Home Góc nhìn Chúng ta đang sống thời ‘ngáo danh’?

Chúng ta đang sống thời ‘ngáo danh’?

18 min read
0
0
125

TTO – Câu chuyện “nữ hoàng văn hóa tâm linh” ồn ào mấy hô.m nay, tôi nhớ đến một danh hiệu “nhà báo quốc tế” đã gây xôn xao dư luận hai thá.ng trước và cá.c kiểu danh xưng, danh hiệu tự đ.á.nh bóng mình…

Những câu chuyện siêu đẳng hơn người, ở những lời hô hào về “kỷ lục thế giới”, lẫn cả những c.ông trình, video ca nhạc, hay những thứ được gắn má.c “vĩ đại”. Tất cả đều dường như đang ch.ạy theo danh hiệu ảo, ch.ạy theo những kỷ lục.

To hơn, cao hơn, hoành trá.ng hơn…

Người n.ổi tiếng với kỷ lục những món ăn “siêu to khổng lồ”, danh hiệu “top 5 kênh tăng trưởng mạnh nhất thế giới”, người n.ổi tiếng với MV triệu lượt view “th.oát khỏi mọi biên giới, địa lý” và luôn vào top được xem nhiều nhất thế giới…

Còn đó cá.c kiểu danh hiệu hoành trá.ng luôn đi kèm với chữ “quốc tế”, hay những danh hiệu gắn liền với tên gọi nữ hoàng, nam vương, vua, đỉnh cao, hàng đầu…

Tất cả, dù bằng cá.ch này hay cá.ch khá.c (đ.á.nh vào tâm lý ham “khổng lồ”, dùng tiền mua danh, t.ự x.ưng, tự ứng cử cá.c danh hiệu có vẻ hơn người…), suy cho cùng đều hướng đến việc đ.á.nh bóng chính mình, thu hút sự chú ý bằng những danh hiệu.

Đó là những cái tên n.ổi bật nhất. Phía sau họ còn rất đông người có xu hướng ch.ạy theo danh hiệu, thích có và mua danh hiệu, tự b.ịa đặt ra cá.c danh hiệu để kiếm lợi. Kh.ông ít doanh ngh.iệp tự gắn nhãn kèm mấy chữ đỉnh cao, vượt trội cho sản phẩm đơn vị mình.

Tỉnh thành này, quận huyện kia luôn có những chương trình tặng những danh hiệu đại trà. Những dịp lễ lớn, chúng ta lại thấy ở đâu đó đang cố gắng lập những kỷ lục để vinh danh. Tất cả đều hướng đến một hình thức hoành trá.ng, một danh hiệu (nhiều khi mơ hồ, kh.ông thể hiện được nội dung).

Câu chuyện “nữ hoàng” hô.m nay, nghĩ cho cùng xuất phát từ thực tế xã hội nhiều người ch.ạy theo cái danh, dù ảo cũng có vẻ giá trị hơn người và cũng được bao người trầm trồ, tin tưởng. Kèm theo đó là cá.c kiểu lợi ích cho người có danh hiệu nọ kia. Và cá.c kiểu danh hiệu bằng chiêu trò trên mạng hoặc “đóng tiền là có” ngày càng nhiều…

Mỗi cá nhân, đơn vị hơn thua nhau ở chỗ thành quả, sản phẩm đóng góp cho xã hội, nào phải là một cái danh n.ổi đình n.ổi đ.ám hoặc một mảnh giấy l.ộng khung treo tường cho oai? Càng kh.ông phải bằng cá.ch dùng danh hiệu để cầu lợi ích.

Thiếu thước đo thực chất

Vì sao những danh hiệu ảo như thế ngày một nhiều? Vì sao nhiều người vẫn tin và khát khao để có những danh hiệu ấy? Tôi nghĩ có hai lý do chính.

Một là, nhiều cá nhân, t.ổ ch.ức vẫn thích “mua danh” hơn là tạo dựng danh tiếng bằng thực lực và s.ự c.ống hiến dài lâu. Hai là, bây giờ khá nhiều đơn vị chuyên đi tặng danh hiệu với giá cả “rất phải chăng”, có một danh hiệu, một chứng nhận để n.ổi trội hơn người có vẻ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thực chất cá.c kiểu danh hiệu lạ ngày càng nhiều này là gì? Làm sao có thể đo được chất lượng thật sự? Xã hội đang dễ tin hơn với cá.c danh ảo chăng? Đằng sau những danh hiệu mà nhiều cá nhân, t.ổ ch.ức đang ch.ạy theo đó phải chăng là căn bệnh phô trương, chuộng hình thức?

Và thực tế đó cũng phản á.nh sự lười biếng, lười cố gắng, cống hiến ít nhưng muốn được c.ông nhận nhiều? Kiểu đóng tiền để có danh hiệu là cá.ch khỏa lấp những khiếm khuyết giá trị nội dung bên trong (của sản phẩm đơn vị mình, năng lực cá nhân) bằng sự “hoành trá.ng” của một tên gọi.

Đằng sau câu chuyện đổi trao những danh hiệu ảo là sự háo danh của nhiều người. Chúng ta thường thích nói, thích nghe và dễ tin về những chuyện “hơn bao người”. Vậy nên, sống khiêm tốn, t.ừ ch.ối những chuyện phô trương trở nên khó khăn hơn chăng? Danh hiệu giá bao nhiêu?

Thật đ.á.ng b.uồn, với những danh hiệu kiểu bá.n – mua (hoặc đóng tiền để có thì cũng vậy thôi), giá càng cao thì giá trị thực chất của sản phẩm, của cá nhân được nhận danh hiệu ấy càng nhỏ!

Xã hội kh.ông cần ảo danh

* Danh hiệu xứng đ.á.ng phải đi kèm với nỗ lực, thành quả thật sự. Có danh kiểu này, nhiều khi ảo danh nhưng đem lại lợi ích thật. Đó là kiểu l.ừa d.ối nhau. Xã hội đang cần những đóng góp tích cực, những cống hiến thật sự, kh.ông cần có thêm những ảo danh bóng bẩy, lòe b.ịp… ([email protected]…)

* Ai có thể đứng ra làm những chuyện tặng danh hiệu cá.c kiểu như thế này? Chuyện họ làm cũng c.ông khai đó thôi. Và những chuyện này cũng lâu rồi, cơ quan quản lý đã chấn chỉnh nhưng cá.c t.ổ ch.ức cứ làm bừa, làm bậy. Cần có hướng dẫn thực hiện thống nhất về việc này. ([email protected]…; [email protected]…)

* Danh hiệu của một doanh ngh.iệp là sự tin tưởng từ khá.ch hàng, người làm ăn chân chính kh.ông ai cần những danh hiệu hão huyền. Đơn vị nào được mời, b.ị ép đóng tiền mua danh hiệu cứ báo cho cơ qu.an ch.ức năng, đó là cá.ch giảm cá.c kiểu phong danh hiệu ảo hiện nay… (Hai cù nèo – [email protected]…)

* Tôi làm ở một c.ông ty quy mô trung bình ở tỉnh. Tính ra mỗi năm có hơn 30 t.ổ ch.ức trao danh hiệu liên hệ, danh hiệu nào cũng rất đẳng cấp, có logo, cúp, chứng chỉ hoành trá.ng. Danh hiệu ảo như thế là l.ừa d.ối khá.ch hàng và l.ừa d.ối chính doanh ngh.iệp mình. (Khang Trần – [email protected]…)

KHÁNH HƯNG, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Đàn cá Koi Nhật Bản được thả xuống sông Tô Lịch bây giờ ra sao?

(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên, đàn cá Koi Nhật Bản được thả xuống sông Tô Lịch trước …