Home Thế giới ‘Chủ nhà máy sản xuất trẻ em’ thắng kiện quyền làm cha 13 em bé

‘Chủ nhà máy sản xuất trẻ em’ thắng kiện quyền làm cha 13 em bé

10 min read
0
0
170

TTO – Một đại gia người Nhật được mệnh danh ‘ông chủ nhà máy sản xuất trẻ em’ vừa giành được quyền giám hộ hợp pháp 13 em bé sinh theo hình thức mang thai hộ ở Thái Lan cách đây 4 năm.


Hình ảnh các em bé trong bê bối “nhà máy trẻ em” được cảnh sát công bố hồi năm 2014 – Ảnh: REUTERS

Mitsutoki Shigeta, 28 tuổi, là tâm điểm của vụ bê bối “nhà máy trẻ em” ở Thái Lan hồi năm 2014, sau khi cảnh sát kiểm tra ADN và xác nhận anh chính là cha của 9 đứa bé ra đời nhờ dịch vụ “đẻ thuê” khá phổ biến lúc bấy giờ.

Theo AFP ngày 20-2, chính quyền sở tại sau đó phát hiện thêm người đàn ông Nhật Bản giàu có này cũng là cha của 4 em bé chào đời nhờ mang thai hộ khác. Đại gia người Nhật này đã trả các phụ nữ mang thai hộ từ 9.300 đến12.500 USD.

Cảnh sát tìm thấy các em bé được bảo mẫu chăm sóc 24/24 tại một căn hộ xa xỉ ở Bangkok. Vào thời điểm đó, Thái Lan chưa có quy định về vấn đề “mang thai hộ”, một “ngành công nghiệp” thực sự ở đất nước Chùa Vàng.

Vụ xì căng đan “nhà máy trẻ em” là một trong những nguyên nhân buộc chính quyền phải ra luật, cấm người nước ngoài trả tiền nhờ phụ nữ Thái mang thai hộ vào năm 2015.

Shigeta, được cho là con trai của một đại gia ngành công nghệ thông tin Nhật Bản, rời Thái Lan khi bê bối nổ ra và chưa bao giờ trực tiếp lý giải vì sao anh lại muốn làm cha nhiều đứa bé đến thế.

“Ông chủ nhà máy sản xuất trẻ em” sau đó quay lại Thái Lan và kiện Bộ Phát triển Xã hội và An sinh nước này ra tòa, đòi quyền giám hộ với 13 đứa con của mình.

Ngày 20-2, một tòa án ở Bangkok đã chấp thuận yêu cầu, cho phép Shigeta nhận lũ trẻ với lý do anh có đủ tiền để chăm sóc chúng.

AFP cho biết Shigeta cũng đã chuẩn bị sẵn chỗ ở cho bầy con, với một đội ngũ y tá và bảo mẫu sẵn sàng nhận nhiệm vụ, một yếu tố giúp tòa án đồng ý giao quyền giám hộ cho anh.

“Vì hạnh phúc và các cơ hội mà 13 đứa trẻ sẽ nhận được từ cha đẻ của chúng, người vốn không có quá khứ đen, tòa tuyên bố chúng là con hợp pháp của nguyên đơn” AFP dẫn thông cáo của tòa án.

Theo phán quyết của tòa, các bà mẹ đã “đẻ thuê” cho Shigeta đã rút mọi quyền lợi liên quan đến các đứa bé và người đàn ông Nhật này là “cha mẹ duy nhất” của chúng.

Ông chủ nhà máy trẻ em Mitsutoki Shigeta – Ảnh tư liệu

Shigeta không dự phiên tòa nói trên, song luật sư của anh cho biết sẽ làm việc với bộ phát triển xã hội Thái Lan để thực hiện các bước tiếp theo để chấm dứt quyền giám hộ nhà nước với các em. Việc này nhanh hay chậm là tùy vào mức độ sẵn sàng của lũ trẻ, đa số mới chỉ 4 tuổi.

“Các nhân viên giám hộ của nhà nước có thể sẽ phải theo lũ trẻ (về Nhật) một thời gian để tránh gây thay đổi đường đột cho chúng” luật sư Kong Suriyamontol giải thích thêm.

Luật sư Kong tiết lộ thân chủ của mình vốn sinh ra trong một gia đình đông thành viên vì thế mong muốn 13 đứa bé sẽ cùng sống chung với nhau.

Ông vẫn giữ kín lý do tại sao Shigeta lại muốn có nhiều con đến thế.

TRƯỜNG SƠN, Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Người dùng Việt liệu có được xem Ngoại hạng Anh miễn phí?

Dù Facebook chưa công bố hình thức phân phối của gói bản quyền Ngoại hạng Anh 3 mùa liên t…