Home Đời sống Cha qua đời vì Covid-19, con tình nguyện ở lại viện chăm sóc F0

Cha qua đời vì Covid-19, con tình nguyện ở lại viện chăm sóc F0

13 min read
0
0
210

Sau khi cha qua đời vì Covid-19, Bảo Trân tình nguyện ở lại bệnh viện để chăm sóc những F0 đang một mình chống chọi với căn bệnh.

Chúng tôi Đặng Minh Tân, Đinh Văn Bão, Đồng Ngọc Bảo Trân và Võ Hoàng Long, 4 th.ành v.iên trong nhóm tình nguyện F0 tại Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Một số th.ành v.iên đang điều trị nhưng cũng có một số đã khỏi bệnh tại đây. Chúng tôi thành lập nhóm tình nguyện để giúp đỡ các bác sĩ và hỗ trợ các bệnh nhân chống chọi với Covid-19 bằng những kinh nghiệm mà mình từng trải qua.

Công việc của chúng tôi thường là hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, đi vệ sinh, thay bình oxy hoặc đôi khi là trò chuyện để giúp họ giải tỏa tinh thần. Những công việc chuyên môn về điều trị Covid-19 do các bác sĩ, điều dưỡng phụ trách.

Cả nhóm thường chia nhau trực ở khu bệnh nặng, quan sát xem bệnh nhân nào hết oxy hoặc cần hỗ trợ sẽ có mặt ngay. Là những F0, chúng tôi hiểu cảm giác từng giây, từng phút thiếu oxy sẽ như thế nào nên luôn dặn dò nhau phải đưa oxy đến cho bệnh nhân thật sớm.

Trên hàng lang dốc và dài hàng chục mét, Bảo Trân hì hục đẩy xe lăn đưa bệnh nhân lên lầu một. Mỗi ngày cả chục lần như vậy vì số lượng bệnh nhân nhập viện vẫn khá đông.

Khi đưa bệnh nhân lên đến được giường bệnh, Bảo Trân lắp ống và chỉnh lượng oxy vừa đủ, sau đó lấy gối, mền và nước nước uống cho người đàn ông này.

Tận dựng chiếc thùng giấy làm khay để đồ ăn, chúng tôi nấu 10 suất cháo ăn liền kèm trứng gà đưa đến tận giường cho một vài bệnh nhân nặng. Ngoài 3 bữa ăn chính do các bác sĩ phụ trách, chúng tôi còn chuẩn bị hai bữa ăn nhẹ.

“Làm tô cháo nóng cô T. ơi”, anh Bão nói lớn. Vừa đưa thìa cháo cho bệnh nhân ăn, chúng tôi vừa trò chuyện, hỏi thăm sức khỏe người phụ nữ. Người phụ nữ nằm viện được hơn một tuần, hàng ngày vẫn phải thở oxy dòng cao mới có thể đáp ứng.

12h, khi hoàn thành hàng loạt những “công việc không tên”, chúng tôi trở về phòng và dùng bữa trưa. Bảo Trân vui vẻ khoe mẹ em đang dần khỏe lại. Bảo Trân, cô gái 17 tuổi, không may mắn mất cha vì Covid-19 nhưng lấy đó làm động lực để góp sức hỗ trợ bác sĩ chống lại đại dịch.

Một số th.ành v.iên cũng tranh thủ nói chuyện với gia đình trong lúc dùng bữa trưa. Đã hơn 40 ngày anh Đặng Minh Tân chưa về nhà. Ngày 21/8, anh Tân khỏi bệnh sau hai tuần chữa trị nhưng anh ở lại phục vụ F0, gắn bó với Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Hóc Môn đến nay.

Ở khu bệnh nặng, thấy một người đàn ông đang thay tã cho bà cụ nằm thở oxy, Bảo Trân vội vã bước đến giúp đỡ. “Mấy việc này anh cứ nhờ em làm, không sao cả, em thay tã cho các bà các mẹ dễ hơn”, Bảo Trân cười nói với con trai bà cụ.

Tầng trệt của bệnh viện là nơi phục vụ khoảng 36 bệnh nhân nặng, thở oxy và oxy dòng cao. Chúng tôi để lại số điện thoại để bệnh nhân, người nhà cần hỗ trợ sẽ gọi đến.

“Tập thể dục các cô chú ơi”, anh Bão đứng giữa sân nói lớn. Như một thói quen, mọi người từ lầu 1, 2 xuống sân đứng thẳng hàng và giãn cách.

Chúng tôi dựa theo những gì mà những bác sĩ đã từng hướng dẫn trong lúc chúng tôi bị bệnh để xây dựng một bài tập thể dục cho những F0 đang hồi phục. Chúng tôi đặc biệt lưu ý những bài tập về mở rộng ngực và kiểm soát nhịp thở.

Sau khi tập thể dục là bài tập thiền. Dưới gốc cây ở giữa sân bệnh viện, gần chục F0 cùng ngồi vừa nghỉ ngơi vừa ngồi thiền. Từng hồi phục vì sức khỏe tinh thần tốt, anh Tân nghĩ thiền là phương pháp dễ thực hiện và thư giãn nhất.

“Chúng tôi may mắn hơn rất nhiều người khác khi vượt qua được Covid-19 mà vẫn giữ được sức khỏe tốt. Vì vậy, chúng tôi hiểu căn bệnh này, chúng tôi sẽ cùng mọi người chiến thắng nó”, anh Đặng Minh Tân chia sẻ.

Duy Hiệu, theo Zing news 

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Check Also

Giá cả tăng cao, giới trẻ cắt giảm nhu cầu ăn chơi

Giang Linh (23 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội) không còn thường xuyên lui tới những quán bar, …