Home Kinh tế Đàm phán thương mại Mỹ – Trung tê liệt hoàn toàn

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung tê liệt hoàn toàn

6 min read
0
0
172

Cá.c nguồn tin cho biết đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã r.ơi vào t.ình tr.ạng tê liệt do căng thẳng leo thang và hai bên kh.ông có d.ấu h.iệu muốn nhượng bộ.

Theo CNBC, hai nguồn tin thân cận t.iết l.ộ cá.c quan chức Mỹ và T.Q chưa thể xếp lịch vòng đàm phán kế tiếp do kh.ông rõ Washington và Bắc Kinh có muốn đối thoại hay kh.ông. Phía T.Q kh.ông tỏ d.ấu h.iệu muốn quay lại với cá.c cam kết nước này đã bá.c bỏ hồi đầu tháng.

Cả hai bên đều thể hiện quan điểm cứng rắn trong tuần qua. Chính quyền T.Q cắt giảm nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, trong khi truyền th.ông nước này kêu gọi “ch.iến đ.ấu cho đến phút cuối cùng”. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ch.ấn đ.ộng khi đe d.ọa c.ấm cửa Huawei.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình tại Hội nghị G20 ở Nhật vào cuối tháng 6. Ảnh: Getty Images.

T.Q đã mời đoàn đại biểu Mỹ tới Bắc Kinh và hồi đầu tuần Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tỏ ý sẵn sàng nhận lời mời. Tuy nhiên một số nguồn tin từ Washington cho biết hai bên kh.ông hề thảo luận về lịch gặp gỡ sau khi ông Trump đe d.ọa t.ấn c.ông Huawei.

Lệnh trừng ph.ạt của ông Trump bị xem là một cú đòn kh.ông thể chấp nhận được đối với T.Q. Nhà Trắng, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đều t.ừ ch.ối bình luận về th.ông tin này khi CNBC liên hệ.

Hô.m qua Tổng thống Trump khẳng định hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiến rất gần tới một thỏa thuận trước khi T.Q “gi.ở tr.ò”. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận nhưng T.Q phá hủy nó”, ông Trump ch.ỉ tr.ích.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q nói nước này muốn giải quyết tr.anh ch.ấp th.ông qua đàm phán, nhưng phía Mỹ “kh.ông thành thật”.

Sơn Hà, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Ngoài Biển Đông, Tướng Schneider cho biết Trung Quốc cũng đã tăng hoạt động ở biển …