Home Thế giới Chính quyền Hồng Kông đóng cửa đến hết tuần

Chính quyền Hồng Kông đóng cửa đến hết tuần

6 min read
0
0
106

Hồng Kông đã đóng cửa văn phòng chính quyền trong khu trung tâm tài chính đến hết tuần này sau khi làn sóng biểu tình dâng cao dẫn đến bạo đ.ộng.

C.ảnh s.át phun vòi rồng vào đám đông biểu tình ở Hồng Kông
REUTERS

Sáng ngày 13.6, chỉ một số ít người biểu tình còn ở lại trước toà nhà Hội đồng lập pháp (LegCo). Nhà chức trá.ch đã cho người dọn dẹp khu vực xung quanh trụ sở LegCo, theo hãng tin Reuters.

C.ảnh s.át hô.m 12.6 đã phun vòi rồng, b.ắn đ.ạn cao su, hơi cay vào đám đông biểu tình sau khi những người qu.á kh.ích đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, cầm dù làm lá ch.ắn tìm cá.ch phá vòng vây của c.ảnh s.át trước trụ sở Hội đồng lập pháp.

Bạo lực b.ắt đầu b.ùng ph.át sau khi hạn chót mà người biểu tình đưa ra để b.uộc chính quyền rút lại dự luật kết thúc vào 15 giờ chiều 12.6 (giờ địa phương).

Tổng vụ trưởng Hành chính Trương Kiến Tông kêu gọi người biểu tình giải tán vì cho rằng chính quyền đã lấy ý kiến người dân trước khi đưa ra dự luật.

Theo dự luật này, nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa ngh.i ph.ạm bị tr.uy n.ã đến những nơi mà đặc khu này chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Ma Cau hay Đài Loan.
Dự luật chỉ nhắm vào những t.ội d.anh có mức án từ 7 năm trở lên và loại trừ việc dẫn độ đối với cá.c t.ội d.anh về kinh tế, ch.ính tr.ị hoặc hạn chế dẫn độ đến nơi mà t.ội ph.ạm có thể bị k.ết á.n t.ử.

Tuy nhiên, phe phản đối ch.ỉ tr.ích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, kh.iến ngh.i ph.ạm đối diện cáo b.uộc kh.ông rõ ràng hoặc bị x.ét x.ử kh.ông c.ông bằng ở đại lục.
Bệnh viện Hồng Kông cho biết 72 người đã phải nhập viện theo sau vụ bạo đ.ộng.

Danh Toại, theo Thanh Niên

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…