Home Thế giới Chuyên gia gốc Việt tự tin chữa khỏi chứng m á u đông liên quan vắc xin AstraZeneca

Chuyên gia gốc Việt tự tin chữa khỏi chứng m á u đông liên quan vắc xin AstraZeneca

8 min read
Comments Off on Chuyên gia gốc Việt tự tin chữa khỏi chứng m á u đông liên quan vắc xin AstraZeneca
0
298


Các bác sĩ Úc tự tin rằng có thể phát hiện và chữa trị chứng m-á-u đông đối với những người tiêm vắc xin C.o-v.i.d-19 của AstraZeneca, giúp số ca t.ử v.o-n-g giảm xuống.

Bác sĩ Huyen Tran, người điều trị cho hầu hết b ệ n h n h â n mắc chứng đông m á u sau tiêm vắc xin AstraZeneca tại bang Victoria, Úc /// Ảnh chụp màn hình The Sydney Morning Herald
Bác sĩ Huyen Tran, người điều trị cho hầu hết bệnh nhân mắc chứng đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca tại bang Victoria, Úc – Ảnh chụp màn hình The Sydney Morning Herald

Hội chứng m.á-u đông, hay còn gọi là Hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối (TTS) xảy ra đối với một số người tiêm vắc xin C-o-v.i.d-19 của AstraZeneca có tỷ lệ t.ử v-o-n.g là 25% khi mới được phát hiện.

Tuy nhiên, tỷ lệ này đang giảm xuống tại Úc lẫn châu Âu. Theo tờ The Sydney Morning Herald ngày 8.6, tính đến giữa tuần trước, Úc ghi nhận 31 ca mắc hội chứng này và 10 ca nghi mắc. Trong số đó, có 23 người đã hồi phục và xuất viện, 4 người đang điều trị, 13 người đang được theo dõi và chỉ 1 người t.ử v.o-n-g.

Theo giới chuyên gia, các bác sĩ đang phát hiện được nhiều ca mắc hội chứng này nhờ hệ thống k-i.ể-m t-r-a tốt hơn. Bên cạnh đó, việc điều trị cũng đã được cải thiện nhanh.

Bác sĩ Huyen Tran, trưởng đơn vị điều trị nghẽn mạch và cầm m-á.u tại b.ệ.n.h viện Alfred tại thành phố Melbourne cho biết các hội chứng này khi mới được phát hiện thường có tỷ lệ t-ử v-o-n.g cao nhưng con số thực tế là thấp hơn nhiều khi việc điều trị được cải thiện và có nhiều ca được phát hiện.

Ông Tran là người t-h.a.m gia điều trị cho gần như toàn bộ b.ệ-n-h n.h.â.n mắc hội chứng này tại bang Victoria. Ông cũng là người t-h.a.m gia nhóm đ-i.ề-u t-r-a chung về hội chứng này giữa các t-ổ c-h-ứ-c của Úc và New Zealand. “Chúng tôi có thể nhận biết, chẩn đoán và điều trị nó”, ông Tran quả quyết.

Việc mắc hội chứng TTS sau tiêm vắc xin được cho là rất hiếm gặp và người bị thường bị đông m-á.u hoặc giảm tiểu cầu trong mạch m-á.u. Để điều trị, các bác sĩ Úc tiêm huyết thanh của người có kháng thể cho b-ệ.n.h n-h-â.n, phương pháp đã chứng minh hiệu quả trong các chứng rối loạn đông m-á.u khác.

Giới chuyên gia Úc cho biết tỷ lệ t-ử v-o.n-g của người mắc hội chứng này tại nước ngoài đã giảm xuống 10% và sẽ giảm thêm trong khi tại Úc, tỷ lệ là khoảng 2,4 – 3,2%. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng Úc tiêm vắc xin ít hơn các nước khác và kh.ô-ng tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dưới 50 tuổi, lứa tuổi được cho là dễ mắc TTS hơn.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tổng biên tập Apple Daily bị b ắ t vì 30 bài báo

C-ả.n-h s.á-t thuộc S-ở An ninh Quốc gia Hong Kong thu thập và khẳng định hơn 30 bài báo c…