Home Đời sống Cụ bà t.iếp v.iên trên xe buýt số 14: ‘Hay tui cho chị mượn 1 triệu?’

Cụ bà t.iếp v.iên trên xe buýt số 14: ‘Hay tui cho chị mượn 1 triệu?’

14 min read
0
0
100

TTO – Câu chuyện mộc mạc giữa người nữ t.iếp v.iên với hành khá.ch là một bà cụ nhặt ve chai trên chuyến xe buýt số 14 được bạn đọc Nguyễn Lý Huỳnh ghi lại và chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Dầu ăn dinh dưỡng Kiddycalofic.com.vnTìm Hiểu Thêm

Đầu tiên cho con x.in l.ỗi vì đã chụp ảnh mà kh.ông xin phép cô!

Thật sự gặp được cô hô.m nay con thấy cuộc sống khá.c hơn rất nhiều…

Con vừa lên xe sau một chặng dài nhừ t.ử từ Long An lên đến Bình Tân, TP.HCM. Lúc này trời đã b.ắt đầu mưa tầm tã, cô niềm nở hỏi con có thẻ kh.ông, con tìm một hồi chưa thấy thì cô nói được rồi, đưa cô 3 ngàn thôi. Nhìn tóc bạc vậy chứ cô rất nhanh nhẹn, thấy mưa còn dìu khá.ch lên xuống và trò chuyện rất nhiệt tình.

Vừa nói xong thì thấy cô đi ra băng ghế sau, ở đó cũng có một cụ (vì có vẻ lớn tuổi hơn cô) đang vừa bóp chân vừa khóc. Cô ngồi trước mặt rồi hỏi, bằng một giọng làm ấm cả chuyến xe.

“Chị đau nặng kh.ông, hay đi chích một mũi đi cho đỡ, lớn tuổi rồi uống thuốc biết nào mới hết đau?!”

“Thôi chị ơi, tiền đâu…?”.

Vừa nghe vậy, cô đã l.ật cái túi bên h.ông ra và nói: “Hay tui cho chị mượn 1 triệu, đi khám đi chứ để vậy kh.ông có ổn”.

“Thôi chị, mượn rồi lấy gì trả!” – bà cụ trả lời.

Cụ bà kia b.ắt đầu r.ơi n.ước m.ắ.t, khuôn mặt dường như đã quá mỏi mệt với cuộc đời, chỉ biết xua tay kh.ông nhận rồi bảo là để tính sau, nghèo cũng kh.ông đến nỗi nghèo mà số khổ sẵn rồi, âu cũng do là con cái vô tâm nên thành ra bà bạc phước.

Ngồi nghe một chút thì biết thêm một chuyện: bà cụ ấy đi nhặt ve chai cũng ngót nghét mười năm rồi. Mọi hô.m thì kh.ông biết thế nào nhưng hô.m nay mưa ầm ầm, bà cụ năn nỉ thì kh.ông đứa con nào chịu đi đón hết, gặp mưa thì chân trở đau nặng nên phải đi xe buýt.

Bà nói bằng giọng nghẹn ngào vì đi xe vậy tiếc tiền lắm, lát chắc phải tốn thêm tiền xe ô.m, làm có bao nhiêu mà xe họ ăn hết. Mình nhìn cô lúc này có vẻ b.ức x.úc lắm, cô bảo là bà phải b.ắt tụi nó ra đón, cũng nhờ bà lượm ve chai mà nhà cửa chúng nó bà lo cho hẵn hòi rồi mà để bà cực khổ như vầy quài coi giống ai h.ông. Càng nghe mình càng chỉ biết l.ắc đầu… lòng thì vô cùng khó chịu.

Đi một đoạn thì gần đến nhà bà cụ, nghe đâu còn phải vào trong hẻm một đoạn xa, mình còn chưa kịp ph.ản ứ.ng thì cô đã bước ra cửa mặc kệ màn mưa ào ạt, một tay x.á.ch bao ve chai, tay còn lại thì giữ cho bà cụ đang nặng nhọc bám víu khắp nơi để bước xuống.

Mình với mấy anh trai cũng mỗi người một tay giúp dìu bà và ô.m đống ve chai xuống mái hiên trú mưa, bà vừa lạnh chân lại đau nên nhìn mà xót dạ. Đặt để xong xuôi thì cô quay lại nói với bà một câu bằng giọng hơi nóng giận.

“Chị kêu tụi nó ra rước cho tui, mưa gió quá trời, tụi nó kh.ông chịu thì tui cũng hết biết?!”.

Rồi cô bước lên xe với bờ vai và mái tóc ướt đẫm, ngồi nhìn xa xăm như trong ảnh. Mấy anh thanh niên nọ cũng ca thán vài lời vì sự vô tâm của mấy đứa con bà cụ…

Mình cũng d.ụi d.ụi trong vô thức như trong mắt đang vương một thứ gì rất khó chịu.

Xe lại lăn bánh và Sài Gòn thì vẫn mưa, dòng người đang hối hả và cuộc đời vẫn đong đưa…

Mình thấy cuộc sống kh.ông cần quá tốt đẹp, chỉ cần người với người đối xử tốt đẹp với nhau thôi.

Vậy cũng đủ rồi…

Mời bạn đọc đồng hành cùng “Chuyến xe văn minh”

Để lan tỏa cá.c hành đ.ộng đẹp, ứng xử văn minh trong giao th.ông, chương trình “Chuyến xe văn minh” đã xây dựng một cổng th.ông tin để cộng đồng dễ dàng chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện hay tình cờ b.ắt gặp trên đường phố.

Ban t.ổ ch.ức sẽ có những phần quà ý nghĩa dành cho những tá.c giả có câu chuyện thú vị, xúc đ.ộng, góp phần thiết thực xây dựng nếp sống văn minh khi tham gia giao th.ông.

Để tìm hiểu và tham gia chương trình, mời bạn truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc email: [email protected]

NGUYỄN LÝ HUỲNH, theo Tuổi Trẻ

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Check Also

Hy hữu: Một sản phụ Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg

(Baonghean.vn) – Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An vừa đỡ đẻ thàn…