Home Thế giới Chu kỳ trớ trêu ở Thái Lan

Chu kỳ trớ trêu ở Thái Lan

10 min read
Comments Off on Chu kỳ trớ trêu ở Thái Lan
0
14

Như một quy luật trớ trêu, những làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Thái Lan tới nay đều rơi đúng vào những dịp nghỉ lễ quan trọng như Tết dương lịch hay Songkran.

Chu kỳ trớ trêu ở Thái Lan - Ảnh 1.
Một toa tàu điện vắng người ở Bangkok – Ảnh: AFP

Nếu có một điều gì đó đặc biệt để mô tả về tình hình dịch bệnh tại Thái Lan, hẳn đó phải là tính thời điểm. Như một quy luật trớ trêu, những làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Thái Lan tới nay đều rơi đúng vào những dịp nghỉ lễ quan trọng như Tết dương lịch hay Songkran. Dịch bệnh xuất hiện vào những dịp lễ đã thử thách cực độ sự chịu đựng của người dân.

Sau gần 3 tháng làm việc tại nhà, chúng tôi đã quay lại công sở, bắt đầu nghĩ tới nhịp sống bình thường và những kế hoạch cho ngày lễ trước Songkran. Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang. Chỉ hơn một tháng từ ngày nhịp sống được nối lại, Thái Lan oằn mình chống đỡ hàng loạt ca dương tính với virus corona chủng mới.

Từ ca nhiễm phát hiện tại một quán rượu ở quận Thonglor, cách nhà tôi hai trạm tàu, làn sóng COVID-19 thứ ba nhanh chóng ập tới. Suốt 6 ngày đã qua, tình hình không có dấu hiệu thuyên giảm, khi lượng người nghi nhiễm trong cộng đồng vọt lên 4 con số.

Trên những chuyến tàu điện Bangkok (BTS), chúng tôi thấy trạm Thonglor không một bóng người. Thay vì lễ hội té nước, COVID-19 quét sạch sự háo hức, bầu không khí lễ hội. Không ai dám ra ngoài, cũng chẳng ai dám đến gần ai.

Song song việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắcxin cho người dân, Thái Lan đã bắt đầu áp dụng cách ly tại hơn 40 tỉnh thành trong cả nước và yêu cầu cách ly đặc biệt 14 ngày đối với những người đến từ trung tâm vùng dịch, nhất là thủ đô Bangkok.

Tình trạng này khiến mọi kế hoạch của người dân đảo lộn. Chuyến đi mừng Tết Songkran qua hai tỉnh miền nam Thái Lan của tôi, tới Khao Lak và Phuket, đối mặt những trắc trở trước mắt và khả năng bị cách ly.

Khao Lak và Phuket hiện chỉ yêu cầu kiểm tra dịch tại các chốt cố định, ở khách sạn, và bảo đảm sức khỏe theo biện pháp D-M-H-T-T (giãn cách – đeo khẩu trang – rửa tay – kiểm tra nhiệt độ và điền mẫu theo dõi sức khỏe của chính phủ).

Nhưng kể cả khi chuyến đi này hoàn hảo, tôi chắc chắn sẽ trở về nhà trong tâm trạng không vui vẻ khi quay lại thời kỳ “work from home” (làm việc tại nhà), bởi công ty đã có ít nhất 3 ca mắc COVID-19.

Dịch bệnh đến rồi lại đi, chúng tôi hiểu rằng chuyện trở lại bình thường hay dập tắt đại dịch hoàn toàn ở Thái Lan xem ra không tưởng. Nhưng đổi lại sau mỗi lần bùng dịch, người dân và chính phủ lại nhiều kinh nghiệm ứng phó hơn, và chủ động hơn cả về hành động lẫn ý thức trách nhiệm.

Điều quan trọng nhất vẫn luôn là tinh thần, ý thức của toàn thể người dân sinh sống và học tập, làm việc trên mảnh đất này.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chu-ky-tro-treu-o-thai-lan-2021041510050102.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Đang ở tù, Hoàng Chi Phong nhận thêm 10 tháng tù

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) vừa bị một tòa án ở Hong Kong tuyên thêm 10 tháng tù hôm 6-5…