Home Góc nhìn Chẳng lẽ cứ tặc lưỡi cho qua

Chẳng lẽ cứ tặc lưỡi cho qua

12 min read
0
0
98

TTO – Sau những dùng dằng trong c.ảnh b.áo, cuối cùng v.ụ ch.áy Cô.ng ty Rạng Đô.ng được x.á.c định để l.ại s.ự c.ố môi trường, g.ây h.ại s.ức kh.ỏe.

Trong cuộc họp khẩn được t.ổ ch.ức muộn màng sau v.ụ ch.áy hàng tuần, việc di dời nhà máy kh.ỏi khu dân cư được ch.ủ t.ịch Hà Nội đưa ra như một mệnh lệnh, ưu tiên hàng đ.ầu. Nhưng ai cũng hiểu nói là như vậy nhưng việc di dời kh.ô.ng dễ dàng.

Nhiều ng.ười v.ội vã sơ tá.n kh.ỏi khu dân cư ô nh.iễm, nhưng kh.ô.ng ít ng.ười vẫn cam chịu sống sát vá.ch nơi x.ảy r.a s.ự c.ố. Sự bám trụ nơi sinh kế trong mối lo b.ất a.n th.ường tr.ực có vẻ kh.ó lý giải, nhưng xét đến cùng cũng chẳng phải chuyện xa lạ gì.

“Quả b.om n.ổ chậm” ẩn họa đủ thứ an nguy đâu chỉ cá biệt vây ng.ười dân sống quanh Cô.ng ty Rạng Đô.ng.

Có vị đại biểu Quốc hội đã liệt kê h.àng l.oạt thứ g.ây ô nh.iễm như tiếng ồn, kh.ói bụi, ng.uy c.ơ ch.áy n.ổ và cho rằng “hình như chúng ta đang sống chung với tất cả những ng.uy c.ơ ấy”.

Sống cạnh một cơ sở sang chiết gas tr.ái ph.ép, lỡ có chuyện gì ai lường được hậu họa? Kế bên nhà là một cơ sở sản xuất thép, hay hàn xì, ô nh.iễm tiếng ồn và đầy bụi đ.ộc h.ại, mấy ai bận tâm…!

Cận kề thường xuyên với những hiểm họa mà nhịp sống vẫn cứ tr.ôi qua bình yên. Chia sẻ về câu chuyện này, GS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên phó chủ nhiệm Ủ.y b.an Văn hóa, giáo d.ục, th.anh n.iên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội – cho rằng đó là nếp văn hóa kh.ô.ng t.ốt.

Bởi theo quan sát của ô.ng, thậm chí ngay cả khi nhà máy di dời đến nơi khá.c, vì sinh kế, lập tức khu dân cư mới l.ại mọc lên bên cạnh với vô vàn dịch v.ụ đ.áp ứng nhu cầu hàng ngàn c.ô.ng nhân đang sản xuất trong nhà máy.

Chẳng lẽ chúng ta dễ chịu đến mức thế nào cũng sống được chăng? Hay do “quen khổ”, quen mức chuẩn quá thấp của cuộc sống nên thành ra “quen chịu”, dễ dàng “tặc lưỡi cho qua”?

Hay chính ng.ười dân đang bất lực và bé nhỏ trước những ng.uy c.ơ ấy? Đá.ng lẽ hơn ai hết, ng.ười dân phải b.ảo v.ệ quyền được sống yên ổn và có chất lượng cho bản thân và gia đình.

Trước những mối nguy cận kề, chính ng.ười dân phải lên tiếng. Về lý là như vậy, nhưng thực tế thì sao? Tiếng nói ấy liệu có hồi đ.áp và hiệu quả kh.ô.ng, hay l.ại r.ơi vào im lặng?

Thói quen của ng.ười dân kh.ô.ng chỉ hình thành từ văn hóa, mà còn t.ùy thuộc vào cá.ch ứng x.ử của chính quyền. Bao nhiêu cấp chính quyền nghe tiếng dân, x.ử l.ý đúng vấn đề?

Ngay trong v.ụ ch.áy ở Cô.ng ty Rạng Đô.ng, khi phường sốt sắng ra khuyến cáo về a.n t.oàn thì b.ị cấp trên tuýt còi, y.êu c.ầu k.iểm đ.iểm, dù cho văn bản đó rất kịp thời và trá.ch nhiệm.

Khi th.ể h.iện thái độ trá.ch nhiệm t.ốt l.ại chịu rủi ro bởi hệ thống hành chính v.ô c.ảm, thì liệu ai dám dấn thân, dám làm, dám chịu trá.ch nhiệm?

Nhưng chúng ta kh.ô.ng thể mãi “tặc lưỡi” cho xong. Ng.ười d.ân cần lên tiếng vì sự an lành của chính m.ình, chứ kh.ô.ng thể cứ sống trong cảm giá.c bấp bênh với vô vàn bất trắc kh.ó lường.

Tất nhiên, m.uốn vậy phải có cơ chế tiếp nh.ận. Cấp nào, vị trí nào kh.ô.ng lắng nghe tiếng dân, kh.ô.ng hành x.ử hợp với chức ph.ận của m.ình, kịp thời đ.áp ứng nguyện vọng ng.ười dân phải b.ị trừng ph.ạt. Phải như thế mới có nền hành chính hoàn thiện và vì dân.

NGỌC HÀ, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Cúm gia cầm H5N1 xuất hiện gần tâm điểm virus corona ở Trung Quốc

TTO – Ngày 1-2, Trung Quốc thông báo cúm gia cầm H5N1 bắt đầu tại tỉnh Hồ Nam, gần t…