Home Công nghệ Cuộc đấu đ.ốt tiền sinh t.ử giữa Go Jek và Grab

Cuộc đấu đ.ốt tiền sinh t.ử giữa Go Jek và Grab

14 min read
0
0
137

(PLO)- Hai g.ã khổng lồ về nền tảng chia sẻ xe đang lao vào một cuộc đấu kh.ông khoan nhượng. Bên thua sẽ là bất kỳ ai một khi hết tiền và kh.ông đủ khả năng sáng tạo.

Theo Financial Times, hồi giữa tháng 3, hội đồng quản trị Go Jek phải nhóm họp gấp để bàn thảo về một vấn đề đang g.ây s.ức é.p lên hoạt đ.ộng kinh doanh của Go Jek. Đó là việc đối thủ lớn của Go Jek là Grab vừa huy đ.ộng được nguồn vốn lên đến 4,5 tỉ USD, một sức mạnh tài chính đ.áng s.ợ cho một c.ông ty hoạt đ.ộng trên nền tảng internet.

Trong khi đó, chỉ vài tuần trước, Go Jek cũng đã nhận được nguồn tài trợ có con số lên đến 1 tỉ USD. Một số tiền lớn nhưng bỗng nhiên trở nên nhỏ bé nếu đặt lên bàn cân so sánh với Grab.

Theo một th.ành v.iên HĐQT Go Jek, vấn đề nan giải là nếu đối thủ nhận được nhiều tiền, bạn cũng phải làm sao đạt được điều đó.

Grab đ.ối đ.ầu với Go Jerk tại thị trường Đông Nam Á .

Khoảng cá.ch về nguồn tiền giữa Grab và Go Jerk còn phản ánh sự duy ý chí và kỳ vọng của cá.c nhà đầu tư, đặt niềm tin rằng c.ông ty đó mở rộng thị phần, kiếm được lợi nhuận, có nhiều đổi mới sáng tạo để duy trì lợi thế cạnh tranh, và cả vấn đề về việc sinh ra một c.ông ty độc quyền một cá.ch tự nhiên.

Tầm nhìn cạnh tranh của hai c.ông ty này kh.ông chỉ mỗi Đông Nam Á mà đang vươn xa đến cá.c khu vực khá.c. Hệ quả tất yếu sẽ chỉ ra manh mối c.ông ty nào thành c.ông hơn và sẽ n.ổi lên như một nhà vô địch.

Người ủng hộ và cấp nguồn lực tài chính lớn nhất của Grab là Masayoshi Son, ông chủ Ngân hàng SoftBank (Nhật). Một người luôn tin rằng người chiến th.ắng sẽ dành được mọi thứ. Điều có ý nghĩa sau niềm tin này là trong cuộc chơi trên nền tảng internet, đối thủ nào nhiều tiền sẽ làm đối thủ khá.c “chảy m.áu” đến ch.ế.t chứ kh.ông phải là vì mô hình kinh doanh hay kỹ năng nào khá.c.

Đến giờ tầm nhìn của ông Son tương đối hợp lý nếu nhìn cá.c trường hợp khá.c trên thị trường. Trong nhiều trường hợp, quyền lực của ông Son rất mạnh mẽ khi nhiều c.ông ty internet đã sống sót nhờ bàn tay đạo diễn của ông trong cá.c thương vụ M&A.

Một nhà phân tích của một c.ông ty chuyên về M&A lớn tại New York cho biết, vồn đầu tư của SoftBank thường mang tính chất t.ấn c.ông một đối thủ nào đó. Họ rót tiền cho một bên để đ.è bên khá.c.

Trong khi đó cá.c th.ành v.iên HĐQT của Go Jek đã thảo luận rất nhiều cá.ch tiếp cận phương pháp này của SoftBank. Trong HĐQT Go jek hiện diện rất nhiều tên tuổi lớn như Sequoia Capital, KKR, Tencent, Warburg Pincus, Ray Zage, Tiga Investment, kể cả những nhà đầu tư chiến lược là Google, JD.com và Meituan. Hầu hết đều ám chỉ cá.ch chơi của SoftBank sẽ tạo ra sự độc quyền.

Chẳng hạn, sau khi Grab đ.ánh bại Uber trên quê hương của mình thì người tiêu dùng Singapore đã ph.ản ứ.ng rất mạnh trước việc dịch vụ và giá cả của Grab trở nên x.ấu xí trong mắt khá.ch hàng. Chính phủ Singapore sau đó phải kêu gọi Go Jek gia nhập thị trường này để tạo sự cân bằng với Grab.

“Người tiêu dùng muốn sự lựa chọn và chính phủ muốn có sự cạnh tranh”, một nhà phân tích cho biết.
Trái ngược với quan điểm của cá.c nhà đầu tư vào Grab, ban quản trị của Go Jek luôn nghĩ rằng quá nhiều vốn cũng là một liều th.uốc đ.ộc. Họ diễn giải rằng tiền nhiều kh.iến cho cá.c nhà sáng lập trở nên lười biếng, hoang phí và đ.ốt tiền một cá.ch chóng mặt. Ngược lại, ít tài nguyên hơn b.uộc họ phải làm việc chăm chỉ và đổi mới sáng tạo nhanh chóng.

Go Jek đã chứng minh điều này khi giành sự thống trị thị trường Indonesia, nơi khai sinh của Go Jek; đã vượt qua cá.c đối thủ nước ngoài bằng nguồn lực ít nhưng luôn có sự tận tâm, hiểu biết tốt người tiêu dùng địa phương để đáp ứng dịch vụ.

Một nhà đầu tư nói khoảng cá.ch định giá giữa Grab và Go jek kh.ông lớn, lần lượt là 12-13 tỉ USD so với 10 tỉ USD. Điều đó cho thấy cá.c nhà đầu tư vẫn đ.ánh giá độ hiệu quả của Go Jek.

Nhà sáng lập Go Jek khẳng định: “Chúng tôi cũng muốn được nguồn lực tài chính đầu tư nhưng chúng tôi sẽ tồn tại bằng kỷ luật, sáng tạo và tài năng”.

PHƯƠNG MINH, PLO

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Tạm đình chỉ công chức thuế, hải quan có liên quan đến vụ việc Công ty Tenma Việt Nam

Ngày 26/5, Bộ Tài chính đã có công văn số 6170/BTC-TCCB, công văn 6169/BTC-TCCB gửi Tổng c…