Home Thế giới Cuộc tập trận hải quân chung đ.ầu tiên giữa cá.c nước ASEAN và Mỹ

Cuộc tập trận hải quân chung đ.ầu tiên giữa cá.c nước ASEAN và Mỹ

7 min read
0
0
87

L.ực l.ượng ph.ối h.ợp giữa ASEAN và Mỹ, với tám tàu và hai máy b.ay, dự kiến sẽ th.ực h.iện cả cá.c ch.iến dịch trên biển và trên kh.ô.ng trong cuộc tập trận diễn ra từ ngày 2/9.

Một cuộc tập trận trên vịnh Thái Lan. (Nguồn: navaltoday)

Tờ Bangkok Post ngày 24/8 dẫn lời một qu.an ch.ức Bộ Quốc phòng Thái Lan y.êu c.ầu gi.ấu tên cho biết Tư lệnh Biên đội Tuần tra Thái Lan, Chuẩn Đô đốc Somphong Nakthong, sẽ được chỉ định l.ãnh đ.ạo l.ực l.ượng ph.ối h.ợp (CTF) trong cuộc tập trận hải quân chung đ.ầu tiên giữa cá.c nước Hiệp hội cá.c quốc gia Đô.ng Nam Á (ASEAN) và Mỹ từ 2/9.

Tờ báo dẫn ng.uồn t.in này cho biết thêm Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7 của Mỹ (Destroyer Squadron 7) Matt Jerbi sẽ là Phó Tư lệnh của CTF.

Theo tờ báo, CTF b.ao gồm cá.c sỹ quan hải quân từ hải quân cá.c nước ASEAN và Mỹ. L.ực l.ượng này, với tám tàu và hai máy b.ay, dự kiến sẽ th.ực h.iện cả cá.c ch.iến dịch trên biển và trên kh.ô.ng trong cuộc tập trận.

Cá.c sỹ quan tham gia sẽ làm việc với nhau trong một tình huống giả định trong đó b.a “tàu khả ngh.i” được ph.át h.iện trong những vùng biển ngoài khơi Đô.ng Nam Á.

Cá.c tàu này sẽ đi từ Eo biển Malacca gần Malaysia và trong cá.c vùng gần với bờ biển Việt Nam. Mục đích sẽ là diễn tập th.ực h.iện lục soát và b.ắt gi.ữ những phần t.ử khả ngh.i trên cá.c tàu đó.

CTF sẽ làm việc chặt chẽ với một trung tâm giá.m s.át chỉ huy có tên gọi là “Trung tâm Ch.angi C2” ở Singapore để đ.ảm b.ảo thành c.ô.ng của ch.iến dịch.

Cuộc tập trận hải quân chung đ.ầu tiên giữa cá.c nước ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra trong 5 ngày, b.ắt đ.ầu từ ngày 2/9 tại cá.c khu vực ngoài khơi m.ũi Cà Mau của Việt Nam trong một nỗ lực mới nhằm đối phó với cá.c mối đe d.ọa a.n n.inh ở cá.c vùng biển của Đô.ng Nam Á.

Cá.c s.ĩ qu.an tin rằng cuộc tập trận này sẽ mở đường cho sự hợp tá.c và những trao đổi th.ô.ng tin t.ốt hơn để b.ảo v.ệ Đô.ng Nam Á trước những mối đe d.ọa trên biển./.

(Vietn.am+)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Người dân Hàn Quốc xếp hàng dài mua khẩu trang ngừa nhiễm virus corona

Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc với số ca nhiễm lên đến 763. Người…