Home Thế giới Cựu tổng thống Park Geun Hye bị còng tay trong ngày đầu ra tòa

Cựu tổng thống Park Geun Hye bị còng tay trong ngày đầu ra tòa

9 min read
0
0
1,205

Cựu tổng thống Park Geun Hye xuất hiện tại phiên tòa đầu tiên xét xử bà với các tội hối lộ, lạm dụng quyền lực, làm rò rỉ bí mật quốc gia…

Cựu tổng thống Park xuất hiện trong phiên tòa lịch sử Ngày 23/5, cựu tổng thống Hàn Quốc đã đến tòa án trong trang phục xanh và trên chiếc xe màu xanh, bắt đầu tham dự phiên xét xử bà với các cáo buộc hối lộ, lạm dụng quyền lực…
Sáng 23/5, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã xuất hiện tại tòa án ở Seoul để dự phiên xét xử đầu tiên đối với bà. Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của bà Park kể từ khi bị bắt giữ hôm 31/3.

Park xuất hiện tại tòa trong trang phục màu xanh, tay bị còng, khuôn mặt hầu như không trang điểm và tóc được vấn lên một cách qua loa. Khi còn là tổng thống, bà được biết đến là một người chỉn chu về kiểu tóc, Park thường chỉ cho phép thợ làm tóc riêng tạo kiểu tóc cho bà. Giờ đây ở nơi tạm giam, bà Park sẽ được các tình nguyện viên cắt tóc cho mỗi tháng một lần.

Cuu tong thong Park Geun Hye bi cong tay trong ngay dau ra toa hinh anh 1

Bà Park xuất hiện tại tòa án vào sáng 23/5. Ảnh: Reuters.

Ở cổng tòa án, nhiều người ủng hộ vẫn đang cầm theo quốc kỳ Hàn Quốc và hô vang tên cựu tổng thống.

Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã phải quay số để chọn ra người được tham dự phiên tòa. Số ghế dành cho công chúng là 68 trong khi người đăng ký dự tòa đến 500 người, rất nhiều trong số đó là người trẻ, khoảng từ 20 đến 30 tuổi.

Heo Go Eun, một sinh viên ngành âm nhạc 22 tuổi, nói rằng cô đã phải nghỉ học để đến quay số.

“Đây sẽ là một trang (quan trọng) của lịch sử, tôi muốn tận mắt nhìn thấy Park ra tòa”, Heo cho biết. Cô là một trong hàng triệu người Hàn Quốc đã tham gia các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng ở Hàn Quốc, dẫn đến việc bà Park bị luận tội và phế truất.

Cuu tong thong Park Geun Hye bi cong tay trong ngay dau ra toa hinh anh 2

Người ủng hộ bà Park biểu tình trước tòa án. Tấm biển trên tay người phụ nữ có dòng chữ bằng tiếng Hàn nghĩa là “thả Park Geun Hye ngay lập tức”. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống bị buộc tội lạm quyền, cưỡng ép, tham nhũng và làm rò rỉ thông tin bí mật của chính phủ.

Trong một thông báo, các công tố viên nêu rõ họ cáo buộc bà Park thông đồng với bạn thân Choi Soon Sil để nhận 7 tỷ won (6,16 triệu USD) từ tập đoàn Lotte. Cựu tổng thống Hàn Quốc cũng bị buộc tội gây áp lực buộc các doanh nghiệp lớn đóng góp tiền bạc cho các quỹ phi lợi nhuận của bạn mình.

Cho đến nay, bà vẫn phủ nhận mọi cáo buộc phạm tội và được dự đoán sẽ tiếp tục không nhận tội tại tòa.

Hashtag tuần qua: Sewol sau 3 năm, phà nổi người chìm Khi phà Sewol được kéo lên từ đáy biển sau 3 năm tai nạn cũng đúng vào thời điểm bà Park Geun Hye, tổng thống vừa bị phế truất của Hàn Quốc, bị bắt giam để điều tra.

Phương Thảo

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Nga thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt ở Ukraine

Nga đã thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt khi chiến đấu cho Ukraine, theo một thỏa …