Home Thế giới Mỹ cho Triều Tiên thấy sức mạnh bằng bom hạt nhân

Mỹ cho Triều Tiên thấy sức mạnh bằng bom hạt nhân

10 min read
0
0
522

Với thông điệp rõ ràng gửi đến Triều Tiên sau vụ phóng Hwasong-12, Mỹ đã cho tiêm kích F-15 thử thành công 2 quả bom hạt nhân B61-12 sau nâng cấp.

Trang Southfront dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) tuyên bố vừa thử nghiệm thành công 2 quả bom hạt nhân B61-12 tại bãi thử ở Nevada.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp của NNSA và Không quân Mỹ. Cuộc thử nghiệm được thực hiện từ đầu tháng 8 nhưng đến nay Mỹ mới công bố thông tin.

Theo thông cáo báo chí của NNSA, hai quả bom B61-12 (không mang đầu đạn hạt nhân) đã được thả từ máy bay chiến đấu F-15 ngày 8/8 tại Trạm kiểm tra Tonopah ở Nevada. Các cuộc thử nghiệm này là một phần của một loạt trong ba năm tới để đủ điều kiện đưa B61-12 vào trang bị sau khi hoàn thành nâng cấp.

My cho Trieu Tien thay suc manh bang bom hat nhan  Tiêm kích F-15 mang 2 quả bom B61-12.

Theo Phil Calbos, Phó giám đốc Chương trình Quốc phòng của NNSA: “Chương trình nâng cấp kéo dài thời gian phục vụ của B61-12 đang được thực hiện theo đúng kế hoạch nhằm đáp ứng các yêu cầu về an ninh quốc gia”.

Ông này cho biết thêm rằng “những bài thử nghiệm khả năng chiến đấu này chứng minh hiệu quả và sức mạnh của bom B61-12 đã được nâng cao hơn rất nhiều so với trước đó”.

Dù vụ thử không được thực hiện đúng thời điểm Triều Tiên thử tên lửa Hwasong 12 nhưng nó lại được công bố ngay sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng tên lửa này cho thấy thông điệp khá rõ ràng của Mỹ và đây cũng là lý do khiến Mỹ thực hiện vụ thử trước đó đúng 4 tháng.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, quả bom giả rơi xuống đáy hồ khô tại bãi thử Tonopah và tạo thành hố lớn trên mặt đất. Anna Shauer, giám đốc trung tâm trữ lượng tài nguyên của Sandia chia sẻ:

“Thật tuyệt vời khi thấy mọi việc được tiến hành đồng bộ, từ thiết kế chuẩn bị thử nghiệm, máy bay, tầm bay đến những người đang thực hiện công việc này”.

Theo giới chuyên gia, sẽ mất vài tháng để phân tích dữ liệu thu được từ cuộc thử nghiệm. Bom B61-12 sẽ sớm được sử dụng thay thế 4 mẫu bom cũ hơn trong kho vũ khí hạt nhân quốc gia Mỹ.

Các quan chức của Cục quan lý an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ cho biết, hoạt động nghiên cứu, phát triển B61-12 diễn ra trong vài năm gần đây và nằm trong chương trình nâng hạn sử dụng một số loại vũ khí, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Để thực hiện chương trình nâng cấp B61-12, chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã quyết định chi khoảng 10 tỷ USD.

Theo kế hoạch, gần 200 bom hạt nhân B61 sẽ được lắp thêm vây đuôi mới. Ngoài ra, phần lớn khoản tiền trên sẽ được đầu tư để nâng cao tuổi thọ hom hạt nhân B61, giúp giữ vững vai trò răn đe hạt nhân của Mỹ.

Tuấn Vũ, Báo Đất Việt

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Một câu nói của ô.ng Trump thổi b.ay 10 tỷ USD từ Huawei

Theo Huawei, lệnh c.ấm vận từ Mỹ đã làm cho c.ô.ng ty gặp nhiều kh.ó kh.ăn trong việc kinh…