Home Thế giới Cựu tổng thống Bush bật khóc trong t.ang lễ của cha

Cựu tổng thống Bush bật khóc trong t.ang lễ của cha

16 min read
0
0
141

Trong t.ang lễ của cố tổng thống Bush “cha”, ông George W. Bush cùng nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao đã bày tỏ sự tiếc thương và thành kính với tổng thống thứ 41 của Mỹ.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 1

Lễ quốc t.ang tổng thống thứ 41 của Mỹ, George H.W. Bush, đã diễn ra tại nhà thờ quốc gia Washington ngày 5/12 với bài phát biểu tiễn đưa xúc động của cựu tổng thống George W. Bush dành cho cha mình, theo AP. Ảnh: New York Times.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 2

“Ông ấy chấp nhận thất bại như là một phần của cuộc sống, nhưng cũng dạy chúng tôi rằng đừng để thất bại định nghĩa con người mình. Ông ấy đã cho chúng tôi thấy thất bại có thể khiến chúng ta mạnh mẽ hơn”, cựu tổng thống Bush “con” nói trong bài phát biểu. Ảnh: AP.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 3

Cố kìm nén n.ước m.ắ.t, ông nghẹn ngào nói tiếp: “Qua những giọt n.ước m.ắ.t, chúng ta biết rằng mình được ban phước lành khi được biết đến ông và yêu mến ông. Một người cao quý, một người cha tuyệt vời”. Khi nhắc đến người mẹ quá cố Barbara và em gái Robin, đã qu.a đ.ời từ lúc 3 tuổi, tổng thống thứ 43 của Mỹ bật khóc: “Trong đ.au b.uồn, hãy mỉm cười vì giờ đây tôi biết rằng cha đang ôm Robin và nắm tay mẹ lần nữa”. Ảnh: AP.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 4

“Ông ấy là một người thực sự lạc quan. Và sự lạc quan đó đã chỉ đường cho chúng tôi, những người con của ông, khiến chúng tôi tin rằng không gì là không thể. Lời cuối cùng của ông ấy trước khi qu.a đ.ời là ‘bố cũng yêu con’”, ông Bush nói trong n.ước m.ắ.t. Ảnh: AP.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 5

Tại t.ang lễ của cố tổng thống Bush “cha”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 3 người tiền nhiệm Barack Obama, Bill Clinton, Jimmy Carter cùng phu nhân và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Vua Jordan Abdullah II cũng có mặt để nói lời đưa tiễn cuối cùng. Ảnh: New York Times.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 6

Phát biểu tại t.ang lễ, cựu thủ tướng Canada Brian Mulroney, ca ngợi vai trò của cố tổng thống Bush trong việc kết thúc Chiến tranh Lạnh. “Khi ông George Bush là tổng thống Mỹ, mọi nhà lãnh đạo trên thế giới đều biết rằng họ đang đối mặt với một quý ông, một nhà lãnh đạo chân chính, một người n.ổi tiếng, kiên quyết và can đảm. Tôi tin rằng không một tổng thống Mỹ nào can đảm, nguyên tắc và đáng kính hơn George Herbert Walker Bush “, ông Mulroney nói, theo BBC. Trong ảnh, bà Merkel tại t.ang lễ của cố tổng thống Bush. Ảnh: AP.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 7

Nhiều cựu quan chức cấp cao khác của Mỹ như cựu thượng nghị sĩ Alan Simpson và nhà sử học Jon Meacham, người viết tiểu sử cho cố tổng thống Bush, cũng có mặt để thể hiện sự tôn trọng. “George Herbert Walker Bush là cựu chiến binh vĩ đại cuối cùng của Mỹ. Ông tin rằng những ai càng cho đi nhiều thì càng được trông đợi nhiều”, ông Meacham nói tại lễ t.ang. Ảnh: AP.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 8

Ngày 5/12 được tuyên bố là ngày quốc t.ang của Mỹ, nhiều văn phòng chính phủ và thị trường chứng khoán nước này đã đóng cửa. Trước đó từ ngày 3/12, linh cữu của cựu tổng thống Bush “cha” được đặt dưới Mái vòm Rotunda ở Điện Capitol, tòa nhà quốc hội Mỹ. Qu.an t.ài được đặt trên bục t.ang lễ Lincoln, được sử dụng lần đầu tiên trong đám t.ang của tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865. Ảnh: AP.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 9

Sau t.ang lễ, qu.an t.ài phủ quốc kỳ Mỹ của cố tổng thống Bush cha được các sĩ quan quân đội đưa khỏi nhà thờ để trở về Houston, làm những nghi lễ cuối cùng ở Nhà thờ Tân giáo Thánh Martin trước khi an nghỉ tại nghĩa trang gia đình, theo AP. Ảnh: New York Times.

Cuu tong thong Bush bat khoc trong t.ang le cua cha hinh anh 10

Tổng thống thứ 41 của Mỹ George H.W. Bush qu.a đ.ời ở tuổi 94 ngày 30/11.  New York Times nhận định ông là nhà ngoại giao và nhà kỹ trị xuất sắc, giúp kết thúc 4 thập niên Chiến tranh Lạnh và cả mối đe d.ọa xung đột h.ạt nh.ân, đã phản ứng thành công sau khi Liên Xô sụp đổ. Trong ảnh, các sĩ quan quân đội tiễn linh cữu của cố tổng thống Bush lên chuyên cơ Air Force One quay trở về Houston. Ảnh: AP.

George Herbert Walker BushGeorge Herbert Walker BushGeorge Herbert Walker Bush (George Bush cha) là Tổng thống thứ 41 của Mỹ (1989–1993). Ông cũng là cha của George W. Bush, tổng thống thứ 43 của Mỹ và Jeb Bush, thống đốc thứ 43 của tiểu bang Florida. Trước khi trở thành Tổng thống, Bush từng là một Dân biểu của tiểu bang Texas (1967-1971), Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (1971-1973), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (1973-1974), Trưởng Văn phòng Đại diện Mỹ tại T.Q (1974-1976), Giám đốc CIA (1976-1977), Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế I tại Houston (1977-1980), và là Phó Tổng thống thứ 43 của Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989).

Ngày sinh: 12/6/1924Nơi sinh: Milton, Massachusetts, MỹNgày mất: 30/11/2018Vợ: Barbara PierceCon: 6MỹMỹThủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng AnhĐứcĐứcThủ đô: BerlinDiện tích: 357.400 km2Dân số: 82,7 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 3.677 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: EuroMã điện thoại: +49Ngôn ngữ: Tiếng ĐứcCanadaCanadaThủ đô: OttawaDiện tích: 9.984.700 km2Dân số: 36,71 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 1.653 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Đô la CanadaMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng Pháp

Hương Ly, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Đến lượt Microsoft ‘nghỉ chơi’ Huawei ở mảng đám m.ây

Microsoft đã chính thức loại b.ỏ Huawei Technologies khỏi một trong những trang we.b cung …