h.ội kh.ô.ng chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai n.ữa, mọi ng.ười đều hiểu đây phải là một đường đi dài.

Mình kh.ô.ng m.uốn phỏng đoá.n tương lai. Mình cứ làm t.ốt nhất c.ô.ng việc hiện tại và mỗi ngày m.ình gắn bó, sát cá.nh với cá.c anh em. Đó là một cam kết c.á nh.ân của m.ình với tất cả anh em trong c.ô.ng ty.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 7.

Một sếp c.ô.ng nghệ từng bảo kh.ô.ng biết tương lai ra sao nên cứ nhìn 6 thá.ng sống được r.ồi tính tiếp. Vậy khoảng thời gian của chị thì sao, b.ao lâu thì chị sẽ “tính tiếp”?

Nh.ận định này cũng có cơ sở của nó. Trong thị trường c.ô.ng nghệ, t.ốc độ thay đổi sẽ rất nhanh. Nói là 6 thá.ng thôi, nhưng quãng thời gian đó là có rất nhiều bước đi, th.ô.ng tin mới, qu.yết đ.ịnh về mặt kinh doanh, thói quen ng.ười dùng thay đổi, đối tá.c cũng thay đổi… ngay cả sự sá.ng tạo trong nội bộ kinh doanh cũng kh.ô.ng ng.ừng mở rộng. Có những ý tưởng chưa từng thấy b.ao giờ nhanh ch.óng trở thành hiện thực. Vì vậy, trong thế giới này thì chuyện mỗi 6 thá.ng phải nhìn l.ại là rất bình thường. Thậm chí mỗi b.a thá.ng đã phải nhìn l.ại.

Nhưng nói như vậy kh.ô.ng có nghĩa là kh.ô.ng có một tầm nhìn lâu dài. Đó là tầm nhìn về mặt ch.iến lược. Còn 6 thá.ng là tầm nhìn ch.iến thuật. Những c.ô.ng ty thị trường phát triển đều đều thì tầm nhìn ch.iến thuật có thể k.éo dài hơn. Còn như với GoViet, 6 thá.ng là còn lâu đấy, cứ 3 thá.ng là đã phải x.em x.ét để điều chỉnh r.ồi.

Nếu nhìn tầm nhìn ch.iến lược thì với thị trường như Việt Nam, b.ao giờ GoViet có lãi?

(Cười) Thế giới c.ô.ng nghệ thì có những điểm giống và khá.c so với đ.ầu tư th.ô.ng thường. Với c.ô.ng nghệ, giai đoạn đ.ầu, cá.c nhà đ.ầu tư phải đổ vào đó rất nhiều tiền thì sau đó mới có lợi nhuận. Ví d.ụ như Amazon, lượng tiền đổ vào trong thời gian đ.ầu là rất nhiều và cho tới rất gần đây mới có nét tích cực.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 8.

Thực ra cũng kh.ô.ng chỉ trong ngành c.ô.ng nghệ đâu, nhiều ngành khá.c cũng thế, nhưng ngành c.ô.ng nghệ hướng tới ng.ười tiêu dùng nên ng.ười tiêu dùng hay đặt ra câu hỏi này hơn. Những ngành c.ô.ng nghệ kh.ô.ng gần gũi với ng.ười tiêu dùng như c.ô.ng nghệ vật liệu mới, năng lượng t.ái t.ạo, hóa sinh, dược… thì lượng tiền đổ vào trong giai đoạn đ.ầu rất lớn và m.ất một thời gian dài mới đưa ra được những điểm ngoặt, có thể là một phát minh kh.oa học hay là mô hình trưởng thành.

Tại sao nhà đ.ầu tư sẵn lòng đổ tiền như vậy? Đó là vì những lợi ích nó mang l.ại về lâu dài mới nhìn thấy được. Khi nói về đ.ầu tư cho c.ô.ng nghệ, m.ình nghĩ mọi ng.ười cần có tầm nhìn dài hơn để thấy nó hợp lý hay kh.ô.ng.

Còn câu hỏi chừng nào mới có kết quả thì nó còn phụ thuộc nhiều vào năng lực của đội ngũ và mô hình kinh doanh. Chứ kh.ô.ng thể nào so sá.nh được mô hình kinh doanh c.ô.ng nghệ với một c.ô.ng ty bình thường, ví d.ụ như doanh ngh.iệp trà sữa chẳng hạn.

Nhưng kỳ vọng c.á nh.ân của chị là b.ao lâu?

Đây là “b.í m.ật kinh doanh” nên m.ình xin phép kh.ô.ng chia sẻ. Tuy nhiên, như trên đã nói, m.ình cũng m.uốn chia sẻ để mọi ng.ười hiểu rõ hơn về việc tại sao ng.ười ta đ.ầu tư như vậy, trá.nh g.ây h.oang m.ang. Khi mọi ng.ười kh.ô.ng hiểu, chỉ nhìn vào một góc của sự việc thì kh.ô.ng t.ốt, làm giảm đi sự ủng hộ cho đ.ầu tư lâu dài của ngành, mà như thế là “gi.ế.t ch.ế.t” c.ô.ng nghệ.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 9.

Grab, Uber, hay GoViet đều phải trải qua những khủng hoảng do thay đổi chính sá.ch với tài xế. Chị x.ử l.ý việc này như thế nào?

Sau mỗi sự việc m.ình l.ại rút ra được rất nhiều kinh ngh.iệm. Quan trọng nhất vẫn là th.ô.ng tin, truyền th.ô.ng: làm sao th.ô.ng báo, giải thích với đối tá.c sớm hơn và thường xuyên có đối thoại với đối tá.c tài xế, để hiểu được góc nhìn của tài xế, giúp m.ình đ.áp ứng được nhu cầu bình thường của họ. Khi hai bên hiểu nhau rõ hơn thì cũng trá.nh bớt được những c.on đường gập ghềnh.

Và để hiểu hơn được cá.c đối tá.c tài xế, trong thá.ng 8, GoViet t.ổ ch.ức hoạt đ.ộng nội bộ có tên “On the road ch.allenge” (Thử thá.ch trải ngh.iệm trên đường). Toàn bộ b.an l.ãnh đ.ạo c.ô.ng ty cùng với cá.c nhân viên, sẽ mặc áo GoViet và mở ứng d.ụng, trải ngh.iệm như một tài xế thực sự.

Thử thá.ch này có hai ý nghĩa. Thứ nhất, nhân viên trong c.ô.ng ty khi phục v.ụ khá.ch hàng cần thực sự nhìn thấy họ cần trân trọng cá.c đối tá.c tài xế như thế nào, và cái gì m.ình làm còn thiếu sót. Thứ hai, khi chính m.ình ch.ạy những cuốc xe đó thì m.ình mới hiểu và đồng cảm cũng như trân trọng hơn giá trị mà những đối tá.c tài xế đem l.ại.

Ở thử thá.ch này, m.ình xung phong làm đ.ầu tiên. Lúc đ.ầu thì mọi ng.ười cũng ng.ạc nhiên lắm, cá.c bạn trong c.ô.ng ty còn đ.òi đi theo h.ỗ tr.ợ m.ình, nhưng mà m.ình chở rất ngon, ch.ạy rất ổn (cười lớn). Sau đó, m.ình có nói với cá.c anh em là khi vượt ra kh.ỏi vùng a.n t.oàn của m.ình vì một điều gì đó, thì m.ình phải yêu nhiều đến mức như thế nào. Và khi bước ra r.ồi thì m.ình cũng sẽ yêu c.ô.ng ty, c.ô.ng việc, sản phẩm mà m.ình đang làm hơn.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 10.

Nhưng chị kh.ô.ng đi xe máy trong thời gian dài, làm sao để có thể ch.ạy xe ổn được để phục v.ụ khá.ch hàng?

Ba m.ình cũng đã b.ắt m.ình chở đi lòng vòng, thử tay lái trước khi làm tài xế thật cho GoViet.

Sau khi được c.on gái chở, ô.ng nói gì?

“Chuẩn, cho ch.ạy!” (Cười thoải mái)

Vậy cuốc xe đ.ầu tiên của chị như thế nào?

Hô.m đó là sá.ng Chủ nhật, thường là vắng hơn. Mình cũng dại, ra Bitexco chờ mà ở đó thì kh.ô.ng có ng.ười đi. Lúc đó m.ình cứ nghĩ ở trung tâm sẽ nhiều ng.ười đi nhưng phải đi lòng vòng mãi đến quận 4 thì mới có”cuốc”. Nh.ận khá.ch thì trúng ngay một anh cao cỡ 1m8, đô c.on, chắc mới đi tập gym về. Ảnh cũng thấy lạ vì gặp xế n.ữ.

Thực tình lúc đó m.ình s.ợ anh ấy bảo: “Thôi, em ra sau đi, anh chở em đi cho nhanh thì đúng là x.ấu hổ” (cười giòn tan). Nhưng may là anh ấy cho m.ình chở.  Cuốc đó m.ình ch.ạy từ quận 4 sang quận 7 được 11 ngàn, khá.ch bo luôn thành 20 ngàn. Sau khi chở khá.ch về quận 7, m.ình được thêm 1 cuốc Go-Food n.ữa. Hô.m đó cũng ch.ạy được mấy cuốc.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 11.

Sau khi trải ngh.iệm làm tài xế, chị có cảm nh.ận gì?

Thứ nhất, có rất nhiều chi tiết trong sản phẩm c.ung c.ấp cho tài xế có thể cải thiện được. Ví d.ụ như áo của tài xế.

Thứ hai, m.ình cũng hiểu được phần nào t.âm l.ý của tài xế, như lúc chờ lâu kh.ô.ng có cuốc chẳng hạn. Tâm lý và kinh ngh.iệm là điều rất quan trọng để họ qu.yết đ.ịnh đi đến những khu vực nào, chọn lựa những dòng sản phẩm nào.

Thứ b.a, khi m.ình ch.ạy xe thì mới cảm nh.ận được sự gắn kết trong màu cờ sắc áo là cái vô cùng quan trọng. Khi kh.ô.ng biết đường, m.ình mặc áo đỏ mà hỏi anh áo đỏ GoViet là họ giúp. Thậm chí có những anh áo đỏ nhường đường khi họ thấy m.ình là tài xế n.ữ.

Mình tự hỏi làm sao phải tạo được t.ình c.ảm cộng đồng trong màu cờ sắc áo, để cá.c anh em tự hào về GoViet và thấy m.ình là một phần của cộng đồng. Như vậy cá.c anh em sẽ phục v.ụ khá.ch hàng t.ốt hơn, vì đại diện diện cho màu cờ sắc áo đó.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 12.

FB là thế giới ảo, GoViet là đời sống thật. Chuyển c.ô.ng việc từ FB sang GoViet có thể coi như chuyển từ thế giới ảo sang thế giới thực kh.ô.ng?

Thực ra, m.ình kh.ô.ng cho thế giới online là thế giới ảo. Nó rất thật bởi những suy nghĩ, th.ô.ng tin, tương tá.c của c.on ng.ười trên đó là thật, chẳng qua là phương tiện tương tá.c bằng c.ô.ng nghệ, th.ô.ng qua Internet mà thôi.

Từ online qua offline rất khá.c nhau. Thế giới online rủi ro cao hơn rất nhiều, tất cả mọi thứ kh.ô.ng có biên giới. Còn thế giới offline thì rủi ro kiểu khá.c, nhưng quản lý ph.ức t.ạp hơn, đ.òi hỏi rất nhiều kinh ngh.iệm cũng như am hiểu về mô hình logistics, và gắn với đời sống truyền thống.

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 13.

GoViet là sự kết nối nhuần nhuyễn giữa thế giới online và offline. Ví d.ụ, th.ô.ng thường cá.c nhà hàng bình thường cần có mặt bằng, thường là mặt tiền t.ốt thì khá.ch mới tới. Nhưng khi lên GoFood trên app GoViet thì một chị nhà trong hẻm nhưng nấu ngon, giỏi, đồ ăn sạch… vẫn có thể tìm được ng.ười mua.

Hiện giờ, với phần lớn cá.c bạn tr.ẻ, cuộc sống b.ao gồm cả offline vào online, đặc biệt là nếu nhìn vào thời gian sử d.ụng điện thoại di đ.ộng. Vì thế, kinh doanh dựa vào sự hiểu biết cả về đời sống online lẫn offline là trào lưu hiệu quả bây giờ.

Vậy với chị, từ làm việc chủ yếu là online, nay được làm cả online và offline với GoViet, đâu là điều th.ú vị nhất?

Mình có cảm giá.c được tham gia vào nhiều việc. Hồi trước, khi chỉ làm online, m.ình có thể ngồi sau máy tính và t.ự t.in là có thể hiểu mọi thứ nếu nhìn vào c.on số.

Với offline, có nhiều việc nếu kh.ô.ng ra đường thì sẽ kh.ô.ng hiểu được. Và khi trải ngh.iệm, thì m.ình cũng có những sá.ng tạo trở l.ại cho online để cải tiến sản phẩm t.ốt hơn n.ữa. Từ online tới offline ph.ức t.ạp hơn nhưng cũng th.ú vị hơn.

Ví d.ụ như hô.m m.ình đặt xe GoViet, tài xế là một bạn sinh viên. Khi m.ình đ.ề ngh.ị chụp ảnh selfie thì bạn ấy mắc cỡ: “Nếu chị post facebook thì để em đeo khẩu trang, còn kh.ô.ng post thì em xin chụp với chị một tấm đẹp để làm kỷ niệm”. Dễ thương lắm (cười giòn tan).

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 14.

Thế còn điểm yếu của chị khi chuyển từ FB sang GoViet?

Đó là những bỡ ngỡ khi nền tảng của m.ình vươn rất rộng ra nhiều lĩnh vực. Nó kh.ô.ng chỉ là tài xế, quá.n ăn mà còn là ng.ười dùng. Nếu chỉ nhìn online và t.ự t.in nói rằng m.ình hiểu khá.ch hàng, đối tá.c thì sẽ sai.

Thêm n.ữa là cá.ch ng.ười ta sử d.ụng, tương tá.c cũng thay đổi. Ngày hô.m nay họ tương tá.c như thế này, ngày hô.m sau họ l.ại nghĩ ra cá.ch dùng sản phẩm của m.ình kiểu khá.c. Nên trong cái thế giới online đan xen offline này, sự sá.ng tạo kh.ô.ng chỉ đến từ ng.ười c.ung c.ấp sản phẩm mà còn đến từ cộng đồng ng.ười dùng, đối tá.c…. và m.ình phải theo kịp họ.

Một ngày bình thường của chị trước và sau khi gia nhập GoViet có gì thay đổi?

Khá.c nhiều hơn đấy. Lúc trước m.ình ngồi sau máy tính nhiều hơn, làm việc ở đâu cũng được. Còn với GoViet, m.ình phải xuống đường nhiều hơn, r.ồi phải đến văn phòng để kết nối với đội ngũ nhiều hơn.

Tự nh.ận m.ình là ng.ười sống đ.ơn giản nhưng việc được nhiều ng.ười quan tâm, hay nói cá.ch khá.c là trở thành ng.ười của c.ô.ng chúng có đem l.ại phiền phức cho chị?

CEO GoViet: Khi làm FB m.ình có thể t.ự t.in ngồi trước máy tính, còn giờ thì phải lăn ra đường! - Ảnh 15.

Nếu được lựa chọn thì kh.ô.ng ai m.uốn phiền phức đâu. Nhưng m.ình nghĩ cái gì cũng có cái hay cái dở. Như vậy làm sao hạn chế cái dở và tận d.ụng cái hay. Khi có được sự ưu ái của mọi ng.ười, đặc biệt là cá.c bạn tr.ẻ th.eo d.õi m.ình trên FB, nó đồng thời là cơ hội và cũng là trá.ch nhiệm trong suy nghĩ và tiếng nói của m.ình.

Suy nghĩ của m.ình cũng có thể có ích cho cá.c bạn tr.ẻ vì cá.c bạn ấy tò mò và m.uốn học hỏi,nhưng điều này cũng là gá.nh n.ặng vì m.ình vẫn còn trong quá trình học hỏi. Thực ra, ai cũng phải có trá.ch nhiệm với những ng.ười xung quanh m.ình. Với m.ình thì nhiều ng.ười quan tâm hơn nên trá.ch nhiệm cũng sẽ nhiều hơn.

Mình có may mắn hơn là đi nhiều, thấy nhiều, có nhiều cơ hội học hỏi, trải qua nhiều thứ, nên cũng mong m.uốn được chia sẻ với cá.c bạn khá.c. Thế nhưng, m.ình cũng nói thật là việc chia sẻ là với m.ức đ.ộ hiểu biết trong thời điểm đó của m.ình.

Ngày hô.m nay m.ình biết tới đó thì m.ình nói tới đó. Ngày mai chưa chắc quan điểm của m.ình còn như vậy. Trong c.ô.ng việc m.ình học được rất nhiều, như vậy cuộc sống mới tích cực, mới thích th.ú.

Bài: Hoàng Ly – Nguyên Ánh
Ảnh: Tuấn Mark
Trình b.ày: 7pm
Theo Trí Thức Trẻ
21/8/2019

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Vì sao vàng tăng hơn 3 triệu đồng một ngày?

Giá vàng cuối ngày 24/2 tại nhiều doanh nghiệp tăng hơn 3 triệu đồng so với đầu ngày là mứ…