Home Giáo dục Đà Nẵng nghiêm cấm chặt hạ cây trong sân trường: Giữ cây xanh như một giá trị nhân văn

Đà Nẵng nghiêm cấm chặt hạ cây trong sân trường: Giữ cây xanh như một giá trị nhân văn

12 min read
0
0
149

Sau vụ đổ cây phượng cổ thụ làm một học sinh ch.ết và nhiều em bị thương tại Quận 3, TP Hồ Chí Minh, kết quả là hàng loạt cây lớn, trồng nhiều năm trong sân trường tại nhiều địa phương bị đốn hạ không thương tiếc. Hình ảnh cây cối bị chặt hạ, cắt tỉa xơ xác, để lại thương tổn trong tâm lý học sinh và trái với lẽ thường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng hỏa tốc nghiêm cấm chặt hạ cây xanh trong sân trường. Ảnh: Nguyên Khôi

Những ai đã từng cắp sách đến trường không khỏi cảm thấy đau xót, băn khoăn vì hàng loạt cây cối trong sân trường, gắn với bao nhiêu kỷ niệm tuổi hoa niên bị sát hại không thương tiếc. Nguyên nhân của hành động này có thể ví như sự vô cảm, sợ trách nhiệm của không ít người làm giáo dục hiện nay.

Sau vụ đổ cây làm ch.ết và bị thương học sinh, nhiều trường ở TP Hồ Chí Minh chặt hạ cây trong sân trường vô tội vạ (ảnh VOV)Sau vụ đổ cây làm ch.ết và bị thương học sinh, nhiều trường ở TP Hồ Chí Minh chặt hạ cây trong sân trường vô tội vạ. Ảnh: VOV

Phản ứng của m.ạng x.ã h.ội về việc này cũng vô cùng mạnh mẽ. Hàng vạn ý kiến giận dữ, phản ứng với hiện tượng trên, đồng thời đề xuất cần có giải pháp cụ thể để giữ lại màu xanh cho sân trường. Hầu hết đều kêu gọi ngưng ngay việc chặt hạ cây xanh vô tội vạ đang có xu hướng lan rộng.

Cây xanh trong sân trường nhiều nơi đổ rạp như trúng bom, sau vụ cây đổ làm ch.ết học sinh (ảnh VOV)Cây xanh trong sân trường nhiều nơi đổ rạp như trúng bom, sau vụ cây đổ làm ch.ết học sinh. Ảnh: VOV

Lẽ ra, thay vì vội vã chặt hạ cây trong sân thì các trường phải liên hệ tìm đơn vị tư vấn chăm sóc và định bệnh thường kỳ cho nó. Trước mùa mưa bão phải tỉa bớt cành và cắt bớt chiều cao nếu cây vượt quá, kết hợp neo giữ cây bằng trụ chống. Sau mùa bão, cần thuê Cty công viên cây xanh kiểm tra các điều kiện sinh trưởng, và đặc biệt tình trạng sâu bệnh có thể gây mục rỗng bộng.

 Sáng tạo trong việc giữ gìn cây xanh trong sân trường tại một ngôi trường ở Miền Trung. Ảnh: FB Anh Tuấn

Một chuyên gia lâm nghiệp đề xuất, cần phải trang bị kiến thức và tham khảo ý kiến chuyên gia khi trồng phượng hoặc bất cứ loại cây nào khác trong môi trường học đường. Hơn hết, ở thành phố, mức độ bêtông hóa cao, cây không có không gian để phát triển bộ rễ. Một cây phượng ngoài tự nhiên, bộ rễ có thể to ít nhất gấp 2 lần tán lá của nó. Nhưng ở trường học hoặc trong thành phố, do không có không gian, bộ rễ chỉ bám nông trên mặt đất nên rất dễ gãy đỗ, vì vậy việc có ý kiến của các nhà chuyên môn là rất cần thiết.

Giữ cây xanh cho môi trường học dduwwofng còn là gìn giữ giá trị nhân văn (ảnh FB Nguyên Khôi)Giữ cây xanh cho môi trường học đường còn là gìn giữ giá trị nhân văn. Ảnh: FB Nguyên Khôi

Hôm qua (3.6), Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng đã có công văn hỏa tốc nghiêm cấm các trường trên địa bàn chặt, hạ cây xanh trên sân trường. Nhiều trường học đã sáng tạo các hình thức mỹ thuật, làm trụ đỡ cho cây.

Bảo toàn tính mạng cho trẻ là việc tối cần thiết, nhưng giữ, nuôi, cứu cây xanh trong môi trường học đường cũng quan trọng không kém. Duy trì cây xanh không chỉ là cảnh quan, mà để vun đắp tinh thần yêu thiên nhiên; quý trọng giá trị hồi ức tốt đẹp của môi trường học đường đậm tính nhân văn. Vì vậy đừng vì quá sợ trách nhiệm mà đang tâm hủy hoại những giá trị lớn lao hơn.

TRUNG HIẾU, theo Lao Động

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Bất đồng về học phí, trường Việt Úc từ chối dạy 40 học sinh

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, TP.HCM, vừa có thông báo từ chối tiếp nhận hơn 40 học sinh…