Home Đời sống Cụ ông nắm tay, h.ôn lên má vợ nói ‘hẹn kiếp sau’

Cụ ông nắm tay, h.ôn lên má vợ nói ‘hẹn kiếp sau’

13 min read
0
0
259

Đêm hô.m con cháu đưa bà Thuận lên Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Bích kh.ông ngủ được, đem chiếc áo bà hay mặc ra đặt bên cạnh mình.

Đứng bên gi.ường của vợ trước phút sinh ly t.ử biệt, ông Vũ Đình Bích (82 tuổi, sống tại Tây Ninh) gượng cười để nói những lời cuối với bà, dù trước đó khi hay tin bà bị “bệnh viện tr.ả v.ề”, ông đã như muốn ngất lịm đi. Ông Bích h.ôn lên má, lên trán vợ – bà Phạm Thị Thuận và nói: “Thương lắm… Thương lắm… Sáu mươi mấy năm rồi… Kiếp sau vẫn gặp nhau hen“. Rồi ông lại lau n.ước m.ắ.t cho bà, xoa bóp hai cánh tay để bà đỡ mỏi. Bà Thuận kh.ông nói được vì sức khỏe yếu và phải thở bình oxy liền ra dấu cho con gái tháo găng tay giúp mình. Bà muốn được nắm tay ông lần cuối. Kh.ông gian xung quanh ông bà, giữa sự ồn ào của mọi người đang phân c.ông nhau lo h.ậu s.ự là những tiếng nấc nghẹn ngào.

Đoạn video về giây phút xúc đ.ộng này được cháu ngoại của ông Bích – bà Thuận, chị Như Hảo, quay lại.

Ông Bích và bà Thuận trong lễ tốt ngh.iệp đại học của cháu ngoại, Như Hảo (thứ 3, từ trái qua).

Ông Bích và bà Thuận trong lễ tốt ngh.iệp đại học của cháu ngoại, Như Hảo (thứ 3, từ trái qua).

Như Hảo kể rằng ông bà mình kết h.ôn từ năm 1957. Ông Bích hơn bà Thuận 2 tuổi. Hô.m 7/5, bà Thuận đột nhiên thấy bị đau bụng dữ dội. Ông Bích đón xe đưa bà đi c.ấp c.ứu ở Bệnh viện Tây Ninh. Bá.c sĩ chẩn đoán bà bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối, đã di căn lên gan và chuyển bà lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

Con cháu kh.ông cho ông theo lên Sài Gòn, khi nào ổn định mới để ông lên thăm. Tối đó ở nhà, ông kh.ông ngủ được, lấy chiếc áo mà bà hay mặc ra đặt kế bên mình cho an tâm.

Ngày được th.ông báo rằng bà Thuận đã làm ph.ẫu th.uật xong và có thể lên thăm, ông Bích mừng ra mặt. “Ông l.ật đật chạy về ủi áo sơ mi cho phẳng, đi cạo râu, cắt tóc gọn gàng. Đi dọc đường, ông mới nhớ quên đổi đôi dép khá.c vì ‘bà kh.ông cho ông mang dép lào. Bà thấy là la ch.ế.t luôn'” – Như Hảo nhớ lại.

Còn bà Thuận, khi nghe tin ông sắp lên thăm thì cứ kêu con cháu giữ ông ở lại. Bà phải tháo răng giả khi làm ph.ẫu th.uật và kh.ông muốn ông thấy bà “x.ấu” như thế.

“Vậy mà hai người gặp nhau ở bệnh viện, ông cứ hỏi: ‘Bà đau kh.ông?’, ‘Bà thấy sao?’… Ông lên thăm bà rồi kh.ông chịu về, đuổi con cháu về hết để mình ông lo cho bà thôi. Trời thì nóng, bệnh viện quá tải, ông cứ đứng quạt tay cho bà suốt. Bà muốn gì, ông cũng chiều theo ý bà luôn”, chị Hảo kể.

Ông Bích và bà Thuận đã có 62 năm gắn bó tình nghĩa vợ chồng.

Ông Bích và bà Thuận đã có 62 năm gắn bó tình nghĩa vợ chồng.

Sớm ngày 18/5, tình hình của bà Thuận chuyển biến x.ấu. Bá.c sĩ th.ông báo gia đình đưa bà về và thời gian còn lại của bà kh.ông được một ngày. Ông Bích sau phút “tưởng như ngất lịm theo bà” lại là người mạnh mẽ hơn cả. Ông ở bên cạnh chăm bà tới phút cuối cùng và kh.ông quên căn dặn con cháu nhìn ông bà làm gương mà yêu thương vợ, chồng mình. Chỉ sau khi bà Thuận ra đi vào lúc 6h27 cùng ngày, ông Bích mới thẫn thờ như người mất hồn.

“Mấy hô.m nay, ông cứ ngồi trước bàn thờ tâm sự với bà. Lúc trước, ông bà ở riêng với nhau, kh.ông thích sống chung với ai hết. Giờ bà mất đi, dì thứ hai rước ông lên để chăm sóc. Nhà của ông bà nhờ người khá.c trông nom nhưng ông nhất quyết kh.ông cho thay đổi bất kỳ đồ đạc nào trong nhà. Ông bảo vì đó là kỷ niệm của hai vợ chồng. Chỗ bà để thuốc, để mũ ở đâu phải giữ nguyên như thế để ông nhìn đâu cũng thấy bà”, Như Hảo nói.

Mượn câu chuyện của ông bà mình, cô gái đang sinh sống tại TP HCM giãi bày tâm tư: “Cả một đời người mong ước gì nhiều đâu, chỉ cần đến cuối đời vẫn có người yêu thương mình như vậy là đủ”.

Ảnh: NVCC

Song Giang , Ngôi sao

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Check Also

Ba thanh niên chung xóm rủ nhau đi Tr.ộm c.ắp

Chưa kịp t.ẩu t.á.n t.ài s.ản Tr.ộm c.ắp, 3 thanh niên trong cùng một xóm đã bị c.ảnh s.át…