Home Kinh tế Cuộc gặp Trump-Tập Cận Bình bị hoãn vì ch.iến tr.anh thương mại

Cuộc gặp Trump-Tập Cận Bình bị hoãn vì ch.iến tr.anh thương mại

9 min read
0
0
58

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình đã bị lùi thời gian t.ổ ch.ức do tính toán của các bên trong tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại.

Bloomberg hôm 14/3 cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không diễn ra vào tháng 3 như dự kiến. Các nguồn tin thân cận với tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung tiết lộ cuộc gặp đã bị lùi lại và chỉ diễn ra sớm nhất vào tháng 4.

Một nguồn tin tiết lộ T.Q muốn chuyến đi của ông Tập tới Mỹ sẽ là một chuyến thăm chính thức cấp nhà nước, thay vì chỉ nhằm mục đích ký thỏa thuận thương mại. Các cấp dưới của nhà lãnh đạo T.Q hiện đã hủy bỏ chuyến bay tới Mỹ, được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Tập.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago năm 2017. Ảnh: AFP.

Trước đó, hai bên đã lên kế hoạch cho một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo để ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Tuy nhiên, thời gian cụ thể cho cuộc gặp chưa được thống nhất. Hai bên cũng không có thảo luận trực tiếp về vấn đề này trong 2 tuần qua.

Tuần qua, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết “những vấn đề chính” trong tiến trình đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết, Mỹ và T.Q đạt được rất ít đột phá trong các chủ đề gai góc như tài sản trí tuệ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump dường như đã có cách tiếp cận khác về vấn đề thương mại với T.Q. Hôm 13/3, ông Trump khẳng định sẽ không vội vàng ký kết thỏa thuận thương mại, để ngỏ khả năng bỏ r.ơi tiến trình đàm phán với Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ Chủ tịch Tập đã thấy tôi là người sẵn sàng quay lưng bỏ đi khi thỏa thuận chưa đạt được, và bạn biết đấy, luôn luôn có khả năng điều đó xảy ra và ông Tập chắc sẽ không muốn r.ơi vào hoàn cảnh đó”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Cuoc gap Trump-Tap Can Binh bi hoan vi chien tranh thuong mai hinh anh 2 Lãnh đạo Mỹ và T.Q gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina tháng 12/2018. Ảnh: AFP.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã quyết định tạm thời chưa tăng thuế đ.ánh vào hàng hóa của T.Q, mở đường cho các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, giữa hai nước còn tồn tại nhiều khác biệt lớn, trong đó n.ổi bật là  tài sản trí tuệ. Washington cáo buộc Bắc Kinh ép các công ty Mỹ chia sẻ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ cho các đối tác địa phương để đổi lấy giấy phép kinh doanh tại T.Q. Cáo buộc này đã bị Bắc Kinh bác bỏ.

Duy Anh, Zing

 

 

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Người tiêu dùng T.Q kêu gọi tẩy chay Apple, đáp trả ch.iến tr.anh thương mại

(VTC News) – Người dân T.Q kêu gọi tẩy chay cá.c sản phẩm của Apple sau khi căng thẳ…