Home Thời sự Chiến thuật ‘đ á n h hẻm’ ghìm chân F0 ở Gò Vấp

Chiến thuật ‘đ á n h hẻm’ ghìm chân F0 ở Gò Vấp

32 min read
Comments Off on Chiến thuật ‘đ á n h hẻm’ ghìm chân F0 ở Gò Vấp
0
454


Phong tỏa ngõ hẻm để t.r-u.y v-ế-t trở thành chiến thuật đặc trưng của lực lượng y tế quận Gò Vấp. Họ trải qua nhiều ngày dãi nắng dầm mưa để vây hãm ca b-ệ-n-h, không cho ra cộng đồng.

quan Go Vap chong dich Covid-19 anh 1

“Xin chúa đón nhận linh hồn Maria”, bà Lan chắp tay và cầu nguyện trong lúc ngó ra con hẻm có đông người đang xếp hàng. Sáng 8/6, Giáo xứ T-ử Đình nơi bà Lan ở xôn xao với thông tin một giáo dân t-ử v.o.n.g có kết quả x-é-t n-g-h-i-ệ.m d.ư-ơ.n.g t.í-n-h với S-A.R-S-CoV-2.

Lực lượng y tế phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM, được triển khai tại con hẻm ngay buổi sáng mưa tầm tã. Họ đặt b-a.rie, phong tỏa và lấy hàng trăm mẫu x-é-t n.g-h-i-ệ-m.

“Ban đầu chúng tôi rất sốc, vì kết quả x.é-t n.g-h.i.ệ.m trước đó 10 ngày không phát hiện ca d-ư.ơ.n.g t-í-n.h nào tại hẻm 778”, bà Ngô Thị Oanh, Trưởng trạm Y tế phường 15, chia sẻ. Đến hôm nay, người dân ở nhiều ngõ hẻm trên địa bàn quận Gò Vấp phải x.é-t n.g-h.i.ệ.m tầm soát đến lần thứ 2 sau khi phát sinh F0 mới.

“Đội quân đánh hẻm”

Chiều 26/5, ổ dịch từ một nhóm sinh hoạt tôn giáo tại phường 3 được phát hiện. Kết quả t.r.u-y v.ế-t đã khiến loạt phường khác của Gò Vấp trở thành nơi có F0.

21h cùng ngày, chị Tạ Kiều Trang, Trưởng trạm Y tế phường 9, phải ra lệnh phong tỏa tạm thời một phòng khám do có F1 ở nhóm sinh hoạt tôn giáo từng bước vào trong tình trạng sốt. Ngày 27/5, phòng khám được l.ấ.y m.ẫ.u x.é-t n-g.h-i.ệ.m, trong đó có rất nhiều kết quả d-ư.ơ-n.g t-í.n.h.

quan Go Vap chong dich Covid-19 anh 2 Trận “đánh hẻm” của lực lượng y tế phường 15, quận Gò Vấp. Ảnh:
Ngọc Tân.

16h ngày 27/5, vị trưởng trạm y tế cùng các đồng nghiệp tức tốc xuống kho hàng của Công ty Nàng Khô – doanh nghiệp chuyên cung cấp khô gà và các đồ ăn vặt – sau khi nhận thông tin ở đó có F1 từ ổ dịch điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ở phường 9


.

“Kho hàng khi đó có 10 người, 2 người đang sốt được đưa đi c-á-c-h l.y trước. Sau này tất cả nhóm đó d.ư.ơ-n-g t-í-n-h hết. Nếu chúng tôi không kịp đến phong tỏa, để họ tan ca ai về nhà nấy thì rắc rối to”, chị Trang tần ngần nhớ lại, đôi mắt chị trũng sâu vì thiếu ngủ nhiều ngày liền.

Nếu chúng tôi không kịp đến phong tỏa, để họ tan ca ai về nhà nấy thì rắc rối to


Chị Tạ Kiều Trang, Trưởng trạm Y tế phường 9, quận Gò Vấp

Ngoài 10 người ở Công ty Nàng Khô, phường 9 ghi nhận nhiều công nhân, người lao động là F1 chuyển thành F0. Ngày và đêm 28/5, lực lượng y tế phường 9 phải dành toàn bộ thời gian để t-r-u-y v-ế-t, x-é-t n-g.h-i-ệ.m trong cộng đồng.

Trưa 29/5, chị Trang lại xuống hẻm l-ấ-y m.ẫ-u x-é-t n.g.h.i.ệ.m trong cái nắng oi ả. Nữ y sĩ đi cùng một đội nhân viên y tế từ nhiều phường đến chi viện cho địa phương. Đến chiều, trời dứt nắng và chuyển sang mưa dông tầm tã. Cả đội tắm mưa. Những đôi giày ướt sũng vì nước mưa từ đồ bảo hộ dòng dòng chảy xuống.

“Trận đ-á.n-h hẻm đó có bạn Ngọc từ phường 13, bạn Sơn khoa chẩn đoán hình ảnh, chị Hằng từ khoa x-é-t n.g-h.i.ệ-m… chiều tối có thêm nhiều đồng nghiệp nữa đến hỗ trợ. Tôi rất day dứt và xót xa khi thấy họ dầm mưa vì giúp đỡ phường mình”, chị Trang nhớ lại.

Nếu ngành y tế có một cuốn từ điển C.o.v.i-d–.1-9, “đ.á.n.h hẻm” sẽ trở thành thuật ngữ mới được bổ sung. Chị K.N., c-á.n b.ộ y tế phường 13, quận Gò Vấp, đã t.h.a-m gia “đ.á.n.h” tất thảy 16 con hẻm ở các phường trên địa bàn quận.

“Đ-á.n.h hẻm” là tập hợp các thao tác gồm x.á-c định nơi ở của F0, x.á-c định ranh giới phong tỏa, đặt b.a.rie để ngăn người ra vào và l.ấ.y m-ẫ.u x.é.t n-g-h.i.ệ-m của tất cả người dân bên trong. Bất kể trong hẻm khi đó có bao nhiêu người, đi đâu, làm gì đều không thể ra ngoài khi “đội quân đ-á-n-h hẻm” đã có mặt.

Các lệnh phong tỏa chớp nhoáng khiến nhịp sống trong hẻm của người dân Gò Vấp đảo lộn. Nhân viên y tế trở thành lực lượng t.r.u-y v.ế-t, x.é-t n.g.h.i-ệ-m, dọn vệ sinh kiêm luôn bảo đảm trật tự khi có người gây rối.

Nỗi lo “dã tràng xe cát”

Kết quả t.r.u.y v-ế-t F0 ngày càng cho thấy nguy cơ dịch lan rộng ở phường 9. Dựa vào dữ liệu được trạm y tế phường báo về, S-ở Y tế TP.HCM quyết định “đ-á.n.h mở rộng” toàn bộ phường 9 ngay đêm 29/5 thay vì đ-á.n.h lẻ tẻ từng hẻm.

Trải qua 2 đêm không ngủ, chị Trang và các đồng nghiệp tiếp tục chuỗi thức trắng sau mệnh lệnh của s-ở. Phường 9 “đỏ rực” trên bản đồ F0 của quận Gò Vấp. Cả ngày 30/5, họ lấy hơn 3.000 mẫu x.é-t n.g.h-i-ệ.m trong cộng đồng.

Kết quả sau 5 đêm thức trắng, 9 khu phố với 14.000 dân được l.ấ-y m.ẫ.u x.é-t n.g.h-i.ệ-m. Những ngõ hẻm có F0 được phong tỏa kịp thời.

quan Go Vap chong dich Covid-19 anh 3 Trong 10 ngày, người dân ngõ 778 đường Thống Nhất trải qua 2 lần xét nghiệm tầm soát Covid-19. Ảnh:
Ngọc Tân.

Tại phường 15, cuộc tầm soát diện rộng được thực hiện với việc l.ấ.y m-ẫ-u x-é-t n.g-h.i.ệ.m cho 50.000 cư dân trong 2 ngày 28 và 29/5. Khi đó, bà L.T.T.L., người bán bánh mỳ sống trong hẻm 778 đường Thống Nhất, có kết quả â-m t-í-n.h với S.A.R-S-CoV-2.

10 ngày sau, cả hẻm 778 và Giáo xứ T-ử Đình b-à.n.g h.o-à-n-g trước thông tin bà L. t-ử v-o.n-g trên đường chuyển từ B-ệ-n.h viện quận Gò Vấp sang B-ệ-n.h viện B-ệ-n.h Nhiệt đới TP.HCM. Mẫu x-é-t n.g.h-i.ệ.m của bà L. có kết quả d.ư-ơ-n.g t-í-n-h với S.A.R-S-CoV-2.

“Đội quân đ-á.n.h hẻm” do bà Ngô Thị Oanh, Trưởng trạm Y tế phường 15, dẫn đầu có mặt ngay lập tức tại hẻm 778. Họ căng dây, phong tỏa các dãy nhà mặt đường nơi bà L. từng bán bánh mỳ. Trong hẻm, người dân được thông báo chuẩn bị l-ấ.y m.ẫ-u x.é.t n-g-h.i.ệ.m lần 2.

Không có lễ xức dầu thánh, cũng không có buổi đọc kinh cuối cùng tại nhà thờ, người Công giáo trong hẻm 778 tiễn biệt tín hữu bằng lời cầu nguyện tại nhà. Họ mang nhiều ưu tư khi thấy c.u.ộ.c c.h.i-ế-n phía trước với dịch b-ệ-n.h còn phức tạp.

Dẫu biết kết quả x.é.t n-g.h-i.ệ.m n.C.o-V chỉ mang tính thời điểm, việc các nhân viên y tế phải kéo quân trở lại một con hẻm, lặp lại quy trình x.é.t n-g.h-i.ệ.m tầm soát cộng đồng chỉ sau hơn 10 ngày, khiến nhiều người hụt hẫng và cả lo lắng.

Văn hóa “Hẻm Sài Gòn”, nơi đường ngang ngõ tắt chằng chịt cộng với tần suất đi lại như con thoi của người dân, khiến cho việc khoanh vùng c-h.ố.n-g d-ị.c-h gặp vô vàn khó khăn, thành quả tầm soát F0 đôi khi như “dã tràng xe cát”.

Niềm tin ở an toàn khu

“Phường 13 đến nay chưa có ca d-ư-ơ.n.g t.í-n-h à chị?”, Zing hỏi thăm bà Hoàng Oanh, Trưởng trạm Y tế phường 13, quận Gò Vấp, khi c-á.n b-ộ y tế này đang chỉ huy l-ấ-y m.ẫ.u x-é-t n.g.h.i.ệ.m cộng đồng chiều 5/6.

Nữ bác sĩ giật mình, đưa tay lên miệng ra dấu hiệu im lặng, như sợ một thế lực vô hình nào đó sẽ phá hỏng đặc ân của phường mình. Ngập ngừng mãi, bà mới x-á-c nhận thông tin trên.

quan Go Vap chong dich Covid-19 anh 4
Lực lượng y tế phường 13 trải qua những ngày vất vả nhưng vẫn lạc quan khi chưa phát hiện F0 trên địa bàn. Ảnh:
Quỳnh Danh.

“Phường 6 vừa có F0 rồi này”, một nhân viên y tế xem điện thoại rồi nói lớn. Vậy là cả quận Gò Vấp đã có 14 phường ghi nhận ca F0, riêng phường 13 chưa có trường hợp nào. Điều kỳ diệu đó khiến các nhân viên y tế vui mừng nhưng cũng thấp thỏm lo âu.

“Mình chỉ cố gắng hết sức, t-r-u-y v.ế.t, khoanh vùng để không bỏ sót F1, F2. Giờ tứ phía đều là các phường đã có F0 rồi. Bảo phường 13 không có F0 thì sợ nói trước bước không qua”, nữ bác sĩ chia sẻ.

Mấy hôm trước, cả trạm y tế phường trải qua phen thót tim khi một công nhân trọ ở phường 13 có kết quả mẫu gộp d-ư-ơ.n.g t.í-n-h. Bà Oanh lập tức điều động lực lượng đến khu trọ và phong tỏa cả con hẻm.

“Rất may sau đó, công nhân này được x-é.t n-g-h-i.ệ.m mẫu đơn và có kết quả â-m t-í.n-h. Mọi người mừng như xem đá banh mà Việt Nam chiến thắng vậy đó”, nữ trạm trưởng nở nụ cười.

Giờ tứ phía là các phường đã có F0. Bảo phường 13 không có F0 thì sợ nói trước bước không qua


Bác sĩ Hoàng Oanh, Trưởng trạm Y tế phường 13, quận Gò Vấp

Giai đoạn F0 tăng nhanh, lực lượng y tế của phường nào phải giam chân ở phường đó để t-r.u.y v.ế-t F0. Nhân viên y tế của phường 13 trở thành lực lượng cơ động, chi viện cho các phường bạn.

“Giúp phường 3 xong, chuẩn bị dắt xe về lại nghe lệnh điều động sang phường 15, chúng tôi không ai nề hà khi nhận việc, bất kể ngày đêm”, bác sĩ Oanh nói.

Với việc chưa có F0, phường 13 trở thành “an toàn khu” của quận Gò Vấp. Trung tâm Văn Hóa đặt tại phường này được trưng dụng làm nơi x.é.t n.g.h.i-ệ-m diện rộng cho cộng đồng.

“Chiến lược của bác Hòa (Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp – PV) là đ-á.n.h rộng, đ-á.n.h bao phủ, l-ấ-y m.ẫ-u tầm soát tìm F0 và tiếp tục t.r.u.y v.ế.t triệt để”, trạm trưởng Hoàng Oanh chia sẻ.

Theo nữ bác sĩ, việc áp dụng chiến lược này đang gặp phải khó khăn là số lượng mẫu cần lấy quá nhiều, khiến khâu x-é.t n-g.h.i.ệ-m và trả kết quả bị quá tải. “Thời gian đợi kết quả kéo dài, người dân nóng lòng nên mọi người hỏi, nhưng quá nhiều mẫu nên chưa đáp ứng kịp”, bà Oanh chia sẻ.

Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn thời dịch b-ệ-n-h, việc phường 13 chưa có F0 là niềm cổ vũ tinh thần quý giá cho bà Oanh và các đồng nghiệp.

“Đêm nào chúng tôi cũng thức, chỉ ngủ chừng 2-3 giờ nhưng tinh thần vẫn rất thoải mái, sẵn sàng nhận lệnh chi viện cho phường bạn”, nữ bác sĩ bật cười chia sẻ.

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Bí thư Bình Dương

Bộ Chính trị báo cáo và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật Bí…