Home Kinh tế Chính quyền c.ấm bán thịt lợn, cả trăm sạp phải ngưng hoạt đ.ộng

Chính quyền c.ấm bán thịt lợn, cả trăm sạp phải ngưng hoạt đ.ộng

20 min read
0
0
291

Một xã ở Thanh Hóa bất ngờ ra văn bản c.ấm gi.ế.t mổ, kinh doanh thịt lợn. Việc này kh.iến nhiều tiểu thương r.ơi vào cảnh lao đao.

Những ngày gần đây, cá.c sạp bán thịt lợn tại chợ Thiều (xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) vắng lặng người bán, k.ẻ mua.

Tiểu thương lao đao

Theo tìm hiểu, ng.uyên nh.ân là ngày 16/5, UBND xã Dân Lý ra th.ông báo số 90 về việc chống d.ịch t.ả lợn châu Phi. Trong đó, địa phương này ngh.iêm c.ấm cá.c hộ vận chuyển, kinh doanh lợn và cá.c sản phẩm chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã.

Chinh quyen cam ban thit lon, ca tram sap phai ngung hoat dong hinh anh 1 Chính quyền xã r.a l.ệnh c.ấm bán thịt lợn tại chợ Thiều. Ảnh: Nguyễn Dương.

Đối với cá.c hộ gi.ế.t mổ lợn và hộ kinh doanh sản phẩm từ thịt lợn phải ngừng hoạt đ.ộng kinh doanh gi.ế.t mổ, buôn bán tại chợ Thiều và bán lẻ tại cá.c th.ôn kể từ ngày 16/5 cho đến khi hết dịch được c.ông bố của UBND huyện.

Th.ông báo cũng nêu nếu hộ nào v.i ph.ạm, UBND xã sẽ lập biên bản thu hồi để tiêu hủy và x.ử l.ý theo quy định của pháp luật.

Việc chính quyền ra th.ông báo trên đã kh.iến nhiều tiểu thương và người dân b.ức x.úc.

Bà Đào Thị Nhung (46 tuổi, trú xã Dân Lý) cho biết làm nghề buôn bán thịt lợn được hơn 20 năm nay. Theo bà, ngày 16/5, chính quyền xã đưa cho cá.c hộ buôn bán một bản cam kết về việc kh.ông được gi.ế.t mổ lợn đưa ra chợ Thiều bán.

Việc này kh.iến cá.c tiểu thương b.ức x.úc vì r.ơi vào cảnh thất ngh.iệp. “Nếu c.ấm toàn tỉnh thì chúng tôi nghỉ bán, kh.ông sao cả. Nhưng chỗ c.ấm chỗ kh.ông. Trong khi đó, chúng tôi có nhiều bạn hàng, mối hàng, họ kh.ông mua được ở chỗ tôi thì sẽ đi chỗ khá.c. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của chúng tôi”, bà Nhung nói.

Chinh quyen cam ban thit lon, ca tram sap phai ngung hoat dong hinh anh 2 Cả trăm sạp kinh doanh thịt lợn vắng cảnh người bán, k.ẻ mua. Ảnh: Nguyễn Dương.

Còn ông Lê Văn Minh (50 tuổi, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn khá.c) cho biết cá.c hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ Thiều đều bán thịt lợn sạch, đã qua kiểm dịch nên đủ tiêu chuẩn.

“Nếu lợn sạch, có nguồn gốc xuất xứ phải để cho chúng tôi bán. Còn lợn phát hiện ốm thì chính quyền cứ tiêu hủy. Chứ chính quyền c.ấm bán hẳn thế này thì người dân sẽ khát và quay lưng với thịt lợn”, ông Minh nói.

Cả chợ bị ảnh hưởng

Lệnh c.ấm bán thịt lợn này còn ảnh hưởng đến cá.c tiểu thương bán thịt bò và cá.c mặt hàng khá.c. Chị Lê Thị Lan (39 tuổi, buôn bán thịt bò) cho biết từ ngày có lệnh c.ấm trên, chợ thưa thớt người đến mua.

“Những người có nhu cầu ăn thịt lợn họ sẽ kh.ông đến đây và mua thêm những mặt hàng khá.c. Chợ khá.c có thịt lợn thì họ đến đó để mua và mua thêm thịt bò, hải sản, rau… Vì thế nên những ngày qua việc kinh doanh của chúng tôi đều bị ảnh hưởng”, chị Lan b.ức x.úc.

Ông Đoàn Quang Chinh (Quản lý chợ Thiều) cho biết chợ có 120 sạp buôn bán thịt lợn, bình quân mỗi ngày tiêu thụ hơn 1,5 tấn.

Theo ông Chinh, chợ Thiều là chợ an toàn thực phẩm nên từ trước đến nay, việc tr.uy x.ét nguồn gốc được thực hiện rất kỹ. Lợn nhập vào đều được truy xuất nguồn gốc xem lý lịch ra sao, có bệnh tình gì kh.ông và phải đóng dấu.

Chinh quyen cam ban thit lon, ca tram sap phai ngung hoat dong hinh anh 3 Tiểu thương b.ức x.úc trước việc chính quyền r.a l.ệnh c.ấm bán thịt lợn. Ảnh: Nguyễn Dương.

“Nếu phát hiện lợn mắc bệnh chúng tôi lập tức ngăn chặn kh.ông cho tiểu thương đưa vào chợ, mà b.uộc phải tiêu hủy và x.ử l.ý ngh.iêm theo quy định. Còn đối với lợn sạch, cơ quan chức năng nên có cơ chế để cho người dân gi.ế.t mổ, buôn bán bình thường”, ông Chinh đề nghị.

Xã nói làm theo chỉ đạo, huyện nói xã hiểu sai

Trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Văn Tỉnh, Phó ch.ủ t.ịch UBND xã Dân Lý, x.á.c nhận việc xã này có ra văn bản nói trên. Ông nói việc này do l.ãnh đ.ạo huyện chỉ đạo.

“Hô.m đó, đoàn c.ông tá.c của huyện đi kiểm tra tại chợ Thiều và thấy người dân bán thịt lợn. Lãnh đạo huyện có gọi cả Chủ tịch xã và Phó ch.ủ t.ịch xã lên khiển trá.ch đồng thời chỉ đạo yêu cầu kh.ông được bán thịt lợn ở chợ. Sau đó, chúng tôi phải thực hiện theo”, ông Tỉnh lý giải.

Về vấn đề này, ông Lã Văn Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Triệu Sơn, lại khẳng định rằng huyện chỉ đạo đúng nhưng xã lại hiểu sai.

“Huyện chỉ đạo rất ngh.iêm túc, c.ấm gi.ế.t mổ, c.ấm bán thịt lợn kh.ông đúng quy định. Thế nhưng, xã lại hiểu sai, bỏ qua cá.c chữ kh.ông đúng quy định dẫn đến làm như vậy”, ông Lâm phân trần.

Cũng theo ông, huyện sẽ tiến hành họp cá.c chợ, cá.c tiểu thương và chính quyền xã để phổ biến lại vấn đề này.

Từ ngày 16/5, d.ịch t.ả lợn châu Phi b.ùng ph.át tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa. Đến nay, dịch đã lan rộng đến 19/36 xã, b.uộc phải tiêu hủy hơn 100 tấn.

Ngày 20/3, Bộ NN&PTNT có c.ông văn hỏa tốc gửi UBND cá.c tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo tập trung, triển khai qu.yết l.iệt đồng bộ cá.c biện pháp phòng, chống d.ịch t.ả lợn châu Phi.

Trong đó nêu rõ về quản lý việc gi.ế.t mổ lợn. Theo đó, Bộ cho phép gi.ế.t mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét ngh.iệm âm tính với bệnh d.ịch t.ả lợn trong vùng có dịch (cấp xã, huyện, tỉnh). Thịt và sản phẩm từ thịt lợn chỉ được phép tiêu thụ trong vùng có dịch bệnh theo cấp địa phương đã c.ông bố.

Việc gi.ế.t mổ lợn phải được thực hiện tại cá.c cơ sở gi.ế.t mổ đã được cấp phép, bảo đảm vệ sinh thú y, có nhân viên thú y thực hiện kiểm soát gi.ế.t mổ. Cơ sở gi.ế.t mổ phải thực hiện đầy đủ việc vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc sau mỗi ca gi.ế.t mổ…

Nguyễn Dương, theo Zing

 

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

TP.HCM: 4 Trung tâm hồi sức cấp cứu bệnh nhân Covid-19 được Bộ Y tế lập khi nào hoạt động?

Bộ Y tế thành lập tại TP.HCM 4 trung tâm hồi sức cấp cứu (trung tâm HSCC) mới với quy mô 2…