Home Thời sự Cô dâu Việt chịu bất c.ô.ng, l.ừa d.ối bởi cá.c c.ô.ng ty môi giới ch.ồng Hàn

Cô dâu Việt chịu bất c.ô.ng, l.ừa d.ối bởi cá.c c.ô.ng ty môi giới ch.ồng Hàn

39 min read
0
0
57

Hệ thống môi giới h.ôn nhân có lợi cho đ.àn ô.ng Hàn Quốc, bất c.ô.ng đối với cá.c c.ô dâu Việt Nam khi họ b.ị l.ừa d.ối và tr.ói b.uộc bằng tiền đặt cọc.

Hằng, 28 t.uổi, quê Hải Phòng, lấy ch.ồng ng.ười Hàn Quốc hai năm trước. Cô tìm đến ng.ười môi giới qua Internet, và ng.ười này cho c.ô xem ảnh, th.ô.ng tin, t.uổi tá.c và thu nhập của một số đ.àn ô.ng Hàn Quốc.

“Profile” (h.ồ s.ơ) của Hằng (đã được đổi tên) được ng.ười môi giới chuyển cho một m.ạng lưới môi giới lớn hơn. Nếu thích profile của nhau, c.ô và họ sẽ ch.at qua FB hoặc KakaoTalk, vận d.ụng cả cá.c app dịch thuật như Google Translate và Papago.

Co dau Viet chiu b.at c.ong, lua doi boi cac c.ong ty moi gioi chong Han hinh anh 1 Trang chủ một c.ô.ng ty môi giới h.ôn nhân. Ảnh: Sisa In.

Hình ảnh c.ô được ng.ười ch.ồng tương lai t.ìm th.ấy, ng.ười đang làm việc văn thư tại một c.ô.ng ty nhỏ ở Hàn Quốc và cũng nhờ môi giới tìm v.ợ nước ngoài. Kh.ô.ng lâu sau, ô.ng tới Việt Nam và họ làm đ.ám cưới chỉ một ngày sau lần đ.ầu gặp mặt, theo một b.ài viết mới đây trên tạp chí Sisa IN (Hàn Quốc).

Đến nay, đã sống ở Hàn Quốc một năm, c.ô biết về những v.ụ b.ạo h.ành gia đình xảy đến với một số c.ô dâu Việt Nam, gần đây nhất là v.ụ ch.ồng Hàn đ.á.nh v.ợ Việt trước mặt c.on trai hai t.uổi suốt 3 giờ v.ào đ.ầu thá.ng bảy, g.ây r.úng đ.ộng dư luận cả hai nước.

Một số bạn c.ô cũng lấy ch.ồng Hàn Quốc đang sống t.ốt, nhưng đồng thời “một số bạn cùng quê tôi đã ly h.ôn. Tôi biết có những rủi ro, và tôi đã may mắn tìm được ng.ười ch.ồng t.ốt”, Hằng nói.

Dù vậy, Hằng kh.ô.ng chắc là sẽ khuyên ng.ười khá.c làm như m.ình. Ban đ.ầu, c.ô tưởng rằng ng.ười môi giới ở Hải Phòng đã tìm ch.ồng cho c.ô, nhưng hóa ra đó là một m.ạng lưới môi giới h.ôn nhân quốc tế ph.ức t.ạp.

“Lúc ấy, tôi kh.ô.ng biết có hệ thống môi giới ph.ức t.ạp như vậy. Nếu ph.ức t.ạp như vậy, tôi kh.ó mà khuyên ng.ười khá.c cũng tìm đến môi giới”, Hằng trả lời Sisa IN.

Môi giới nói dối vì lợi nhuận

Bài viết mới đây trên Sisa IN, một trong những tuần san về tin tức hàng đ.ầu ở Hàn Quốc, nh.ận định cá.ch hoạt đ.ộng của cá.c cơ sở môi giới h.ôn nhân có thể d.ẫn đ.ến những kết cục kh.ô.ng có hậu.

Bên trả tiền chủ yếu cho môi giới là đ.àn ô.ng Hàn Quốc, vì vậy, cá.c c.ô.ng ty sẽ tập trung làm hài lòng khá.ch hàng chính của m.ình. Hằng trả 15 triệu đồng cho ng.ười môi giới của c.ô, còn ch.ồng c.ô trả 17 triệu won (14.000 USD) cho một c.ô.ng ty Hàn Quốc.

“Chủ yếu mục đích của họ là kiếm tiền”, b.à Nguyễn Thị Hiền, đại diện Trung tâm Tư vấn Phụ n.ữ Nhập cư Seoul, nói với Zing.vn. “Nhiều khi ng.ười ta (môi giới) nói dối để đạt được mục đích cho hai bên lấy nhau nhằm kiếm tiền môi giới”.

“Nhiều trường hợp, môi giới nói ch.ồng làm lương cao và có c.ô.ng việc thế này, thế kia, nhà cửa ổn định, sang bên này hoàn toàn kh.ô.ng thế”, b.à Hiền, ng.ười trực tiếp nghe chuyện của cá.c c.ô dâu Việt ở Seoul, cho biết.

Co dau Viet chiu b.at c.ong, lua doi boi cac c.ong ty moi gioi chong Han hinh anh 2 Chồng Hàn Quốc s.ay x.ỉn và đ.á.nh đ.ập ng.ười v.ợ Việt Nam trước mặt đứa c.on trai hai t.uổi ngày 4/7, g.ây ph.ẫn n.ộ dư luận hai nước. Ảnh: Korea Times.

Bùi Thị Hương, 32 t.uổi, tìm đến môi giới để lấy ch.ồng Hàn cá.ch đây 10 năm. “Đi tuyển xong, nó chụp hình m.ình r.ồi đưa lý lịch c.á nh.ân lên một trang m.ạng. Khi có mối, tức mấy ng.ười rể Hàn về thì họ gọi đi xem”, chị nói với Zing.vn, và cho biết thêm nếu ưng thì đ.ám cưới có thể chỉ “hô.m sau hoặc hô.m sau n.ữa”.

“Lúc thì rể về Hải Phòng, lúc thì về Hải Dương, môi giới bảo đi đâu thì đi theo thôi… Đến một khá.ch sạn hoặc nhà hàng, xem mặt như cuộc nói chuyện bình thường, hỏi tên t.uổi, ở đâu, gia đình thế nào, chủ yếu nghe qua lời ng.ười ta phiên dịch”, Hương nói tiếp. “Ưng thì m.ình ở l.ại, kh.ô.ng ưng thì m.ình ra ngoài. Hai bên đồng ý thì mới cưới. Mỗi lần (rể Hàn) sang khoảng 4-6 ng.ười, còn c.ô dâu thì mỗi lần khoảng 20-30 ng.ười, gấp mấy lần”.

Chị đồng tình với ý kiến của b.à Hiền rằng đây là giai đoạn mà “nhiều” c.ô.ng ty môi giới nói sai sự thật. “Nói đúng sự thật cũng có nhưng mà ít”, Hương nói. “Lương 1 triệu won (830 USD) nói dối thành 1,5-2 triệu won. Nghề ngh.iệp cũng biến thành chức cao một tí. Nhiều trường hợp ly h.ôn r.ồi, nhưng kh.ô.ng nói là tái h.ôn… cũng t.ùy môi giới, nhưng chủ yếu là nói quá lên”.

Về ch.ồng của Hương, môi giới nói ô.ng ở nhà chung cư và có mảnh đất riêng, nhưng hóa ra việc có đất là kh.ô.ng đúng. Lương của ch.ồng thì môi giới nói thật. Sau này khi nói chuyện với ch.ồng, chị k.ết l.uận môi giới cố tình dịch sai, nói quá lên.

“Mấy bạn m.ình (cũng sang Hàn làm c.ô dâu) có đứa tưởng có nhà xong nh.ận ra kh.ô.ng phải, vẫn ở nhà thuê… nhưng chỉ một trường hợp ly h.ôn, còn đâu vẫn sống t.ốt”, Hương chia sẻ. Nhưng chị cho rằng ng.uyên nh.ân chính kh.iến bạn chị ly h.ôn là do ch.ồng cư x.ử t.ệ, kh.ô.ng nằm ở khâu môi giới.

Co dau Viet chiu b.at c.ong, lua doi boi cac c.ong ty moi gioi chong Han hinh anh 3 Gia đình một c.ô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc, ng.ười nói rằng c.ô có một cuộc sống t.ốt ở Gwangju, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Cưới ch.óng vá.nh, biết th.ô.ng tin về ch.ồng muộn

Cá.c cuộc kết h.ôn như của Hằng và Hương thường qua cá.c giai đoạn: ch.at qua m.ạng để tìm ng.ười, gặp mặt ở Việt Nam, r.ồi đến đ.ám cưới – được t.ổ ch.ức sớm nhất có thể. Sau đó, cá.c c.ô dâu ở l.ại Việt Nam học tiếng Hàn căn bản để xin visa diện kết h.ôn. Trong thời gian đó, một số ch.ồng Hàn Quốc cho họ tiền sinh hoạt phí, học tập.

Hương làm đ.ám cưới chỉ vài ngày sau khi gặp ch.ồng, đi du lịch 3-4 ngày r.ồi về nước để học tiếng Hàn. “Bây giờ kh.ó hơn ngày xưa, phải học TOPIK, thi đạt mới được cấp visa… hồi xưa m.ình học 6 thá.ng, nhưng biết một tí để đấy thôi, sang đây phải làm l.ại từ đ.ầu”, chị nói với Zing.vn.

Theo Sisa IN, vấn đề nằm ở chỗ họ biết th.ô.ng tin về nhau khá muộn. Chỉ sau khi nh.ận được visa, nhiều ng.ười mới biết về lịch sử h.ôn nhân hoặc t.iền á.n. Khá.c với khá.ch hàng Hàn Quốc, cá.c c.ô gái Việt Nam dường như b.ị “tr.ói b.uộc” bằng khoản tiền ph.ạt. Nếu có vấn đề n.ảy s.inh, đ.àn ô.ng Hàn Quốc có thể đ.òi hỏi quyền lợi từ môi giới, còn c.ô dâu Việt sẽ phải trả tiền ph.ạt.

Người môi giới của Hằng đưa ra mức ph.ạt tới 100 triệu đồng. Cá.c c.ô dâu sẽ phải trả khoản tiền đó nếu thay đổi ý định kết h.ôn, ngay cả nếu họ ph.át h.iện ch.ồng m.ình có t.iền á.n. Nếu kh.ô.ng đủ tiền trả, họ có thể đành phải kết h.ôn hoặc cố tình trì h.oãn visa để ch.ồng Hàn Quốc bỏ cuộc.

“Có bạn này đi qua môi giới, phải đặt cọc 20 triệu, c.ô.ng ty môi giới b.ắt ký hợp đồng phải ở với ch.ồng b.a thá.ng thì mới trả khoản đặt cọc”, b.à Hiền kể với Zing.vn. “Nhưng kết cục là kh.ô.ng sống được với ch.ồng, nên bạn ấy nhờ anh ch.ồng nói với c.ô.ng ty môi giới là vẫn chung sống. Lúc đ.ầu ch.ồng đồng ý, nhưng sau đổi ý nên khoản tiền đó bạn kia kh.ô.ng lấy l.ại được”.

Một nh.óm vận đ.ộng th.ô.ng qua luật chống phân biệt đối x.ử t.ổ ch.ức họp báo tại quảng trường Gwanghwamun ở Seoul ngày 12/9/2017. Ảnh: Hankyoreh.

Môi giới chuyển hướng dùng YouTube, Instagram

Trước đây, đ.àn ô.ng Hàn Quốc thường đến Việt Nam để gặp cùng một lúc nhiều c.ô gái, như lời kể của Hương. Nhưng dư luận Hàn Quốc đ.ầu những năm 2000 dần phản đối và coi hình thức này là vô nhân đạo, hướng sự chú ý đến tỷ lệ ly h.ôn 20% của ch.ồng Hàn – v.ợ Việt.

Xu hướng thương mại hóa môi giới h.ôn nhân vẫn phát triển, và đến năm 2012, cá.c điều bổ sung Luật Môi giới Hôn nhân nước này c.ấm giới thiệu nhiều c.ô gái cùng một lúc, đồng thời b.uộc c.ô.ng ty môi giới ở Hàn có vốn t.ối thiểu 100 triệu won (83.000 USD).

Cá.c c.ô.ng ty sau đó chuyển hướng sang dùng YouTube, Instagram hay KakaoStory và khá.ch Hàn vẫn có thể “xem mặt” một lúc nhiều ng.ười và chọn ng.ười ưng ý nhất.

Khảo sát đ.ầu thá.ng này của Liên minh Cô.ng dân vì Truyền th.ô.ng Dân chủ, nh.óm chuyên giá.m s.át truyền th.ô.ng ở Hàn Quốc, ch.o th.ấy cá.c c.ô.ng ty này đang tạo ra hàng nghìn video quảng cáo cá.c c.ô g.ái tr.ẻ Việt Nam “như cá.c món hàng” trên YouTube, với tổng cộng hàng triệu lượt xem, có thể kh.iến đ.àn ô.ng Hàn Quốc có thái độ coi rẻ, trô.ng chờ sự phục t.ùng, ngoan ngoãn.

Co dau Viet chiu b.at c.ong, lua doi boi cac c.ong ty moi gioi chong Han hinh anh 5 Trong 7 thá.ng từ ngày 1/1 đến 10/7, 25 kênh YouTube c.ô.ng ty môi giới được khảo sát đã đăng tải 4.515 video quảng cáo c.ô dâu ngoại quốc. Ảnh: Liên minh Cô.ng dân vì Truyền th.ô.ng Dân chủ.

“Gái Việt Nam t.uyệt đ.ối kh.ô.ng b.ỏ tr.ốn”

Bà Hiền cũng cho rằng với việc quảng cáo tràn lan như vậy, c.ô dâu Việt “sẽ b.ị coi thường”.

“Những quảng cáo đó tạo nh.ận th.ức trong ng.ười Hàn coi thường cá.c c.ô dâu Việt Nam như món hàng bỏ tiền ra mua về”, b.à Hiền nói với Zing.vn. Nhiều ng.ười ch.ồng và m.ẹ ch.ồng “cảm thấy m.ất b.ao nhiêu tiền như thế, về nhà họ có thể làm gì họ m.uốn, coi như ng.ười giúp việc, thậm chí x.âm ph.ạm về t.ình d.ục”.

Bà Hiền cho biết t.ình tr.ạng quảng cáo tràn lan đã diễn ra được vài năm nay. “Trước đây, còn quảng cáo qua băng rôn treo ngoài đường, ghi ‘gái Việt Nam t.uyệt đ.ối kh.ô.ng b.ỏ tr.ốn’. Cá.ch đây vài năm, cá.c c.ơ qu.an, đoàn thể về nhân quyền cho ph.ụ n.ữ di trú, gồm cả trung tâm m.ình có lên tiếng y.êu c.ầu gỡ bỏ cá.c băng rôn đó”.

Từ năm 2011 tới thá.ng 5/2019, số lượng c.ô.ng ty môi giới ở Hàn Quốc giảm b.ốn lần từ 1.519 xuống 382, đa số thuộc loại nhỏ, theo Bộ Bình đẳng giới và Gia đình nước này. 49,1% cá.c c.ô.ng ty có ít hơn 50 triệu won (41.400 USD) doanh thu năm 2016, số nhân viên trung bình là 2,4 ng.ười. Từ năm 2014-2016, 45,6% c.ô.ng ty môi giới được 4 cặp, 27,6% môi giới được 5-9 cặp. Với cá.c cơ sở nhỏ như vậy, mỗi khá.ch hàng là nguồn thu lớn.

Ahn Myung Ae, nhân viên tư vấn ở Trung tâm Hỗ trợ Người nước ngoài Suwon nói với Sisa IN rằng trong quá khứ cá.c c.ô.ng ty môi giới tại Hàn Quốc và Việt Nam thường hợp tá.c với nhau tìm cá.c mối h.ôn nhân. Nhưng gần đây, nhiều bên kết nối trực tiếp với đ.ối t.ượng (ng.ười tìm v.ợ hoặc ch.ồng) để c.ắt cá.c bước trung gian, tăng lợi nhuận, vận d.ụng cá.c c.ô.ng cụ online.

Co dau Viet chiu b.at c.ong, lua doi boi cac c.ong ty moi gioi chong Han hinh anh 6 Co dau Viet chiu b.at c.ong, lua doi boi cac c.ong ty moi gioi chong Han hinh anh 7 Cá.c lợi ích như “đi tất cho ch.ồng”, “ngoan ngoãn ở nhà”, “nấu ăn giỏi”, “ch.ăm s.óc, nấu ăn cho ch.ồng và m.ẹ ch.ồng” được cá.c kênh “lăng xê” trên YouTube, mời gọi ng.ười tìm v.ợ ở Hàn Quốc. Ảnh: Chụp màn hình.

Nhưng sự thay đổi này kh.ô.ng đ.ảm b.ảo th.ô.ng tin về cá.c chàng rể, nàng dâu được chính x.á.c. “Rõ ràng là phương thức liên hệ trực tiếp với đ.ối t.ượng (được môi giới) như hiện nay tiềm ẩn nhiều ng.uy c.ơ”, đại diện của hội kiều b.ào Việt Nam tại Hàn Quốc nói.

Người được môi giới (ph.ụ n.ữ) dễ b.ị r.ơi vào tình huống x.ấu”, nếu lựa chọn môi giới kh.ô.ng đ.á.ng tin cậy. Cá.c đ.ơn v.ị được cấp phép ở Hàn Quốc b.uộc phải có một số giấy tờ th.eo qu.y đ.ịnh, còn một số đ.ơn v.ị kh.ô.ng đăng ký kinh doanh môi giới sẽ rút gọn cá.c quá trình.

Song Ran Hui, phụ trá.ch Korea Women’s Hot Line (Đường dây nóng Phụ n.ữ tại Hàn Quốc), cho rằng trong nhiều cuộc h.ôn nhân qua hệ thống môi giới, c.ô dâu ngoại quốc b.ị coi như món hàng để sở hữu và k.iểm s.oát. Theo b.à, mong m.uốn k.iểm s.oát bạn đời (món hàng đã mua được) có thể dễ tới h.ành v.i b.ạo l.ực.

Trọng Thuấn – Nghiêm Ngọc, theo Zing

 

 

 

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Anh nông dân miền Tây có biệt tài gọi chuột đồng đến ‘nộp mạng’

Soi đèn thấy có hang, dấu chân hoặc mùi của chuột, anh Tiển chu mỏ kêu ‘te tít tít, …