Home Công nghệ Cuộc chiến tỷ USD giành ‘miếng bánh’ giao đồ ăn tại Đông Nam Á

Cuộc chiến tỷ USD giành ‘miếng bánh’ giao đồ ăn tại Đông Nam Á

19 min read
0
0
88

Thị trường giao đồ ăn tại một số nước Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh mẽ, được coi là “chiếc bánh” hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đ.ánh giá cá.c doanh ngh.iệp kh.ông hề “dễ ăn”.

Hiện nay, người dùng Đông Nam Á có rất nhiều lựa chọn ứng d.ụng giao đồ ăn trực tuyến. Với dân số trẻ cùng tỷ lệ người dùng smartphone lớn, gọi đồ ăn uống trực tuyến được đ.ánh giá là mảng kinh doanh hấp dẫn tại khu vực này.

Thị trường giao đồ ăn mỗi nước trong khu vực đều được định giá ở mức hàng trăm triệu, thậm chí tỷ USD, do đó là “miếng bánh ngon” mà nhiều c.ông ty hướng đến. Tuy nhiên, một số đ.ánh giá cho rằng cơ hội nhiều, nhưng để “ăn” thì kh.ông dễ.

Những tay chơi lớn

Tại Đông Nam Á, thị trường giao đồ ăn trực tuyến hiện nằm trong tay những ông lớn gọi xe c.ông nghệ như Grab, Go-jek hay những ứng d.ụng chuyên biệt như FoodPanda, Now Delivery…

Sau thương vụ thâu tóm Uber Đông Nam Á vào tháng 5/2018, Grab đã loại UberEATS (ứng d.ụng giao đồ ăn) khỏi cuộc chơi. Kể từ thời điểm đó, Grab nhanh chóng phát triển GrabFood tới hầu hết quốc gia Đông Nam Á. Theo cá.c số liệu kh.ông chính thức, GrabFood đang nắm thị phần đáng kể tại nhiều nước như Việt Nam, Singapore, Malaysia.

Cuoc chien ty USD gianh 'mieng banh' giao do an tai Dong Nam A hinh anh 1 Những ứng d.ụng cho phép giao đồ ăn trực tuyến đang cạnh tranh gay gắt để có thị phần tại Đông Nam Á. Ảnh minh họa.

Từ tháng 5/2018 tới tháng 3/2019, Grab cho biết mảng GrabFood tại Singapore đã tăng trưởng với mức 25% mỗi tháng. Nhiều hàng quán đối tá.c của GrabFood cũng ghi nhận doanh thu tăng 4 lần trong giai đoạn trên. Số tài xế đối tá.c tham gia GrabFood tại Singapore được hãng nhận định ở mức hơn 13.000 tài xế.

Đối trọng lớn nhất của GrabFood tại Đông Nam Á là dịch vụ tương tự của Go-Jek (Indonesia). Tại Indonesia, thời điểm tháng 10/2018, GrabFood chỉ có mặt tại 24 vùng và thành phố. Trong khi Go-Food, dịch vụ giao đồ ăn của Go-Jek, đã có mặt tại 70 vùng, thành phố.

Go-Jek cũng thể hiện tham vọng xa hơn sau chiến th.ắng trên sân nhà. Hãng ra mắt c.ông ty con tại Việt Nam (Go-Viet) và Thái Lan (Get). Tại Thái Lan, chỉ trong thời gian ngắn ra mắt, GetFood đã có 20.000 hàng quán hợp tá.c và 10.000 tài xế giao đồ ăn dù là người đến sau GrabFood.

Kasikorn Research Center ước tính thị trường giao đồ ăn Thái Lan có giá trị 860 triệu USD vào năm 2018 và dự kiến sẽ tăng trưởng 11-15% mỗi năm.

Về cạnh tranh tại thị trường này, CEO Go-Jek Nadiem Makarim cho rằng cơ hội vẫn còn rất nhiều khi 65% người dân Bangkok chưa dùng thử cá.c ứng d.ụng giao đồ ăn.

“Đây là thị trường đại dương xanh với cơ hội lớn để phát triển. Kh.ông chỉ cho chúng tôi mà cả những đối thủ cạnh tranh khá.c”, ông Makarim nhận định.

“Miếng bánh” kh.ông dễ ăn

Tiềm năng như vậy nhưng thị trường giao đồ ăn trực tuyến Đông Nam Á kh.ông phải là “miếng bánh dễ ăn”. Ngoài việc cạnh tranh lẫn nhau, cá.c “ông lớn” khu vực còn phải đối mặt những doanh ngh.iệp địa phương với sự am hiểu văn hóa tiêu dùng của từng quốc gia.

Tính tại thị trường Indonesia, GrabFood vào vai “ông lớn” nước ngoài đang phải lép vế trước Go-Jek, trong vai doanh ngh.iệp địa phương. Tuy nhiên, khi Grab và Go-Jek cùng khai thá.c thị trường Thái Lan thì phải vừa cạnh tranh lẫn nhau, vừa phải đ.ối đ.ầu với cá.c doanh ngh.iệp giao hàng trực tuyến nội địa.

Trong khi đó, theo báo cáo của hãng ngh.iên cứu thị trường Euromonitor, thị trường giao nhận đồ ăn Việt Nam tiếp tục cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới dù cơ hội phía trước là rất nhiều. Năm 2020, lĩnh vực này sẽ đạt giá trị khoảng 38 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 11%/năm.

Số liệu từ Kantar TNS vào tháng 4 cho thấy GrabFood là thương hiệu giao nhận thức ăn được sử d.ụng thường xuyên nhất tại Việt Nam với 81% lựa chọn, tiếp đến là Now của Foody.vn và GoFood của Go-Viet.

Cuoc chien ty USD gianh 'mieng banh' giao do an tai Dong Nam A hinh anh 2 Liên tiếp những vụ “bùng hàng” kh.ông nhận đồ ăn đang là bài toán nan giải của cá.c ứng d.ụng tại thị trường Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Vào giữa tháng 5, thị trường tiếp tục có thêm “tân binh” đến từ Hàn Quốc là Woowa Brothers. Đơn vị này cũng đã triển khai ứng d.ụng giao đồ ăn BAEMIN tại Việt Nam sau khi thâu tóm ứng d.ụng Vietnammm.

Vietnammm chính là “tay chơi” đ.uối sức trong cuộc đua “đ.ốt vốn” giành thị phần giao nhận đồ ăn tại Việt Nam. Nền tảng của ứng d.ụng này đã có những thành c.ông nhất định tại nhiều quốc gia châu Âu, nhưng do kh.ông thích ứng tốt cũng như hụt hơi trong cuộc đua khuyến mại cho thực khá.ch Việt. Do đó, Vietnammm đã phải rời cuộc chơi.

Bên cạnh việc cạnh tranh để có thị phần, thói quen sử d.ụng tiền mặt của khá.ch hàng đã tạo nên rào cản kh.ông nhỏ trong việc triển khai dịch vụ của cá.c ứng d.ụng gọi đồ ăn.

Cá.c hãng đang phải cân đối rủi ro khi chấp nhận thanh toán COD (thanh toán tiền mặt khi nhận hàng) để chiều lòng khá.ch hàng. Việc mua đồ ăn trước rồi thu tiền khá.ch hàng sau đang tạo ra những rắc rối cho chính ứng d.ụng và cá.c tài xế đối tá.c.

Điển hình nhất là 3 vụ “bùng hàng” trà sữa qua GrabFood trị giá từ 1,2 đến 1,6 triệu đồng mỗi đơn trong ngày 8/6 tại TP.HCM. Cả 3 đơn hàng trên đều được khá.ch hàng x.á.c nhận đặt hàng với hình thức thanh toán COD. Sau đó, sau đó khá.ch kh.ông xuất hiện nhận hàng và thanh toán.

Ba vụ việc đã gây b.ức x.úc trong dư luận cũng như trong cộng đồng tài xế đối tá.c của GrabFood. Tuy nhiên từ trước đó, kh.ông ít tài xế đã r.ơi vào tình cảnh trớ trêu khi khá.ch “bùng hàng”. Hình ảnh tài xế giao đồ ăn phải tự ăn vịt quay Bắc Kinh, uống trà sữa trị giá hàng trăm nghìn đồng kh.iến nhiều người b.ức x.úc.

Một số chuyên gia đ.ánh giá dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến là “miếng bánh” béo bở, nhưng nếu doanh ngh.iệp cung ứng dịch vụ kh.ông đủ “khéo” thì kh.ông hề “dễ ăn”.

Ngô Minh, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…