Home Pháp luật Cựu giám đốc BV Thủ Đức chi 60 tỷ chạy án nhưng không bị xử lý

Cựu giám đốc BV Thủ Đức chi 60 tỷ chạy án nhưng không bị xử lý

13 min read
Comments Off on Cựu giám đốc BV Thủ Đức chi 60 tỷ chạy án nhưng không bị xử lý
0
346


Ông Nguyễn Minh Quân có dấu hiệu tội Đưa hối lộ. Tuy nhiên, trước khi hành vi này bị phát giác, ông ta đã làm đơn tố giác các bị can, nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý.

Trong cáo trạng ban hành giữa tháng 8 về vụ chạy án cho cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM), VKSND Tối cao xác định ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc cơ sở y tế này) là người liên quan. Nhà chức trách cáo buộc ông Quân đã chi gần 60 tỷ đồng để nhờ 6 bị can chạy án cho mình nhưng bất thành.

Các bị can gồm 2 cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế (C03 Bộ Công an) Bùi Trung Kiên và Lê Thanh An, Trần Văn Long (Tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt), Nguyễn Ngọc Triệu (cựu Trụ trì Chùa Nôm), Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) và Hà Duy Tuấn (Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty CP Đầu tư Long Thịnh).

Cáo trạng nêu năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kiểm tra, xác minh các sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên tháng 3/2021 và tháng 4/2021, ông Quân đã 5 lần đưa tổng số tiền 2,2 triệu USD cho Bùi Trung Kiên để nhờ tác động, giúp Quân không bị xử lý.

Tháng 5/2021, thấy cơ quan điều tra vẫn xác minh làm rõ các sai phạm tại Bệnh viện Thủ Đức, ông Quân đã yêu cầu Kiên trả lại tiền. Sau đó, cựu cán bộ C03 Bùi Trung Kiên chỉ trả cho cựu giám đốc bệnh viện 1,15 triệu USD, còn chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương gần 23,6 tỷ đồng).


Bệnh viện TP Thủ Đức.

Sau khi nhờ Kiên bất thành, ông Quân thông qua sự giới thiệu của Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và Trần Văn Long, từ tháng 5/2021 đến đầu tháng 7/2021 đã đưa cho Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long tổng số tiền 1,62 triệu USD (tương đương gần 36,4 tỷ đồng). Mục đích nhờ bà Giang đưa cho những người có thẩm quyền nhằm tác động, xin cho Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đến ngày 6/11/2021, Nguyễn Minh Quân bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức. Lúc đó, ông Quân viết đơn tố cáo Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long.

Trong cáo trạng, VKSND cho rằng cơ quan công tố có đủ cơ sở xác định hành vi của ông Nguyễn Minh Quân đã có dấu hiệu cấu thành tội Đưa hối lộ. Tuy nhiên, trước khi hành vi này bị phát giác, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đã tự nguyện làm đơn tố giác với Bộ Công an.

Ngoài ra, ông Quân còn cung cấp tài liệu, chứng cứ để cơ quan điều tra làm rõ sự thật khách quan của vụ án, xử lý những người có liên quan. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Quân đã bị khởi tố bị can và bắt tạm giam trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức.

Do đó, VKS vận dụng Khoản 7, Điều 364 Bộ luật Hình sự và Điều 5 Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP ngày 30/12/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự trong xét xử tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ, không xem xét xử lý đối với Nguyễn Minh Quân về tội Đưa hối lộ.

Tuy nhiên, nhà chức trách tịch thu toàn bộ số tiền mà ông Quân đã đưa hối lộ để sung công quỹ Nhà nước. Các khoản này gồm 1,05 triệu USD (tương đương gần 23,6 tỷ đồng) do Bùi Trung Kiên giao nộp cho cơ quan điều tra; số tiền 1,62 triệu USD (tương đương gần 36,4 tỷ đồng) mà Quân đưa cho Bùi Thị Hồng Giang để môi giới hối lộ.

Quá trình điều tra và truy tố, VKSND Tối cao đánh giá 6 bị can Bùi Trung Kiên, Lê Thanh An, Trần Văn Long, Nguyễn Ngọc Triệu, Bùi Thị Hồng Giang và Hà Duy Tuấn đều thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả vụ án. Trong đó, 2 cựu cán bộ Cục C03 có nhiều thành tích công tác, được tặng nhiều bằng khen, huân chương.

Hiện nay, TAND thành phố Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ án và có kế hoạch xét xử 6 bị cáo nêu trên vào ngày 17/9.

Hoàng Lam

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Check Also

Trung tướng Tô Ân Xô: Ông Phạm Nhật Vượng không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh

‘Tôi khẳng định, đến giờ phút này, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup) …