Home Giải trí Coca Cola: sửa slogan, nhưng kh.ông thể dùng ‘chai’, ‘hộp” thay ‘lon’

Coca Cola: sửa slogan, nhưng kh.ông thể dùng ‘chai’, ‘hộp” thay ‘lon’

10 min read
0
0
75

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Coca Cola Việt Nam cho biết đã sửa câu “Mở lon Việt Nam” theo yêu cầu của cơ quan quản lý, nhưng kh.ông thể dùng cá.c từ khá.c như “chai” hay “hộp” thay cho “lon”.

Một quảng cáo nằm trong chiến dịch của Coca Cola – Ảnh: N.BÌNH

Slogan của chiến dịch quảng cáo này đã được sửa thành “Mở lon trúng vàng”. Ở những nơi hiển thị dòng quảng cáo cũ mà kh.ông sửa được thì c.ông ty cho gỡ bỏ.

Cũng theo đại diện Coca Cola Việt Nam, sản phẩm của chương trình khuyến mãi, vốn được tung ra từ tháng 4-2019, là cá.c lon nước ngọt nên bản thân doanh ngh.iệp kh.ông thể dùng từ thay thế nào khá.c như “chai” hay “hộp”…

“Trong tuần tới chúng tôi sẽ có c.ông văn chính thức gửi đến Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch để giải thích rõ hơn về việc này”, đại diện Coca Cola Việt Nam cho biết.

Đại diện hãng nước ngọt này cũng cho biết sẽ có phản hồi chính thức đến truyền th.ông sớm về câu chuyện này.

Trước đó, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có c.ông văn gửi cá.c địa phương yêu cầu chấn chỉnh hoạt đ.ộng quảng cáo sản phẩm Coca Cola.

Theo Cục này, hiện nay, nội dung quảng cáo sản phẩm của hãng nước ngọt này trên truyền hình và một số phương tiện hiện nay có sử d.ụng cụm từ “mở lon Việt Nam”.

Tuy nhiên, Cục đ.ánh giá cụm từ này trong nội dung quảng cáo có d.ấu h.iệu về h.ành v.i quảng cáo thiếu thẩm mỹ, kh.ông phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Quảng cáo này cũng kh.ông đảm bảo th.ông tin rõ ràng của nội dung với sản phẩm, hàng hóa được quảng cáo, v.i ph.ạm cá.c quy định tại Khoản 3, Điều 8 và Khoản 1, Điều 19 Luật Quảng cáo.

Trái thuần phong mỹ tục như thế nào?

Sáng 29-6, bà Ninh Thị Thu Hương – cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (thuộc Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch) – x.á.c nhận với Tuổi Trẻ Online là có văn bản này và nói rằng việc ra văn bản chính là thể hiện trá.ch nhiệm quản lý nhà nước của Cục Văn hóa cơ sở.

Vậy “mở lon Việt Nam trái thuần phong mỹ tục thế nào”?

“Vậy “mở lon Việt Nam” có thể được hiểu là “mở lon Coca – Cola tại Việt Nam” hay kh.ông hay nó sẽ được hiểu theo rất nhiều nghĩa khá.c?”, bà Hương đặt lại câu hỏi thay cho câu trả lời.

Theo bà Hương, từ “lon” đứng một mình, kh.ông gắn với từ Coca – Cola hay b.ia… có thể được hiểu theo rất nhiều nghĩa.

“Hãy giả sử nếu người ta thêm dấu, thêm mũ vào cho từ đó… Từ “lon Việt Nam” có rất nhiều vấn đề ” – người đứng đầu cơ quan ra văn bản gây tr.anh c.ãi này nói.

Bà Hương nói thêm từ lon ở Việt Nam có rất nhiều nghĩa nếu như kh.ông gắn với cá.c từ chỉ đồ uống khá.c như “Coca – Cola”, “b.ia”…

THIÊN ĐIỂU

N.BÌNH, theo Tuổi Trẻ

Load More In Giải trí

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …