Home Thế giới Cử tri Dân chủ vỡ òa khi kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ được công bố

Cử tri Dân chủ vỡ òa khi kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ được công bố

12 min read
0
0
142

Hàng triệu cử tri Mỹ vui mừng xen lẫn thất vọng khi kết quả cuối cùng của chặng đua vào Nhà Trắng được công bố chiều 7/11 (giờ Hà Nội).

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 1

Sau 0h ngày 7/11 (tức chiều 7/11 giờ Hà Nội), kết quả bỏ phiếu ở những bang cuối cùng của nước Mỹ được công bố với chiến thắng chắc chắn về tay đảng Dân chủ tại Hạ viện, còn đảng Cộng hòa vẫn chiếm đa số tại Thượng viện. Hàng triệu cử tri trên khắp đất nước, người vỡ òa trong vui sướng, người thất vọng cúi đầu, tạo nên khung cảnh trái ngược tại “xứ cờ hoa”. Ảnh: New York Times.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 2

Ứng cử viên thống đốc J.B. Pritzker (phải) cùng người cộng sự Juliana Stratton ăn mừng chiến thắng tại bữa tiệc tối và cảm ơn những người ủng hộ. Đại diện đảng Dân chủ đã đ.á.n.h bại đối thủ Bruce Rauner của đảng Cộng hòa để trở thành tân thống đốc bang Illinois. Ảnh: AP.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 3

Một đại diện khác của đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, phát biểu ăn mừng chiến thắng với cử tri tại Boston. Theo CNN, chiến thắng của phe Dân chủ tại những điểm bỏ phiếu ở vùng ngoại ô bang Washington, D.C., Miami, Detroit, Denver, Philadelphia và New Jersey đã góp phần làm nên “làn sóng xanh”. Ảnh: AP.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 4

Một trong những kỷ lục được xác nhận trong cuộc bầu cử năm nay thuộc về ứng viên hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (giữa) khi cô giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York. Ở tuổi 29, cô trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội Mỹ. Ảnh: AP.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 5

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay thu hút 262 phụ nữ chạy đua vào các vị trí trong Thượng viện, Hạ viện và chức thống đốc các bang và đây là một con số kỷ lục. Ảnh: New York Times.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 6

Tuy để thua ở Hạ viện nhưng đảng Cộng hòa vẫn nhận được sự hưởng ứng và chúc mừng nhiệt liệt cho chiến thắng tại Thượng viện. Ảnh: AP.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 7

Ứng viên thống đốc đảng Cộng hòa Doug Ducey cùng vợ vui mừng xen lẫn nghẹn ngào trong bữa tiệc mừng chiến thắng tại Scottsdale. Ông đã đ.á.n.h bại đối thủ đảng Dân chủ David Garcia để đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ hai vị trí thống đốc bang Arizona.Ảnh: AP.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 8

Ứng cử viên đảng Dân chủ bang Florida Andrew Gillum phát biểu cảm ơn tại Tallahassee khi ông để thua đối thủ Cộng hòa Ron DeSantis. Với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử, hai cơ quan lập pháp của Mỹ r.ơ.i vào tình trạng chia rẽ cho đến kỳ bầu cử tiếp theo vào năm 2020. Ảnh: AP.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 9

Trong khi những kết quả đầu tiên cho thấy cuộc đua vào Hạ viện năm nay rất gay cấn và căng thẳng, nhiều người ủng hộ tỏ ra bất ngờ trước màn thua sát nút của đảng mà mình ủng hộ. Ảnh: AP.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 10

Nhiều ứng cử viên không giành được chiến thắng như ông Beto O’Rourke vẫn nhận được sự động viên an ủi của đông đảo cử tri sau khi kết quả được công bố. Ông đã để thua đối thủ đảng Cộng hòa Ted Cruz trong cuộc đua vào Thượng viện. Ảnh: New York Times.

Cu tri Dan chu vo oa khi ket qua bau cu giua ky My duoc cong bo hinh anh 11

Người dân Mỹ ở nhiều lứa tuổi đã tham gia bỏ phiếu và theo dõi sát sao cuộc bầu cử từ sáng ngày 6/11 (giờ địa phương). Đối với nhiều người, đêm nay sẽ không phải là một đêm ngon giấc khi ứng viên họ ủng hộ đã thất bại. Ảnh: New York Times.

Nếu phe Dân chủ thắng, TT Trump sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Tổng thống Donald Trump đang dồn toàn lực cho cuộc bầu cử giữa kỳ, điều ông lo sợ là chiến thắng của phe Dân chủ bởi nó quyết định nhiệm kỳ của ông kết thúc suôn sẻ hay chông gai.

MỹMỹThủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hương Ly, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Cựu Thủ tướng Thaksin: Bầu cử ở Thái Lan đầy rẫy gian lận

Theo cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, cuộc bầu cử mới diễn ra ở Thái Lan chứa nh…