Home Giáo dục Có nên chặt bỏ hàng loạt cây phượng trong nhà trường?

Có nên chặt bỏ hàng loạt cây phượng trong nhà trường?

11 min read
0
0
212

Sau vụ tai nạn thương tâm do cây phượng bật gốc đổ giữa sân trường khiến nhiều học sinh bị thương và một học sinh t.ử v.ong ở Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh), nhiều trường học đã thi nhau chặt bỏ hàng loạt cây phượng.

Một cây phượng vĩ trong trường THCS Bạch Đằng bất ngờ bật gốc, đè nhiều học sinh. Ảnh: Nhân Trọng

Chắc hẳn những ai đã học qua tiểu học đều nhớ đến bài tập đọc “Hoa học trò” của nhà thơ Xuân Diệu với những câu văn thân thuộc, như một kí ức đẹp đẽ của tuổi thơ.

“…Hoa phượng là hoa học trò. Mùa xuân, phượng ra lá. Lá xanh um, mát rượi, ngon lành như lá me non. Lá ban đầu xếp lại, còn e ấp, dần dần xòe ra cho gió đưa đẩy. Lòng cậu học trò phơi phới làm sao! Cậu chăm lo học hành, rồi lâu cũng vô tâm quên mất màu lá phượng. Một hôm, bỗng đâu trên những cành cây, báo một tim thắm: Mùa hoa phượng bắt đầu. Đến giờ chơi, cậu học trò ngạc nhiên trông lên: Hoa nở lúc nào mà bất ngờ vậy?…”.

Đẹp thế, đáng yêu thế nhưng sau vụ tai nạn thương tâm do cây phượng bật gốc đổ giữa sân trường khiến nhiều học sinh bị thương và một học sinh t.ử v.ong ở Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh), nhiều trường học đã thi nhau chặt bỏ hàng loạt cây phượng đang ra hoa rất đẹp gây nuối tiếc cho bao thế hệ.

Vụ việc xảy ra thật đau lòng, thật đáng trách người lớn. Giá như các thầy cô thường xuyên kiểm tra độ an toàn của cây, thường xuyên chặt tỉa cành để những khi có gió lớn cây không bị đổ, bị gãy thì tốt biết bao.

Vâng, giá như – đó là hai từ vẫn thường được thốt ra khi vụ việc đau lòng đã xảy ra.

Việc chặt tỉa các cành cây, loại bỏ đi những cây xanh lâu năm đã mục rỗng có nguy cơ đổ gãy trong khuôn viên trường học là việc làm thường xuyên và quan trọng, đặc biệt là trước mùa mưa bão nhằm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, không vì sự việc đau lòng trên mà các nhà trường quá cực đoan chặt phá đi những cây cổ thụ đang đảm bảo an toàn.

Chặt một cây xanh thì thật dễ chỉ vài phút là xong nhưng để trồng được nó thì mất cả mấy chục năm, quan trọng hơn nó là thành quả của bao thế hệ học sinh chăm trồng, là chứng tích, là nơi lưu giữ những kí ức đẹp đẽ của tuổi học trò. Vì vậy, trước khi chặt cây, các nhà trường cần nên xem xét, thăm dò thật kĩ để tránh chặt nhầm cây.

Dù trồng cây gì theo năm tháng, theo tuổi cây, cây cũng sẽ ch.ết nhưng nếu chúng ta thường xuyên quan tâm, nâng niu, chăm sóc cây thì cây sẽ không phụ chúng ta. Hàng bao đời nay, dù bão táp, mưa sa, hàng phượng vĩ vẫn đứng hiên ngang ở thành phố “Hoa phượng đỏ” Hải Phòng. Bên bờ sông Hương (TP. Huế), phượng vẫn đỏ rực tháng năm, hiên ngang qua mưa bão.

Cây phượng thật đáng yêu, thật giản dị và cũng thật rực rỡ, mong sao phượng vĩ vẫn luôn được hiện hữu ở sân trường.

PHAN NỮ LA GIANG (ĐỨC THỌ, HÀ TĨNH)

theo Lao Động

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Phụ huynh được trả lại tiền rèm cửa

Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng (Quảng Nam) khẳng định nhà trường không thu tiền rèm …