Home Du lịch Chuẩn bị gì để có chuyến du lịch rừng hiệu quả nhất?

Chuẩn bị gì để có chuyến du lịch rừng hiệu quả nhất?

19 min read
0
0
81

Để có một chuyến du lịch dã ngoại ở rừng bạn cần chuẩn bị nhiều thứ như: quần áo, d.ụng cụ cần thiết và nhất là những kỹ năng và có sức khoẻ thật tốt.  Loại hình du lịch trải ngh.iệm rừng núi được nhiều người lựa chọn  /// Quốc Huy Loại hình du lịch trải ngh.iệm rừng núi được nhiều người lựa chọnQUỐC HUY

Anh Huỳnh Quốc Huy, một hướng dẫn viên chuyên hướng dẫn cá.c tour du lịch rừng cho biết, ở Việt Nam có 3 loại hình du lịch khám phá rừng núi phổ biến hiện nay như trekking, hiking, trips.

Trong đó, trekking là một loại hình du lịch khi nhắc đến chắc hẳn nhiền người sẽ biết, loại hình này khá phổ biến ở Việt Nam những năm gần đây. Những người tham gia trekking sẽ được gọi là trekker. Dù chuyên ngh.iệm hay mới tham gia thì trekking sẽ là một chuyến đi bộ đường dài đa số là đồi núi với nhiều địa hình khá.c nhau.

Độ dài của mỗi chuyến đi dài, ngắn hay địa điểm trekking là gì đều do những người tham gia tự quyết định. Cá.c hoạt đ.ộng “go trekking” sẽ được t.ổ ch.ức theo nhóm tự đi. Nếu có đủ kinh ngh.iệm hoặc có thể chọn cho mình 1 tour với lịch trình lên sẵn nếu chúng ta là người mới để đảm bảo sự an toàn và tập làm quen với loại hình này.

Hiking, nhiều người thường hay hiểu lầm và tưởng rằng giữa trekking và hiking là một. Theo đó, hiking cũng được hiểu là đi bộ đường dài nhưng những người “go hiking” thường lựa chọn cho mình những còn đường mòn và ít có phần hiểm trở hơn, họ sẽ đi theo một kế hoạch đã định sẵn.Chuẩn bị gì để có chuyến du lịch rừng hiệu quả nhất? - ảnh 2Trekking, hiking hay trips là 3 loại hình du lịch dã ngoại rừng núi phổ biến ở Việt Nam hiện nayQUỐC HUY

Loại hình trips là những chuyến đi ngắn ngày và thường di chuyển bằng xe máy hoặc xe ô tô… Nếu như trekking có phần mạo hiểm và mang theo hướng của du lịch “bụi” thì những chuyến trips lại có phần nghỉ dưỡng và thoải mái hơn.

Cần chuẩn bị đồ ăn, đ.èn, bản đồ định vị…

Để có một chuyến du lịch ở rừng th.ông thường người đi cần phải chuẩn bị: giấy tờ t.ùy thân; cá.c thiết bị định vị như la bàn, bản đồ, GPS; cá.c thiết bị chiếu sáng t.ùy loại địa hình và khí hậu sẽ có cá.c loại khá.c nhau.

Ngoài ra, một đôi giày chuyên d.ụng là vật kh.ông thể thiếu giúp bạn hoàn thành chuyến đi. Mỗi loại địa hình khá.c nhau sẽ có một loại giày chuyên d.ụng, nhưng th.ông thường ở Việt Nam cá.c bạn sẽ chọn cho mình một đôi giày cho tất cả.Cần thêm bộ sơ cứu y tế. Nên học một số kỹ năng sơ cứu cơ bản để đề phòng cá.c tình huống x.ấu xảy ra.Chuẩn bị gì để có chuyến du lịch rừng hiệu quả nhất? - ảnh 3Để có thể dễ dàng di chuyển bạn nên mang theo đồ ăn khô, có trọng lượng nhẹ và có thể hạn sử d.ụng lâu ngày. Ngoài ra, để đảm bảo nước uống, bạn có thể mang theo bình lọc hoặc x.ử l.ý nước bằng chất hóa học trước khi sử d.ụng nguồn nước tự nhiên ở sông, suối.

Chuyến đi thường k.éo dài vài ngày nên bạn hãy đảm bảo cho mình một chỗ nghỉ ngơi an toàn và thoải mái, t.ùy địa điểm đi mình sẽ có cá.ch chuẩn bị khá.c nhau. Ví d.ụ, cá.c địa điểm có địa hình thoáng, bằng phẳng cá.c bạn có thể dùng lều, còn cá.c nơi có địa hình rừng rậm tốt nhất bạn nên chọn cho mình võng và tăng bạt.Chuẩn bị gì để có chuyến du lịch rừng hiệu quả nhất? - ảnh 4Cá.c vật d.ụng cần thiết để có chuyến đi rừng được thoải mái nhấtQUỐC HUY

Một chiếc balo phù hợp sẽ giúp bạn có thể mang tất cả những thứ trên trên vai. Một chuyến đi tự túc cá.c bạn mỗi người phải mang trên vai mình ít nhất 15 đến hơn 20 kg t.ùy vào độ dài chuyến đi.

Đi rừng cần lưu ý những gì?

Thời gian người đi du lịch có thể đi được trong rừng từ 6 giờ sáng đến 16 giờ. Do đó phải tính thời gian để đến đích, chỗ nghỉ cho hợp lý. Sau 16 giờ rừng đã b.ắt đầu tối. Đây là thời gian để ổn định chỗ ngủ và nấu cơm ăn tối. Trước khi đi cần ăn m.ặc qu.ần áo cẩn thận, kín, áo trong cho vào trong quần.Cần thiết thì phải thuê dân địa phương đi cùng vì dân địa phương th.ông thạo địa hình sẽ tránh bị lạc và tìm được nhiều đường đi tắt. Ngoài ra, người dân địa phương khoẻ nên sẽ giúp mang đồ. Hơn nữa họ nói được tiếng dân tộc của họ nên họ coi như phiên dịch cho ta khi gặp người dân tộc khá.c.

Chuẩn bị gì để có chuyến du lịch rừng hiệu quả nhất? - ảnh 5Khi đi trong rừng cần giẫm chắc chân để tránh trơn tr.ượt. Phải cẩn thận với những hốc đá, gốc cây có bám rêu vì chúng rất trơn QUỐC HUY

Khi đi trong rừng cần giẫm chắc chân để tránh trơn tr.ượt. Phải cẩn thận với những hốc đá, gốc cây có bám rêu vì chúng rất trơn tr.ượt. Chặt một thanh g.ậy vừa tay làm g.ậy, chiếc g.ậy này vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn vượt qua những chỗ khó khăn.

Đầu tiên, là bạn phải chuẩn bị tinh thần, tìm hiểu về tuyến đường mình sẽ đi qua như về địa hình, cảnh quan thiên nhiên, phong tục tập quán của đồng bào nơi mình dừng chân, những kinh ngh.iệm của những người đã từng chinh phục cung đường đó. Đặc biệt là việc chuẩn bị về tinh thần và sức khỏe thật tốt.

Nên đi theo nhóm và di chuyển theo cự ly để có thể hỗ trợ nhau trong trường hợp có s.ự c.ố; kh.ông nên uống quá nhiều nước vì dễ dẫn đến mệt mỏi. Nên hạ trại bên cạnh nguồn nước, đ.ốt một đống lửa to và duy trì ng.ọn l.ửa suốt đêm.Nghiên cứu bản đồ cá.c điểm trekking, tính toán điểm di chuyển hợp lý nhằm tránh tình huống ng.uy h.iểm. Xem trước dự báo thời tiết. Chuẩn bị cả giấy giới thiệu nếu điểm trekking là khu vực biên giới hoặc khu bảo tồn. Kh.ông tự ý tá.ch khỏi đoàn, kh.ông ăn những trái, lá lạ mà mình kh.ông biết rõ. Đặc biệt khi di chuyển cá.c bạn kh.ông được để lại rá.c sinh hoạt của mình.

Phạm Hữu, theo Thanh Niên

Load More In Du lịch

Leave a Reply

Check Also

phát h.iện vỉa đ.á dài 1km cấu tạo đ.ộc đ.áo giống gành Đá Đĩa

TTO – Trong khi kh.ai thá.c đ.á xây dựng, đơn v.ị kh.ai thá.c làm l.ộ ra một vỉa đ.á…