Home Thế giới Chuyến thăm Triều Tiên bất ngờ và gấp rút của ông Tập

Chuyến thăm Triều Tiên bất ngờ và gấp rút của ông Tập

13 min read
0
0
108

TTO – T.Q th.ông báo Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Triều Tiên từ ngày 20 đến 21-6. Chuyến thăm r.ơi vào một thời điểm rất đáng chú ý.

Chuyến thăm Triều Tiên bất ngờ và gấp rút của ông Tập - Ảnh 1.

Hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình gặp l.ãnh đ.ạo Triều Tiên Kim Jong Un phát trên màn hình của một cửa hàng điện t.ử ở Bắc Kinh vào tháng 1-2019 – Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm lần đầu tiên của ch.ủ t.ịch nước T.Q đến Triều Tiên sau 14 năm r.ơi vào thời điểm đàm phán song phương Mỹ – Triều kh.ông đạt hiệu quả, ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung leo thang và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Một tháng chuẩn bị gấp rút

Chuyến thăm sẽ là cơ hội tốt để hai bên củng cố lại qu.an h.ệ song phương, nhất là trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập qu.an h.ệ ngoại giao giữa hai nước. Lần gần nhất một ch.ủ t.ịch nước T.Q thăm Triều Tiên là vào năm 2005 với chuyến thăm của ch.ủ t.ịch Hồ Cẩm Đào lúc đó.

Việc ông Tập thăm Triều Tiên đã được dự đoán từ lâu, nhất là sau khi l.ãnh đ.ạo Triều Tiên Kim Jong Un có 4 lần thăm T.Q. Nhưng thời điểm lựa chọn xem ra khá đột ngột và có tin việc chuẩn bị được tiến hành gấp rút trong vòng một tháng qua.

Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình là một trong những nhà l.ãnh đ.ạo T.Q có nhiều chuyến thăm nước ngoài nhất nhưng chỉ đến lúc này, sau 7 năm kể từ khi trở thành ch.ủ t.ịch nước, ông mới có chuyến thăm lần đầu tiên đến nước láng giềng và đồng minh lâu năm.

Th.ông báo của Ban Đối ngoại trung ương T.Q cho biết chuyến thăm sẽ “tạo đ.ộng lực mới” cho qu.an h.ệ song phương. Thực tế, với Triều Tiên, T.Q vẫn là đồng minh quan trọng nhất, là nguồn viện trợ lớn nhất trong bối cảnh đang phải chịu cá.c lệnh trừng ph.ạt của Liên Hiệp Quốc.

Chuyến thăm lần này kh.ông chỉ giúp thúc đẩy hợp tá.c mà còn hàn gắn những đổ vỡ trong qu.an h.ệ song phương sau khi Bắc Kinh ủng hộ cá.c biện pháp trừng ph.ạt của Liên Hiệp Quốc do Bình Nhưỡng lại tiến hành thử h.ạt nh.ân và t.ên l.ửa đ.ạn đạo.

Liên quan đến ch.iến tr.anh thương mại?

Giới quan sát nhận định chuyến thăm có nhiều mục đích, kể cả có thể giúp “định vị” lại qu.an h.ệ Mỹ – Trung.

Một mặt chuyến thăm có thể giúp làm hồi sinh cá.c cuộc đàm phán về vấn đề h.ạt nh.ân của Triều Tiên. Mặc dù giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn có kênh liên lạc trực tiếp, qu.an h.ệ đã nguội lạnh sau khi hai bên kh.ông đạt được thỏa thuận.

Việc Mỹ và Triều Tiên trực tiếp đàm phán với nhau về vấn đề giải trừ h.ạt nh.ân trong năm qua đã đặt ra câu hỏi về vai trò của T.Q trong giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Vì vậy, chuyến thăm được thu xếp vào thời điểm này cũng là cá.ch thức để Bắc Kinh khẳng định vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên.

Nhưng mặt khá.c, quan trọng hơn nữa là sử d.ụng vấn đề h.ạt nh.ân Triều Tiên để giải quyết vấn đề ch.iến tr.anh thương mại. Với những kết quả đạt được từ chuyến thăm và nhất là nếu có những cam kết từ Chủ tịch Kim Jong Un, ông Tập Cận Bình có thể mang đến cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 một kế hoạch mới cho đàm phán h.ạt nh.ân Mỹ – Triều.

Trong bối cảnh ch.iến tr.anh thương mại leo thang đặt l.ãnh đ.ạo hai bên vào thế khó có thể nhượng bộ mà kh.ông bị xem là “mềm yếu”, việc T.Q có thể làm trung gian giúp nối lại đàm phán h.ạt nh.ân sẽ là “món quà” kh.ông thể tốt hơn để đổi lại việc Mỹ sẽ xuống thang với T.Q trong c.uộc ch.iến thương mại hiện nay.

TÔ HOÀNG, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …