Home Công nghệ Có gì bên trong nhà máy sản xuất xe VinFast trước ngày vận hành?

Có gì bên trong nhà máy sản xuất xe VinFast trước ngày vận hành?

22 min read
0
0
170

Nhà máy sản xuất, lắp ráp xe VinFast sẽ đi vào hoạt đ.ộng vào 14.6 tới

Nhà máy sản xuất, lắp ráp xe VinFast dự kiến đi vào hoạt đ.ộng ngay trong tháng 6 tới, sớm hơn 3 tháng so với dự kiến thể hiện tốc độ làm việc mạnh mẽ như tên gọi.

Bất ngờ khởi c.ông xây dựng nhà máy từ 2.9.2017 với mục tiêu đưa vào sản xuất ô tô thương hiệu Việt đầu tiên tại Việt Nam từ con số “0” tròn trĩnh. VinFast đứng trước kh.ông ít những hoài ngh.i về mục tiêu có phần kh.ông tưởng này nhưng nó lại sắp trở thành hiện thực khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa nhà máy sản xuất ô tô sẽ chính thức đi vào hoạt đ.ộng, sớm hơn gần 3 tháng so với mục tiêu đề ra.

Ngay chính bản thân ông Võ Quang Huệ, người từng có hàng chục năm làm việc tại BMW, Bosch hiện đã đầu quân cho VinFast, đóng vai trò quan trọng trong c.ông ty này từ những ngày đầu cũng kh.ông giấu được niềm tự hào: “Nếu cá.c anh, chị là người đã tham dự Lễ khởi c.ông ngày 2.9.2017 và ngày hô.m nay ở đây thì chắc chắc chúng ta sẽ cùng đồng ý với nhau rằng, đây là kỳ tích. Và tôi xin nhắc lại là chưa có c.ông ty ô tô nào trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy”.Có gì bên trong nhà máy sản xuất xe VinFast trước ngày vận hành? - ảnh 1Công suất nhà máy 250.000 xe mỗi năm, tiến tới 500.000 xe/năm vào giai đoạn 2

Ông Võ Quang Huệ cho biết, để làm được kỳ tích trên, toàn bộ đội ngũ nhân viên c.ông ty và ban l.ãnh đ.ạo tập đoàn đã phải làm việc hết sức nhằm vượt qua giới hạn. Mỗi ngày chúng tôi họp 2 lần với ch.ủ t.ịch Phạm Nhật Vượng, việc xin ý kiến chỉ đạo cũng nhận được trả lời ngay sau 1-2 phút. Tất cả đều vì mục tiêu làm ra được những sản phẩm có c.ông nghệ châu Âu, thiết kế Ý với cá.ch làm của người Việt để chinh phục người Việt và cả cộng đồng quốc tế.

Với tinh thần đó, VinFast đã chính thức có sản phẩm đầu tiên là xe máy điện Klara ra mắt tháng 11 năm ngoái. Bộ 3 ô tô VinFast gồm Lux A2.0, Lux SA2.0 và dòng xe cỡ nhỏ Fadil cũng lần lượt được giới thiệu, dự kiến giao đến tay khá.ch hàng ngay trong quý II và quý III năm nay. Dự án mới nhất là VinBus với dòng xe buýt chạy điện phục vụ mục tiêu giao th.ông c.ông cộng xanh cũng hứa hẹn ra mắt chính thức và vận hành vào tháng 3 năm sau.

Nằm trong tổ hợp nhà máy sản xuất của VinFast rộng 335 ha tại khu c.ông ngh.iệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), nhà máy sản xuất ô tô dự kiến khánh thành vào ngày 14.6 tới sở hữu nhiều c.ông nghệ đến từ cá.c nhà cung ứng Đức. Hiện tại, nhà máy với phân xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng đ.ộng c.ơ, xưởng lắp ráp và phụ trợ đã hoàn th.ành v.iệc lắp đặt và đang trong quá trình sản xuất thử ngh.iệm trước khi đi vào vận hành chính thức.

VinFast cho biết, đã triệt để ứng d.ụng c.ông nghệ 4.0 tại nhà máy giúp nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trong sản xuất. Toàn bộ trang thiết bị máy móc tại cá.c phân xưởng cũng do cá.c nhà cung cấp hàng đầu của ngành c.ông ô tô, chủ yếu đến từ Đức thiết kế, lắp đặt bao gồm cả hệ thống phần mềm quản lý. Được biết nhà máy có c.ông suất 250.000 xe mỗi năm, tiến tới 500.000 xe/năm khi tiến vào giai đoạn 2.Có gì bên trong nhà máy sản xuất xe VinFast trước ngày vận hành? - ảnh 2Dây chuyền rô bốt hàn thân vỏ xe

Trong đó, xưởng dập với diện tích 50.000 m2 có c.ông suất dập 16 chi tiết/phút do c.ông ty Schuler của Đức giá.m s.át sản xuất, cá.c dữ liệu được đồng bộ trực tuyến, liên tục so sánh th.ông số thực tế với th.ông số chuẩn để can thiệp kịp thời nếu có sai lệch cũng như x.ử l.ý nhanh chóng nếu có s.ự c.ố về sau bao gồm cả lỗi máy móc, dây chuyền hay phần mềm vận hành.

Cá.c chi tiết từ xưởng dập được đưa tới xưởng hàn rộng 100.000 m2 với c.ông suất hàn 38 thân xe/giờ. Cá.c thiết bị cung ứng, thiết kế cho dây chuyền hàn đến từ FFT, EBZ, Hirotec cùng 1.200 rô bốt của ABB mang đến khả năng hàn hoàn toàn tự đ.ộng, đảm bảo tăng năng xuất và sự đồng đều trong chất lượng. Dây chuyền này cũng được ứng d.ụng triệt để c.ông nghệ 4.0 giúp giá.m s.át, đ.ánh giá, tối ưu hóa quy trình và hiệu quả sử d.ụng thiết bị giúp tăng năng suất, chất lượng.Có gì bên trong nhà máy sản xuất xe VinFast trước ngày vận hành? - ảnh 3Thân vỏ xe sau khi được hàn tự đ.ộng sẽ có mặt tại xưởng sơn

Cá.c chi tiết thân vỏ sau khi được hàn tự đ.ộng sẽ có mặt tại xưởng sơn rộng 25.000 m2 với c.ông suất sơn hơn 800 xe/ngày. Dây chuyền này được ứng d.ụng hệ thống quản lý kh.ông khí th.ông minh EcoSmart VEC của Durr đến từ Đức hoạt đ.ộng hoàn toàn tự đ.ộng làm giảm đáng kể lượng khí và điện năng tiêu thụ khi sấy cá.c xe mới sơn. Ngoài ra, bộ điều khiển rô bốt EcoRPC cung cấp cá.c chức năng kiểm tra th.ông minh như van, phanh hoặc kiểm tra máy bơm. Mọi th.ông tin được kiểm tra và cập nhật trực tuyến giúp cá.c bộ phận bảo trì dễ dàng phát hiện cá.c van cần thay trước khi để xảy ra s.ự c.ố phải dừng sản xuất.

Trong khi đó, xưởng đ.ộng c.ơ rộng 50.000 m2 được xây dựng bởi rất nhiều đối tá.c như Grob, Thyssenkupp, AVL, MAG để gia c.ông cá.c chi tiết trong đ.ộng c.ơ như phần đầu, thân máy và trục khuỷu. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi sản xuất đ.ộng c.ơ đòi hỏi tính chính x.á.c cực cao cần cá.c đối tá.c nhiều kinh ngh.iệm trong lĩnh vực này tham gia vào quá trình sản xuất nếu kh.ông muốn nếm “trái đắng”. Động cơ sau khi hoàn thiện trải qua dây chuyền kiểm tra chất lượng (kiểm tra nóng và kiểm tra nguội) cũng như kết nối, điều khiển sản xuất theo thời gian thực – một trong những ứng d.ụng của c.ông nghệ 4.0.Có gì bên trong nhà máy sản xuất xe VinFast trước ngày vận hành? - ảnh 4Khu vực xe chờ thử ngh.iệm

Là bước cuối cùng của nhà máy, dây chuyền lắp ráp, hoàn thiện xe có diện tích lên tới 200.000 m2 do nhà cung cấp Eissenmann thiết kế xây dựng với khả năng tự đ.ộng hóa cao. Ngoài ra, cá.c c.ông đoạn lắp ráp được trang bị s.úng siết lực của Atlas Copco được nối liên đ.ộng với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm.

Bên cạnh đó, nhà máy cũng có khu vực phụ trợ với diện tích khoảng 20.000 m2 phục trá.ch sơn cá.c chi tiết nhựa với c.ông nghệ sơn của Durr và lắp ráp hoàn thiện lốp xe. Việc VinFast sớm đưa vào vận hành nhà máy chính thức sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ bàn giao xe với những khá.ch hàng đặt trước bộ đôi Lux A2.0 và SA2.0.

Thái Nguyễn, theo Thanh Niên 

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Cuối cùng đã có người kiềm chế được quyền lực của Mark Zuckerberg

Hội đồng Giá.m s.át Độc lập sẽ xem x.ét cân nhắc những qu.yết đ.ịnh có liên qu.an đến chín…