Home Góc nhìn Chuyên gia Carlyle Thayer: T.Q kh.ông được tự ý khảo sát trong vùng biển Việt Nam

Chuyên gia Carlyle Thayer: T.Q kh.ông được tự ý khảo sát trong vùng biển Việt Nam

15 min read
0
0
70

TPO – Trao đổi với PV Tiền Phong, GS Carlyle Thayer (Đại học New South Wales – Úc), khẳng định, theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, T.Q kh.ông được tự ý khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Ngày 19/7, ng.ười phát ngôn Việt Nam nêu rõ: Trong những ngày qua, nh.óm tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được x.á.c định theo đúng cá.c qu.y đ.ịnh của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và T.Q đều là th.ành v.iên. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

-Theo UNCLOS, T.Q kh.ông được khảo sát th.ủy văn, địa chấn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam nếu kh.ông được Việt Nam cho phép trước khi khảo sát.

Việt Nam có thể kêu gọi cá.c nước trong khu vực và cá.c th.ành v.iên khá.c của cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam bảo vệ quyền của mình theo UNCLOS.

Ngoài cá.c h.ành v.i v.i ph.ạm đã và đang diễn ra trên thực địa, cần lưu ý rằng, T.Q luôn tìm cá.ch để Việt Nam tham gia cá.c liên doanh với T.Q vì họ coi đây là cá.ch đi đường vòng, trá.nh cá.c tuyên bố pháp lý của Việt Nam về quyền tài phá.n đối với tài nguyên biển và đ.áy biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trong những ngày qua, nh.óm tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông.

Truyền th.ông nhiều nước gần đây nhắc đến bãi Tư Chính trên biển Đông. Với tư cá.ch là chuyên gia về biển Đông, ông nói gì về địa điểm này?

-Bãi Tư Chính là một cụm rạn san hô chìm nằm cá.ch cảng Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) 200 hải lý về phía đông nam và là điểm mút phía nam của biển Đông. Vùng biển xung quanh bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Người ta ước tính khu vực này có trữ lượng dầu khí lớn, khoảng 45 triệu thùng dầu và 172 tỷ foot khối (gần 4,9 tỷ mét khối) khí gas, đủ để khai thá.c thương mại trong 10 năm.

Hiện nay, Việt Nam quản lý khu vực bãi Tư Chính nhưng đầu thá.ng này T.Q điều hai tàu hải cảnh lớn (lớn hơn tàu c.ảnh s.át biển Việt Nam) để hộ t.ống tàu khảo sát Hải Dương 8 tiến hành khảo sát địa chấn ở vùng biển ở phía đông bắc bãi Tư Chính và phía tây đảo Trường Sa Lớn. Họ m.uốn khảo sát hydrocarbon ở vùng biển gần bãi Tư Chính.

Ở đây phải lưu ý thêm rằng, T.Q đã và đang tăng cường hiện diện của cá.c l.ực l.ượng hải cảnh, dân quân biển, tàu cá trên biển Đông. T.Q cũng t.iếp t.ục củng cố sự hiện diện qu.ân s.ự của họ trên bảy đảo nhân tạo trên biển Đông để mở rộng việc triển khai cá.c khẩu đội t.ên l.ửa phòng kh.ông và chống hạm trên đó.

Ba điều T.Q m.uốn hiện nayVậy theo ông, hiện nay, T.Q thực sự m.uốn gì trên biển Đông?

-T.Q m.uốn hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) với những điều khoản có lợi cho họ như loại bỏ “cá.c nước bên ngoài” ra khỏi hoạt đ.ộng thăm dò dầu khí, diễn tập qu.ân s.ự ở biển Đông. T.Q đang th.úc đẩy việc cùng phát triển giữa cá.c c.ông ty dầu khí quốc gia của T.Q và cá.c th.ành v.iên ASEAN. COC giữa ASEAN và T.Q sẽ đóng vai trò nền tảng pháp lý chống l.ại bất kỳ sự c.an th.iệp nào của cá.c siêu cường bên ngoài khu vực.

T.Q cũng đang dần dần nâng cao năng lực qu.ân s.ự của họ để thực sự thá.ch thức vị thế của Mỹ ở biển Đông.

Cuối cùng, T.Q m.uốn ASEAN tôn trọng cái gọi là cá.c lợi ích cốt lõi của T.Q, bao gồm chủ quyền ở biển Đông. T.Q sẽ g.ây s.ức é.p về ngoại giao, ch.ính tr.ị và g.ây hấn trên biển để từng th.ành v.iên ASEAN phải nghe họ.

Th.ông qua cá.c kênh ch.ính tr.ị và ngoại giao, T.Q đã thành c.ông trong việc ép hầu hết cá.c nước ASEAN trá.nh c.ông khai đề cập phá.n quyết của t.òa trọng tài quốc tế v.ụ Philippines kiện T.Q. Thay vào đó, họ chỉ dùng cụm từ chung chung là “tiến trình ngoại giao và pháp lý”.

Ba năm trước (thá.ng 5/2016), ông Rodrigo Duterte trở thành tổng thống Philippines và chọn cá.ch g.ạt phá.n quyết sang một bên để ngh.iêng về T.Q. Hành đ.ộng của ông Duterte đã làm ảnh hưởng cả cộng đồng ASEAN và cộng đồng quốc tế.

theo Tiền Phong

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Châu Á chạy đua kiểm soát virus lạ ch.ết ng.ười từ TQ

Nhà chức trách Trung Quốc xác nhận ca t.ử v.ong thứ 6 do viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán,…