Home Thời sự Chủ tịch Q.Gò Vấp: ‘Giãn cách xã hội đợt này thực hiện 15 ngày là đủ’

Chủ tịch Q.Gò Vấp: ‘Giãn cách xã hội đợt này thực hiện 15 ngày là đủ’

16 min read
Comments Off on Chủ tịch Q.Gò Vấp: ‘Giãn cách xã hội đợt này thực hiện 15 ngày là đủ’
0
239


Phó c-h.ủ t.ị.c.h U-B-N.D TP.HCM Dương Anh Đức sẽ làm việc với Q.Gò Vấp và Q.12 để đ-á.n-h giá hiệu quả các biện pháp phòng dịch trước khi quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị nào.

Chốt k i ể m s o á t dịch Covdi-19 trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp) /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Chốt kiểm soát dịch Covdi-19 trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp) – ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Sáng 11.6, Ban Chỉ đạo Phòng, c-h-ố.n-g d-ị-c-h C.o.v.i.d-19 TP.HCM họp giao ban định kỳ sau 12 ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch U.B.N-D Q.Gò Vấp cho hay, tính đến ngày 11.6, Q.Gò Vấp có 106 ca F0, trong đó liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng là 99 ca. Quận đã c-á-c.h l.y tập trung 593 F1, c-á-c.h l.y tại nhà 2057 F2. Số điểm phong tỏa của quận hiện nay là 41 điểm, giảm 3 điểm so với ngày 10.6.

Tính từ ngày 10.6, Q.Gò Vấp phát sinh thêm 3 ca nghi n.h.i-ễ-m, nhưng cơ bản đã trong tầm k-i-ể-m s.o-á-t. Đồng thời, số ca mắc phát sinh trong những ngày gần đây kh.ô.ng nhiều, mỗi ngày khoảng 2-3 ca và quận đã khẩn trương t-r.u.y v.ế-t, dập dịch.

Lãnh đạo Q.Gò Vấp đ.á-n.h giá người dân, cơ s.ở sản xuất kinh doanh thiết yếu và kh.ô-ng thiết yếu trong quận thực hiện tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; việc lập chốt k.i.ể.m s.o-á.t và các điểm phong tỏa cũng đạt hiệu quả tốt. Từ khi thực hiện giãn cách xã hội, số lượng người lưu th.ô-ng giảm rất nhiều, nhờ đó góp phần kéo giảm việc lây n-h.i-ễ-m, kiềm chế dịch b-ệ-n-h.

“Đ-á.n.h giá thực hiện giãn cách hơn 10 ngày qua tại Q.Gò Vấp, nếu như trong thời gian sắp tới, số ca phát hiện trong khu c-á.c-h l.y được k-i-ể.m s-o.á.t tốt; trường hợp phát hiện ca mắc C-o-v.i-d-19 trong cộng đồng nhưng kh.ô-ng nhiều… thì khả năng quận thực hiện giãn cách và k-i-ể.m s-o.á.t y tế phòng c.h.ố-n-g d.ị.c-h sẽ có chuyển biến tốt”, ông Dũng nói và cho biết thêm: “Trên cơ s.ở theo dõi tiến độ và biểu đồ tình hình dịch b.ệ.n.h hằng ngày, Q.Gò Vấp đ.á-n.h giá chỉ cần thực hiện đợt giãn cách này 15 ngày là đủ. Do hiệu quả đã có chuyển biến, nếu kh.ô-ng có ca phát sinh mới và người dân đã khó khăn lắm rồi”.

Chủ tịch Q.Gò Vấp: 'Giãn cách xã hội đợt này thực hiện 15 ngày là đủ' - ảnh 1
Lực lượng chức năng tiếp tế thực phẩm cho người dân trong khu một khu phong tỏa nghiêm ngặt tại P.Thạnh Lộc, Q.12
ẢNH: PTN

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch U.B-N-D Q.12 cho biết đến nay, Q.12 có 51 ca d.ư-ơ-n.g t.í-n-h, riêng tại P.Thạnh Lộc, P.Tân Thới Nhất có ca d.ư-ơ-n.g t.í-n-h nhiều nhưng từ ngày 7.6 đến nay chưa phát hiện thêm.

“P.Thạnh Lộc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhưng các trường hợp được k-i.ể-m s-o-á-t, quản lý nên kiến nghị với TP.HCM, sau ngày 15.6, Q.12 sẽ thực hiện Chỉ thị 15 trên toàn quận”, ông Hiếu cho biết.

Đánh giá kỹ hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi, Phó b-í t.h-ư Thường trực Thành ủy TP.HCM đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, c.h-ố-n-g d.ị.c-h C-o-v-i-d-19 TP.HCM đ.á-n-h giá kỹ hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội để x-á-c định sắp tới sẽ ngưng hay tiếp tục giãn cách ở mức độ phù hợp; đồng thời th-ô.ng tin đến người dân và với các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Ông Mãi cho rằng cần có cơ chế trao đổi th-ô-ng tin giữa TP.HCM và các địa phương, trước hết là các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ để các tỉnh bạn hiểu được tình hình dịch b-ệ.n-h ở TP.HCM nhằm phối hợp, áp dụng các biện pháp phù hợp. Hiện một số địa phương có tâm lý e dè đối với người từ TP.HCM. Cơ chế trao đổi có thể th-ô-ng qua Ban Tuyên giáo Thành ủy hoặc Thường trực Ban chỉ đạo phòng, c-h-ố.n-g d-ị-c.h C.o.v-i.d-19 giữa các địa phương.

Lĩnh vực vận tải hàng hóa, tài xế đi một số tỉnh bị yêu cầu phải có x-é.t n-g-h-i-ệ-m â.m t.í.n-h trong vòng 24 giờ, có nơi 72 giờ và một số quy định khác gây ảnh hưởng đến giao thương hàng hóa.

Liên quan đến vấn đề giãn cách xã hội ở Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12), Chủ tịch U-B-N-D TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện chưa đủ cơ s-ở để kết luận. Đồng thời, ông Phong giao Phó c.h-ủ t-ị-c.h Dương Anh Đức làm việc với Q.Gò Vấp và Q.12 để đ.á-n.h giá và đề xuất biện pháp phòng dịch trong thời gian tiếp theo.

Ông Phong cũng giao Sở Y tế, HCDC nhận định, đ.á-n.h giá kết quả của việc giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 thời gian qua và đề xuất khuyến nghị trong thời gian tới.

Từ ngày 31.5, TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) áp dụng theo Chỉ thị 16, thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày.

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

Bộ Chính trị đề nghị kỷ luật Bí thư Bình Dương

Bộ Chính trị báo cáo và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật Bí…