Home Thế giới Cựu ch.ủ t.ịch UEFA Platini bị b.ắt vì h.ối l.ộ giúp Qatar đăng cai World Cup 2022

Cựu ch.ủ t.ịch UEFA Platini bị b.ắt vì h.ối l.ộ giúp Qatar đăng cai World Cup 2022

8 min read
0
0
94

Theo báo chí Pháp, c.ảnh s.át thị trấn Nanterres, ngoại ô thủ đô Paris ngày 18.6 đã tiến hành b.ắt gi.ữ ông Michel Platini, cựu danh thủ tên tuổi của bóng đá Pháp và từng là ch.ủ t.ịch LĐBĐ châu Âu (UEFA), vì liên quan đến vụ đưa nhận h.ối l.ộ giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022.


Cựu danh thủ Michel Platini khi còn làm ch.ủ t.ịch UEFA
AFP

Ông Platini, hiện 63 tuổi, đang bị FIFA c.ấm tham gia mọi hoạt đ.ộng bóng đá đến năm 2023 vì cáo b.uộc nhận 2 triệu USD, được cho là “tiền trung thành” với ông Sepp Blatter, cựu ch.ủ t.ịch FIFA.

Cùng vụ b.ê b.ối này, thì ông Platini cũng b.ị c.áo b.uộc t.ội th.am nh.ũng, đưa và nhận h.ối l.ộ nhằm giúp Qatar giành quyền đăng cai trong cuộc bỏ phiếu hồi năm 2010.

Vụ việc này từng gây chao đảo nội bộ LĐBĐ thế giới (FIFA) và UEFA, trong đó nhiều nhân vật liên quan như ông Mohamed Bin Hammam, cựu ch.ủ t.ịch LĐBĐ châu Á (AFC) – người được nhận định đóng vai trò “đi đêm” cùng ông Platini thao túng cá.c th.ành v.iên Ban chấp hành FIFA khá.c để bỏ phiếu cho Qatar được quyền đăng cai, và đổi lại sẽ nhận nhiều khoản tiền đền đáp.


Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022 hồi năm 2010 gây tr.anh c.ãi cho đến nay
AFP

Cũng theo báo chí Pháp, ông Platini cũng được cho là được đưa đến Văn phòng cơ quan c.ảnh s.át phòng chống th.am nh.ũng tư pháp của Pháp (OCLCIFF) để trả lời thẩm vấn về vụ việc liên quan mình bị b.ắt gi.ữ.
Vụ việc này được c.ảnh s.át Pháp đ.iều tr.a lâu nay, trong đó bản thân ông Platini dù luôn tuyên bố mình vô t.ội. Tuy nhiên, giữa lúc sự việc tưởng chừng sẽ ch.ìm x.uồng sau khi FIFA và UEFA tiến hành thanh lọc nội bộ của mình nhiều năm nay, và x.ử l.ý kỷ luật nhiều quan chức nhúng chàm thậm chí loại khỏi đời sống bóng đá.

Việc c.ảnh s.át Pháp tiến hành b.ắt gi.ữ ông Platini đã gây r.úng đ.ộng làng bóng đá thế giới, vì rõ ràng vụ b.ê b.ối này sắp được làm sáng tỏ và những quan chức nhận tiền lâu nay khăng khăng cho rằng mình vô t.ội thì sắp tới sẽ phải đối mặt với toà án khi c.ảnh s.át Pháp kh.ởi t.ố v.ụ á.n.

Nước chủ nhà World Cup 2022, Qatar đứng trước ng.uy c.ơ phải giải trình rõ ràng việc xin đăng cai của mình cá.ch đây gần 10 năm.

Giang Lao, theo Thanh Niên

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …