Home Thế giới Cửa CH-35 rơi xuống trường học Nhật: Đến tận nơi xin lỗi

Cửa CH-35 rơi xuống trường học Nhật: Đến tận nơi xin lỗi

10 min read
0
0
614

Mỹ đổ lỗi cho phi công và nối lại tuyến bay của trực thăng CH-35 sau sự cố rơi cửa xuống trường học Nhật.

Ngày 18/12, Japan Today cho hay, Đại tá Darin Clarke, người phụ trách các vấn đề đối ngoại và Chính phủ của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương đã tới thăm trường Futenma Daini – ngôi trường đã “nhận được” cánh cửa chiếc trực thăng CH-53E rơi xuống.

Ông Darin Clarke trong cuộc gặp với Thầy Etsuko Kyan, Hiệu trưởng trường Tiểu Học Futenma Daini đã bày tỏ lấy làm tiếc và gửi lời xin lỗi tới toàn bộ giáo viên và học sinh của trường vì đã gây ra sự phiền toái đối với trường học và khu vực.

Cua CH-35 roi xuong truong hoc Nhat: Den tan noi xin loiTướng Darin Clarke đến trường học xin lỗi sau sự cố rơi cửa máy bay.

Vụ việc khiến 1 học sinh bị thương tích nhẹ do cánh cửa kim loại rơi từ máy bay trực thăng xuống sân trường nhưng nó thổi bùng giận giữ đối người dân địa phương về những nguy cơ về an toàn do sự hiện diện quân sự của Mỹ trên hòn đảo này.

Cánh cửa dài 1m và nặng 8kg của chiếc trực thăng vận tải được các quan chức quân sự Mỹ nói rằng là do lỗi của phi công ngồi sau đã có một cú đẩy mạnh vào cánh cửa.

Giải thích này không làm hài lòng lãnh đạo chính quyền và người dân địa phương.

Cua CH-35 roi xuong truong hoc Nhat: Den tan noi xin loiPhó Thị trưởng Okinawa Moritake Tomikawa không hài lòng về việc Mỹ nối lại tuyến bay.

Trong khi đó, Phó Thị trưởng Okinawa Moritake Tomikawa nói với truyền thông vào cùng ngày rằng, ông đã được các lực lượng quân đội Mỹ thông báo về kế hoạch nối lại các chuyến bay cùng loại sau khi bị buộc ngừng để điều tra nguyên nhân vụ việc vào tuần trước.

Chuẩn Tướng Paul Rock, Tổng Tư lệnh quân đội Thủy quân lục chiến tại Thái Bình Dương, đã nói với ông Moritake Tomikawa như vậy vào hôm chủ nhật.

Ông bình luận rằng, điều này là “thực sự lố bịch” đồng thời chỉ trích, chính quyền trung ương không có khả năng tham gia vào các vấn đề do quân đội Mỹ thực hiện vì không thể yêu cầu việc tiếp tục ngừng các hoạt động bay trong thời gian dài hơn để làm sáng tỏ vụ việc.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết, Chính phủ đã “không nhận được giải thích đầy đủ về các biện pháp của quân đội Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn sự lặp lại của vụ việc”.

Cua CH-35 roi xuong truong hoc Nhat: Den tan noi xin loiCánh cửa trực thăng CH-53 rơi xuống sân trường.Skip

Sự nối lại tuyến bay ngay sau khi đổ lỗi cho phi công về vụ việc càng làm gây nên bức xúc.

Phụ huynh học sinh tại trường Futenma Daini cho biết không thể chấp nhận nối lại các chuyến bay sớm như vậy.

Cô Tomoko Miyagi – mẹ của học sinh bị thương ở bàn tay trái trong sự việc trên khi đưa con trai 12 tuổi của mình đến trường đã nói rằng động thái này là “không thể tha thứ” và cho thấy “sự khinh thường đối với người dân Okinawa”.

Cua CH-35 roi xuong truong hoc Nhat: Den tan noi xin loiCánh cửa trực thăng sau khi rơi xuống sân trường tiểu học.

Được biết, các quan chức cảnh sát địa phương ở Okinawa đã có dịp hiếm hoi được vào trong nơi đóng quân của lực lượng Thủy quân Lục chiến Không quân Mỹ, nơi chiếc trực thăng vận tải CH-53E gây ra vụ tai nạn trên bị phong tỏa để điều tra.

Kim Hoa

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Covid-19: Biến thể Omicron lan đến Anh, Đức, Ý, có thể đã xuất hiện ở Mỹ

Các ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận tại một số nước châu Âu sau khi xuất hiện tại …