Home Kinh tế Đà Nẵng tính toán lại, kh.ông di dời bãi rá.c Khánh Sơn

Đà Nẵng tính toán lại, kh.ông di dời bãi rá.c Khánh Sơn

14 min read
0
0
132

Sau nhiều năm lên kế hoạch sẽ di dời bãi rá.c Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) thì nay, Đà Nẵng bàn lại và cho biết sẽ cho xây dựng nhà máy rá.c ngay tại đây, di dời người dân khỏi khu vực ô nhiễm.

Bãi rá.c Khánh Sơn, TP Đà Nẵng.

Sáng 15.5, tại chương trình “HĐND với cử tri”, vấn đề quá tải bãi rá.c Khánh Sơn đã được đưa ra bàn luận khi thời hạn của bãi rá.c này đang đến gần. Đà Nẵng có thể đối diện với khủng hoảng rá.c.

Cá.c cử tri nêu câu hỏi, chính quyền TP từng hứa sẽ di dời bãi rá.c Khánh Sơn vào năm 2018, rồi lùi lại 2019, thậm chí là đến 2020, vậy đến nay kế hoạch xây dựng Khu x.ử l.ý chất tại rắn tại Hòa Vang đã đến đâu? Liệu việc di dời bãi rá.c Khánh Sơn có bị lùi nữa hay kh.ông?

Trả lời cử tri, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho biết, bãi rá.c Khánh Sơn đến nay đã nhận 3,2 triệu tấn rá.c. Bình quân một ngày, toàn thành phố có 1.100 tấn rá.c chưa tính rá.c thải y tế, c.ông ngh.iệp…. Theo ông Hùng, nếu kh.ông có giải pháp kịp thời, đến tháng 9.2019, bãi rá.c sẽ quá tải. Đà Nẵng sẽ đối diện với khủng hoảng rá.c.

Trả lời về việc có di dời hay đóng cửa bãi rá.c Khánh Sơn, ông Hùng cho rằng cần có sự thay đổi góc nhìn: “Tại sao chúng ta lại di dời bãi rá.c và sự di dời này cùng với việc đóng cửa bãi rá.c Khánh Sơn liệu có khắc phục được t.ình tr.ạng ô nhiễm hay kh.ông? Trong khi đó, nếu di dời thì 3,2 triệu tấn rá.c sẽ đi đâu?”.

Ông Hùng cho rằng, di dời bãi rá.c Khánh Sơn, xây dựng nhà máy rá.c khá.c sẽ kh.ông giải quyết tổng thể về vấn đề ô nhiễm tại Khánh Sơn.

“Trên quan điểm đó, cá.c Sở ngành đã tham mưu cho thành phố và thống nhất chủ trương theo hướng khá.c là nâng cấp bãi rá.c Khánh Sơn hiện tại thành khu liên hợp x.ử l.ý rá.c của TP. Đà Nẵng với đảm bảo đầy đủ cá.c hạng mục.

  Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TNMT TP. Đà Nẵng trả lời ý kiến của cử tri.

Trong đó tập trung cho phép Cty CP Môi trường Việt Nam – đơn vị sở hữu nhà máy rá.c đã bị đóng cửa do hoạt đ.ộng kh.ông hiệu quả thì nay sẽ đổi mới c.ông nghệ, đầu tư xây dựng nhà máy rá.c theo c.ông nghệ đ.ốt với c.ông suất 650 tấn. Nếu thuận lợi, cuối năm 2020, nhà máy sẽ đi vào hoạt đ.ộng”.

Với vị trí bãi rá.c Khánh Sơn hiện tại, sau khi đầu tư nâng cấp mặt bằng, TP sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư một nhà máy x.ử l.ý rá.c theo c.ông nghệ hiện đại với c.ông suất 1.500 tấn, đồng thời tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng lò đ.ốt rá.c y tế và hệ thống x.ử l.ý bể phốt theo đúng tiêu chuẩn.

Cùng với đó TP sẽ tính toán di dời cá.c hộ dân nằm trong phạm vi ô nhiễm trường thì Khánh Sơn sẽ trở thành khu liên hợp x.ử l.ý chất thải rắn.

“Về lâu dài, nếu ngân sá.ch chúng ta đảm bảo thì sẽ x.ử l.ý luôn phần rá.c đang ch.ôn lấp ở Khánh Sơn để có quỹ đất sạch, kêu gọi đầu tư nhà máy hỗ trợ việc phân loại, x.ử l.ý rá.c” – ông Hùng cho hay.

Về dự án Khu liên hợp x.ử l.ý chất thải rắn tại Hòa Vang, ông Hùng cũng cho biết thêm, với điều kiện thực tế Đà Nẵng hiện nay chưa thể đầu tư ngay được. Địa hình khu vực này rất phức tạp. Hệ thống giao th.ông chưa có. Bên cạnh đó, vấn đề chậm trễ triển khai dự án là do năm 2017, TP đã mời nhà tư vấn ADB nhưng đến nay vì vướng luật đầu tư PPP nên kh.ông thể thực hiện được. Hiện TP sẽ đưa nhà máy này vào quy hoạch lâu dài và tìm phương án kêu gọi đầu tư khá.c.

Như vậy, sau nhiều năm bàn luận với những b.ức x.úc của người dân sinh sống quanh khu vực bãi rá.c Khánh Sơn cũng như việc quá tải rá.c thải đang kh.iến người dân TP nói chung đau đầu thì nay, Đà Nẵng sẽ kh.ông di dời bãi rá.c Khánh Sơn nữa mà xây dựng những nhà máy x.ử l.ý rá.c ngay tại khu vực này.

THÙY TRANG – HOÀNG VINH, theo Lao Động

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Tôi thất vọng sau khi mua quạt điều hoà’

Nắng nóng gay gắt khiến các sản phẩm làm mát trở nên hút khách, trong đó đáng chú ý là quạ…