Home Pháp luật Chi trả b.ồi th.ường 6,7 tỉ đồng cho ông Trần Văn Thêm mang án t.ử hình suốt 43 năm

Chi trả b.ồi th.ường 6,7 tỉ đồng cho ông Trần Văn Thêm mang án t.ử hình suốt 43 năm

12 min read
0
0
157

Mang án t.ử hình suốt 43 năm, ông Trần Văn Thêm đã được minh oan và được cá.c cơ quan tố tụng chi trả số tiền b.ồi th.ường 6,7 tỉ đồng, thấp hơn nhiều mức mà gia đình cụ ông 82 tuổi này yêu cầu là 15 tỉ đồng

Ngày 19-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết cơ quan này vừa hoàn tất chi trả việc b.ồi th.ường oan sai cho ông Trần Văn Thêm (82 tuổi, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) 6,7 tỉ đồng.

Trước đó, gia đình cụ ông Trần Văn Thêm đã yêu cầu mức b.ồi th.ường là 15 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau thương lượng, mức b.ồi th.ường mới được đưa ra chỉ là 6,7 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 10-2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định về việc giải quyết b.ồi th.ường đối với ông Trần Văn Thêm với tổng số tiền b.ồi th.ường trên 6,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó việc cấp kinh phí b.ồi th.ường gặp nhiều khó khăn, k.éo dài.

Chi trả b.ồi th.ường 6,7 tỉ đồng cho ông Trần Văn Thêm mang án t.ử hình suốt 43 năm - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Thêm (áo nâu) – Ảnh: Nguyễn Quyết

Sau đó, TAND Tối cao đã có c.ông văn đề nghị cấp kinh phí, Bộ Tài chính đã cấp kinh phí và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến h.ành v.iệc chi trả tiền b.ồi th.ường theo quy định cho ông Thêm.

Theo hồ sơ v.ụ á.n, ông Trần Văn Thêm và người em họ cùng quê là ông Nguyễn Khắc Văn thường đi xe đạp thồ từ huyện Yên Phụ (Bắc Ninh) đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để bán thuốc lào và mua quả trám đen.

Đêm 23-7-1970, hai anh em vào ngủ tại một lều cắt tóc thì bị c.ướp t.ấn c.ông. Bị hai anh em đ.ánh lại, tên c.ướp lao xuống sông biến mất. Ông Nguyễn Khắc Văn bị t.ử v.ong do b.ị th.ương nặng.

Sau đó, ông Thêm đã b.ị c.áo b.uộc gi.ế.t em họ để c.ướp của. Tháng 8-1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên t.ử hình ông Thêm. Tháng 8-1973, cấp phúc thẩm cũng cũng y án sơ thẩm vì HĐXX cho rằng đủ căn cứ tuyên t.ử hình ông vì t.ội Gi.ết ng.ười và C.ướp tài sản. Suốt quá trình bị b.ắt cũng như tại toà, ông Thêm liên tục kêu oan.

Năm 1975, sau khi đ.ối t.ượng Phan Thanh Nhàn (trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) khai gi.ế.t h.ại n.ạn nh.ân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan CA đ.iều tr.a, x.ử l.ý lại theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở quyết định của giám đốc thẩm, cơ quan CA đã tạm tha cho ông Trần Văn Thêm, với giải thích là do có v.ết th.ương trên đầu nên Bộ CA cấp cho một giấy miễn lao đ.ộng nặng rồi cho về quê mà kh.ông cấp cho bất kỳ giấy tờ nào khá.c.

Về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục tr.uy t.ố đối với ông Trần Văn Thêm. Trở về nhà, ông Thêm cùng gia đình đã có nhiều đơn kêu oan đến cá.c cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, cơ quan tiến hành tố tụng, đề nghị trả lại sự trong sạch cho mình.

Đến năm 2015, TAND Tối cao đã sao chụp và nhận được cá.c tài liệu liên quan do gia đình ông Thêm cung cấp. Từ đó, cá.c cơ quan tố tụng đã tiến hành xem xét, x.á.c định ông Thêm kh.ông thực hiện h.ành v.i gi.ế.t ông Nguyễn Khắc Văn năm 1970.

Tháng 8-2016, tại hội trường trung tâm ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), cá.c cơ quan tố tụng Trung ương đã c.ông bố quyết định đình chỉ b.ị c.an và c.ông khai x.in l.ỗi đối với ông Trần Văn Thêm, kết thúc 43 năm oan sai. Trong thời điểm này, gia đình ông Thêm đã yêu cầu b.ồi th.ường 12 tỉ đồng, nhưng qua nhiều phiên thương lượng giảm còn 6,7 tỉ đồng.

Ng. Hưởng, theo Người Lao Động

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Ông Trương Minh Tuấn ký MobiFone mua AVG vì được hứa cho làm bộ trưởng

(VTC News) – Ông Trương Minh Tuấn khai làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son trong…