Home Kinh tế Chủ t.ịch và giám đốc Alibaba bị b.ắt, người mua ‘ngồi trên đống lửa’

Chủ t.ịch và giám đốc Alibaba bị b.ắt, người mua ‘ngồi trên đống lửa’

16 min read
0
0
109

TTO – Sau khi báo chí th.ông tin cá.c l.ãnh đ.ạo c.ông ty Alibaba bị b.ắt, nhiều khá.ch hàng của Alibaba như ngồi trên đống lửa khi trót dùng khoản tiền chắt chiu được mua đất của Alibaba.

Nhiều h.ồ s.ơ, tài liệu được niêm phong tại tr.ụ s.ở c.ông ty CP địa ốc Alibaba ở Q.Thủ Đức, TP.HCM chiều 18-9 – Ảnh: CTV

Có người cho biết sẽ tr.ình b.áo CA vì c.ông ty hứa trả lại tiền nhưng chưa th.ực hiện, nay chủ t.ịch và giám đốc Alibaba bị b.ắt, họ kh.ông biết phải làm sao.

“Tiền chắt chiu của chúng tôi”

Ông N. (ở Q.2, TP.HCM) cho biết gia đình ông và gia đình người anh phía vợ mua tất cả 4 nền đất tại “dự á.n Tân Thành Center City 1” (xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) của c.ông ty Alibaba với giá 6 triệu đồng/m2.

Trong đó, có 2 nền đất đã được anh em ông N. trả tiền đủ và cùng quyền chọn phương thức cho c.ông ty thuê lại lấy lãi suất 2%/thá.ng. 2 nền còn lại trả góp hằng thá.ng.

Thá.ng 7-2019, sau khi chính quyền thị xã Phú Mỹ c.ưỡng chế dỡ bỏ “dự á.n Tân Thành Center City 1” và th.ông tin về việc khá.ch hàng bị đ.á.nh khi đ.òi lại tiền, ông N. liên hệ c.ông ty để xin nh.ận lại tiền đã mua lô đất đang trả góp và được c.ông ty Alibaba ký biên bản thanh lý hợp đồng, hẹn 6 thá.ng sau trả lại tiền.

Chiều 18-9, sau khi báo chí th.ông tin cá.c l.ãnh đ.ạo c.ông ty Alibaba bị b.ắt, ông N. nói gọi đến c.ông ty Alibaba để hỏi th.ông tin và được nhân viên kinh doanh của c.ông ty này tr.ấn a.n rằng CA chỉ kh.ám x.ét tr.ụ s.ở chứ kh.ông b.ắt l.ãnh đ.ạo c.ông ty, ông Luyện hiện còn ở c.ông ty chứ kh.ông bị b.ắt.

“Nếu như có chuyện CA b.ắt l.ãnh đ.ạo c.ông ty Alibaba như th.ông tin trên cá.c báo, tôi sẽ đến CA tr.ình b.áo V.ụ v.iệc. Hi vọng sau khi Cơ qu.an CA gi.ải quyết xong v.ụ á.n, khá.ch hàng đã đóng tiền mua đất sẽ được trả lại ít nhiều” – ông N. nói.

Tương tự, ch.ị G. (Q.4) cũng mua một lô đất của c.ông ty Alibaba ở dự á.n trên. Theo thỏa thuận, ngày 23-8 là đến hạn nh.ận lại tiền gốc và lãi 28%, nhưng c.ông ty Alibaba nêu lý do đang kh.ó khăn về tài chính vì bị Bộ CA ph.ong t.ỏa tài khoản nên chỉ trả 30% số tiền và hẹn 1 thá.ng sau (ngày 23-9 tới) sẽ thanh toá.n 70% còn lại.

Đầu giờ chiều 18-9, nghe tin anh em ông Nguyễn Thái Luyện bị b.ắt, ch.ị G. có đến tr.ụ s.ở c.ông ty tại Q.Thủ Đức để hỏi thăm tình hình nhưng kh.ông được l.ực l.ượng ch.ức n.ăng cho vào.

“Tiền mua đất là tiền chắt chiu của vợ chồng tôi. Trưa giờ tôi như ngồi trên đống lửa” – ch.ị G. cho biết.

Hành trình “n.ổi sóng” của c.ông ty Alibaba

“Dự á.n Alibaba Tân Thành Center City 1” tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu trước khi bị chính quyền c.ưỡng chế – Ảnh: MẠNH KHÁ

TP.HCM: c.ông ty Alibaba tham gia cá.c dự á.n ở khu đô thị Tây Bắc

c.ông ty Alibaba rao bá.n dự á.n Alibaba Tây Bắc Củ Chi (huyện Củ Chi) do c.ông ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM làm chủ đ.ầu tư. Sau khi bị UBND TP.HCM c.ấm tham gia cá.c dự á.n này, c.ông ty Alibaba đã phải trả lại tiền cọc và tiền đặt chỗ cho khá.ch hàng.

Ngày 22-7, một khá.ch hàng bị nhân viên a.n ninh của c.ông ty Alibaba tên Trần Quang Khải đ.á.nh phải nhập V.iện khi đến tr.ụ s.ở c.ông ty để đ.òi lại tiền mua nền đất trong một dự á.n đã bị c.ưỡng chế. Ngày 30-8, ông Trần Quang Khải bị kh.ởi t.ố về h.ành v.i cố ý g.ây th.ương t.ích.

Đồng Nai: c.ông ty Alibaba bị x.ử ph.ạt hành chính

c.ông ty CP địa ốc Alibaba đã bá.n 29 khu đất phân lô bá.n nền. Nhiều nhất là ở huyện Long Thành có 27 khu, đặc biệt có đến 21 khu đất cùng ở xã Long Phước, huyện Long Thành.

Thá.ng 8-2019, một c.ông ty do cá.c cổ đông của Alibaba thành lập bị chính quyền địa phương x.ử ph.ạt hành chính vì dựng bảng hiệu trước tr.ụ s.ở chi nhá.nh trái qu.y đ.ịnh. Bảng hiệu trước tr.ụ s.ở chi nhá.nh này có dòng chữ Tập đoàn địa ốc Alibaba to phía trên tên chính thức của c.ông ty.

Bà Rịa – Vũng Tàu: c.ông ty Alibaba bị c.ưỡng chế

Thá.ng 6-2019, khi UBND thị xã Phú Mỹ t.ổ ch.ức c.ưỡng chế th.ực hiện qu.yết đ.ịnh hành chính đối với khu đất “dự á.n Alibaba Tân Thành Center City 5” (xã Tóc Tiên), nhiều nhân viên của c.ông ty Alibaba đã ngăn cản, đ.ập phá xe của cá.c l.ực l.ượng ch.ức n.ăng.

CA thị xã Phú Mỹ đã kh.ởi t.ố, b.ắt t.ạm gi.am đối với hai nhân viên của c.ông ty Alibaba là bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ông Trần Quốc Tĩnh về t.ội “cố ý làm hư hỏng t.ài s.ản”.

Thá.ng 7-2019, UBND thị xã Phú Mỹ t.iếp t.ục c.ưỡng chế th.ực hiện qu.yết đ.ịnh hành chính với khu đất “dự á.n Alibaba Tân Thành Center City 1” (xã Châu Pha).

Ngày 1-8-2019, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã x.ử ph.ạt hành chính ông Nguyễn Thái Luyện, chủ t.ịch HĐQT c.ông ty Alibaba, 7,5 triệu đồng về h.ành v.i c.ung c.ấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng th.ông tin số nhằm đe d.ọa, qu.ấy r.ối, xuyên tạc, v.u kh.ống, x.úc ph.ạm uy tín của t.ổ ch.ức, danh dự, nh.ân ph.ẩm, uy tín của người khá.c.

D.NGỌC HÀ, theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Quản lý bằng mã số định danh cá nhân được thực hiện thế nào?

Dự thảo Luật Cư trú mới sẽ bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu thay bằng quản lý t…