Home Công nghệ Cúp Truyền hình HTV và bước đột phá c.ông nghệ

Cúp Truyền hình HTV và bước đột phá c.ông nghệ

17 min read
0
0
140

(PL)- Lần đầu tiên người hâm mộ xe đạp có thể xem trực tiếp giải xe đạp lớn và quy mô nhất nước trên truyền hình hoặc qua điện thoại và hiểu hơn những ngóc ngá.ch của môn xe đạp.

Xem trực tiếp bóng đá thì rất thường nhưng xem trực tiếp xe đạp trên cá.c cung đường khắc ngh.iệt dọc đất nước lại là chuyện chưa từng xảy ra. Ấy thế mà lần này ban t.ổ ch.ức giải xe đạp Cúp Truyền hình HTV 2019 lại đột phá vào chỗ gai góc nhất đấy.

Theo từng mét đường và từng diễn biến

Lần đầu tiên người hâm mộ xe đạp cả nước có thể dõi theo từng mét đường với những cung đường khắc ngh.iệt, đặc biệt là cá.c đoạn đường đ.èo nơi mà sóng rất yếu. Thế mà những nhà t.ổ ch.ức đã kh.ông để mất một giây nào và phần cung đường hiểm trở nào.

Lâu nay người xem môn xe đạp qua truyền hình thường chỉ có những khái niệm rất chung chung. Năm nay, nhờ bước đột phá trên của Cúp Truyền hình HTV mà người xem ngồi ở nhà nhìn vào màn hình hay qua điện thoại có thể hiểu được mọi diễn biến trên đường đua.

Nhiều người nói vui: Ban t.ổ ch.ức Cúp Truyền hình HTV đột phá như thế thì cá.c phóng viên theo đoàn đua thất ngh.iệp bởi người xem được cung cấp từng chi tiết từ chiều cao, cân nặng, lý lịch của từng cuarơ đến khoảng cá.ch giữa hai tốp. Thậm chí là phần chỉ đạo hay những chuyện hậu trường từ bình nước chia năm xẻ bảy hoặc cùng lúc xem song song hai tốp thi thố tài năng, lại còn thêm phần bình luận của những tay đua kỳ cựu.

Cúp Truyền hình HTV và bước đột phá c.ông nghệ - ảnh 1Lần đầu tiên một cuộc đua mà kh.ông một hình ảnh nào bị bỏ qua. Trong ảnh: Hoàng Thái vừa cán mức đỉnh đ.èo kh.ông lâu lập tức có th.ông số đầy đủ (ảnh 1), sau đó ba tay đua về đầu ở đỉnh đ.èo cũng được th.ông báo (ảnh 2), tiếp theo là kết quả vua leo núi tính đến thời điểm hiện tại (ảnh 3). Cũng là lần đầu người xem được chứng kiến song song hai tốp và nghe trực tiếp bình luận, nhận định của nhà chuyên môn. (Ảnh chụp lại từ màn hình)

Từ vài chục phút mỗi đêm đến thói quen đồng hành cùng cuộc đua

Tôi còn nhớ những năm đầu t.ổ ch.ức Cúp Truyền hình, cứ sau mỗi chặng đua, nhà đài lại cử một “giao liên” mang băng hình từ đích đến chạy về nhà đài ở TP.HCM để mỗi tối phát được vài chục phút cho người xem.

Hiếm hoi lắm mới xem được guồng chân của cá.c cuarơ leo đ.èo bằng băng hình phát lại một cá.ch khiêm tốn. Bây giờ, đoàn đua chinh phục bao nhiêu mét đường là khán giả được xem bấy nhiêu. Thậm chí có những chuyện hậu trường chỉ nghe kể, nghe qua báo chí như h.y s.inh xe của mình nhường cho đồng đội để giữ thành tích.

Cúp Truyền hình HTV 2019 được nửa hành trình. Những cung đường đẹp nhất ở miền Trung hay cảnh một bên là núi, một bên là biển của dãy Hải Vân hùng vĩ đều đã được l.ột tả với đủ mọi góc quay. Trong đó, ấn tượng nhất là góc quay toàn cảnh trên cao của flycam chạy theo đoàn đua, l.ột tả những cảnh đẹp mê hồn của đất nước.

Sự táo bạo của những nhà t.ổ ch.ức đó là dùng c.ông nghệ 4.0 tường thuật toàn bộ chặng đua và bá.m s.át từng tình huống. Ở một góc nào đó, phần n.ổi và chi tiết chuyển đến người xem kh.ông thua gì Tour de France danh giá. Thậm chí có thể nói phần chi tiết gửi đến người xem như hướng dẫn chi tiết về môn xe đạp và cái khó của những cuarơ còn hơn cả “đàn anh” Tour de France.

Từng chỉ đạo, từng hành đ.ộng đều lên sóng

Thậm chí có những chuyện khó nói kiểu như giấu nghề, giữ kín chiến thuật, thế mà tại đích đến, những nhà làm chương trình vẫn “moi” được từ những cuarơ hay những đội chiến th.ắng qua cá.ch khai thá.c b.uộc họ phải bật ra ý đ.ồ của đội mình. Nói như những nhà chuyên môn là cũng khó giấu, bởi những góc quay và phần tường thuật đáng giá nhất đã l.ột tả được tất cả ý đ.ồ. Thậm chí những tiểu tiết như HLV Đỗ Thành Đạt nhoài mình khỏi xe tiếp tế khoát tay cho “gà” mình th.oát đi vừa được ghi ở góc máy này thì lập tức một góc máy khá.c cho thấy guồng chân của hai đội TP.HCM nhấn mạnh và th.oát đi. Kèm theo đó là cá.c th.ông số hiện lên đầy đủ.

Một điều thú vị trong từng phút, từng giây tường thuật cuộc đua là phần tương tá.c của người xem hiện lên đều đặn kh.iến mọi người cảm thấy cá.c cuarơ kh.ông đơn độc. Họ nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía.

Một bước đột phá lớn của Cúp Truyền hình HTV và chắc ch.ắn với những thu hoạch đấy, sự hiểu biết và đam mê môn xe đạp của người hâm mộ sẽ tăng lên rất lớn khi thói quen ngồi trước màn hình hay smartphone vào mỗi sáng đang tăng lên đáng kể.

Cuộc đua chưa kết thúc nhưng xin chúc mừng những nhà t.ổ ch.ức đã có bước đột phá rất lớn mà khó có cuộc đua nào theo được.

NGUYỄN HUY , PLO

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Chuyến bay lịch sử của tàu SpaceX bị hoãn 17 phút trước giờ đếm ngược

Vụ phóng tàu vũ trụ của SpaceX đưa 2 phi hành gia NASA lên quỹ đạo, sự kiện được xem là lị…