Home Góc nhìn Chuyên gia phân tích “ch.iến th.ắng” của Putin và m.ất mát của Thổ Nhĩ Kỳ khi mua S-400

Chuyên gia phân tích “ch.iến th.ắng” của Putin và m.ất mát của Thổ Nhĩ Kỳ khi mua S-400

12 min read
0
0
146

Chuyên gia Đức cho rằng, m.âu th.uẫn xung quanh thương v.ụ mua S-400 của Nga có thể dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi NATO, đây được coi là một ch.iến th.ắng tuyệt vời cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhận định trên do giáo sư khoa học ch.ính tr.ị ng.ười Đức Thomas Eger đưa ra trong một bài viết cho Tạp chí Focus Online.

Chuyên gia Đức phân tích “ch.iến th.ắng” của Putin và m.ất mát của Thổ Nhĩ Kỳ trong thương v.ụ mua S-400

Ông Thomas Eger cho rằng thương v.ụ mua S-400 giữa Ankara và Moscow sẽ làm x.ấu đi đ.á.ng kể mối qu.an h.ệ vốn đã c.ăng th.ẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, kh.iến Washington b.uộc phải áp d.ụng cá.c biện pháp trừng ph.ạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua thiết b.ị qu.ân s.ự của Nga.

Mặc dù theo chuyên gia Thomas Eger, Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng cố gắng trì hoãn trừng ph.ạt nhưng về mặt pháp lý, ông sẽ kh.ông thể từ bỏ hoàn toàn việc áp trừng ph.ạt chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia Eger nói thêm rằng nếu “Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rời khỏi NATO, đây sẽ là một tổn thất lớn về mặt địa ch.ính tr.ị ch.iến lược cho liên minh”.

Theo ông, phương á.n này kh.ông thể loại trừ, và kết quả của cuộc xung đột này sẽ phụ thuộc vào ng.ười mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhìn thấy sự bảo đảm cho tương lai ch.ính tr.ị của ông.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Eger, việc xuất hiện cuộc xung đột giữa Ankara và Washington đã là “một ch.iến th.ắng tuyệt vời cho Tổng thống Vladimir Putin”. Ông lưu ý rằng thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn ở trong NATO, trong số cá.c th.ành v.iên khá.c của liên minh qu.ân s.ự này sẽ có sự ngờ vực lẫn nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên hô.m 12/7

Ông cũng nhận định, nhờ thương v.ụ mua S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ, danh tiếng của Nga trên thế giới sẽ t.iếp t.ục tăng nhanh ch.óng, quân đội Nga sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu b.í m.ật, đây sẽ là một lợi thế rất lớn cho cá.c hoạt đ.ộng đặc biệt của nước này. Đồng thời, nhà phân tích ch.ính tr.ị Đức gọi việc tăng cường mối qu.an h.ệ giữa Moscow và Ankara là “tin nóng quốc tế”.

Tuy nhiên, chuyên gia Đức cho rằng việc làm s.uy y.ếu mối qu.an h.ệ với Hoa Kỳ và cải thiện mối qu.an h.ệ với Nga sẽ dẫn đến thiệt h.ại lớn về ch.ính tr.ị và kinh tế cho Thổ Nhĩ Kỳ, và cái giá có thể cao đến mức Tổng thống Erdogan sẽ cần Moscow giúp đỡ để duy trì quyền lực.

Đồng thời, chuyên gia Eger lưu ý, trong toàn bộ tình huống này, châu Âu có vẻ như là bên bất lực nhất, mặc dù cuộc xung đột ảnh hưởng đến lợi ích sống còn của họ, tuy nhiên, cá.c nước châu Âu kh.ông thể ảnh hưởng đến việc gi.ải qu.yết vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 thứ 2 hô.m 13/7

Hô.m thứ Sáu (12/7), Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lô S-400 đầu tiên đã đến nước này. Một ngày sau, Bộ Quốc phòng cho biết, chiếc máy bay thứ tư của Nga với cá.c thiết b.ị mới cho hệ thống phòng kh.ông S-400 đã hạ cá.nh xuống căn cứ kh.ông quân Murted.

Hợp đồng cung cấp bốn hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần của thỏa thuận, một phần còn lại bằng chi phí vay tín d.ụng của Nga.

Việc mua cá.c hệ thống phòng kh.ông S-400 từ Moscow đã g.ây ra m.âu th.uẫn giữa Ankara và Washington, Hoa Kỳ y.êu c.ầu thỏa thuận này phải b.ị hủy bỏ và cá.c tổ hợp phòng kh.ông Patriot của Mỹ sẽ thay thế.

Ngược lại, Washington kh.ông loại trừ khả năng trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bá.n máy bay ch.iến đ.ấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Ankara đã t.ừ ch.ối nhượng bộ.

Trí Dũng (Lược dịch), Infonet

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Tình báo Mỹ c.ảnh b.áo Tổng thống Trump về đại dịch Covid-19 từ tháng 11.2019?

Giới chức tình báo Mỹ được cho là từng c.ảnh b.áo chính quyền Tổng thống Donald Trump về d…