Home Thời sự Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: ‘Đừng nghĩ trung tâm TP là chỗ của người giàu’

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: ‘Đừng nghĩ trung tâm TP là chỗ của người giàu’

14 min read
Comments Off on Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: ‘Đừng nghĩ trung tâm TP là chỗ của người giàu’
0
270


UBND TP.HCM sẽ cùng quận 1 tiếp xúc, mời gọi các tập đoàn lớn đa quốc gia về đặt trụ sở trên địa bàn quận.

Ngày 26-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi có buổi làm việc với UBND quận 1 về tình hình kinh tế – xã hội bảy tháng đầu năm và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của đơn vị này.


Có người khởi nghiệp, có người tìm sinh kế

Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận 1 nêu thực trạng hàng rong, thiếu bãi đậu xe tại các khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên bến Bạch Đằng gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị cho quận.

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết quận sẽ rà soát lực lượng bán hàng rong để sắp xếp lại hoặc vận động người dân chuyển đổi ngành nghề. Điểm khó là người bán hàng rong đến từ nhiều địa phương, do đó cần có thời gian rà soát và cùng các địa phương tính toán.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đừng nghĩ trung tâm TP là chỗ của người giàu' ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: LÊ THOA

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng đừng bao giờ nghĩ trung tâm TP là chỗ của những người giàu, người sang trọng. “Nếu có 100, 200 hay 300 người mua gánh bán bưng thì cũng phải tìm hiểu họ là ai, cách thức như thế nào và tạo sinh kế gì cho người ta sống được, đừng nghĩ đẩy người ta ra khỏi chỗ này” – ông Mãi nói và đề nghị phải có sự sắp xếp lại việc bán hàng rong, tính toán chỗ giữ xe để có cách giải quyết tốt nhất.

Ông Mãi nói thêm trong một hệ sinh thái, có câu chuyện của nhà đầu tư triệu đô, tỉ đô nhưng cũng có những người khởi nghiệp, người tìm sinh kế… Do vậy, ông đề nghị nghiên cứu đưa vào đề án phát triển của quận, chứ đừng nghĩ cách loại những người bán hàng rong ra.


Cần có kế hoạch thu hút “đại bàng” về đầu tư

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi mong quận 1 phát huy những kết quả vừa qua, đạt được các chỉ tiêu với chất lượng cao nhất có thể.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: 'Đừng nghĩ trung tâm TP là chỗ của người giàu' ảnh 2
UBND TP.HCM sẽ cùng với lãnh đạo quận 1 tiếp xúc, mời gọi các tập đoàn lớn đến đầu tư. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Mãi đề nghị UBND quận 1 tập trung phối hợp với sở, ngành xây dựng đề án phát triển kinh tế dịch vụ của quận theo định hướng đến năm 2025-2030. Trong đó cần rà soát, tái cơ cấu, xác định những không gian, lĩnh vực mới, ngành nghề mới để có kế hoạch thu hút vốn đầu tư, bố trí các nguồn lực để phát triển. Cùng VỚI đó là chú ý các lĩnh vực tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, bất động sản với các phân khúc đang có nhu cầu lớn, tạo ra giá trị, đóng góp ngân sách cao hơn…

“Quận 1 phải là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia, các tập đoàn lớn của cả nước. Chúng ta mời “đại bàng” nào, phải chuẩn bị nơi chỗ cho “đại bàng” ra sao, cơ chế, chính sách thế nào” – ông Mãi nhấn mạnh và cho biết UBND TP sẽ cùng lãnh đạo quận 1 tiếp xúc, mời gọi các tập đoàn lớn.

Công an TP.HCM đang tích cực cấp CCCD gắn chip và thực hiện Đề án 06. Đối với vấn đề người bán hàng rong cũng sẽ được quản lý bằng cách nhẹ nhàng, chặt chẽ. Phát sinh là việc của xã hội, quản lý là việc của chúng ta.

Thiếu tướng
, Giám đốc Công an TP.HCM


LÊ HỒNG NAM

Cũng trong đề án phát triển kinh tế dịch vụ của quận, ông Mãi đề nghị phải định vị được kinh tế riêng của quận, có kế hoạch khai thác không gian kinh tế ngầm. Ông tin tưởng nếu làm được việc này sẽ đóng góp tỉ trọng thêm 50% cho quận.

Về đô thị, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị quận 1 có đề án liên quan đến chung cư. Với những chung cư cấp D, xuống cấp, nguy hiểm thì giải quyết kết thúc trước năm 2025, còn lại giải quyết cơ bản trước năm 2030. “Phải có quyết tâm lớn thì mới giải quyết được vấn đề này” – ông Mãi nói.

Ông cũng cho rằng những vấn đề về bãi xe, người bán hàng rong cần được quản lý thông minh và nghiên cứu cơ chế chế tài về kinh tế như Singapore. Hay chuyện hút thuốc, xả rác và những vấn đề trật tự khác cần được thí điểm để giải quyết bằng hình thức tương tự.

Người đứng đầu TP.HCM đề nghị quận 1 tư duy, có sáng kiến báo bạo hơn. Ông dẫn chứng việc thiếu bãi giữ xe, thay vì đề xuất mượn thương xá Tax thì có thể nghiên cứu bãi để xe ngầm, thậm chí là bãi để xe nổi. “Tại sao chúng ta xây dựng được khu nhà để ở mà không xây được tòa nhà để xe?” – ông Mãi đặt vấn đề.

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về quan hệ đối tác toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định coi trọng và dành ưu tiên …