Home Thế giới Dân Hàn đụng độ mạnh với cảnh sát, không muốn triển khai THAAD

Dân Hàn đụng độ mạnh với cảnh sát, không muốn triển khai THAAD

10 min read
0
0
592

TTO – Ngay sau khi được bật đèn xanh, các hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD đã được triển khai nhanh chóng tại Hàn Quốc. Nhưng người dân không đồng tình.

Dân Hàn đụng độ mạnh với cảnh sát, không muốn triển khai THAAD - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc không đồng tình với việc lắp đặt THAAD gây ồn ào đã đụng độ với cảnh sát rạng sáng 7-9 – Ảnh: REUTERS

Chỉ vài ngày sau khi bộ Môi trường Hàn Quốc bật đèn xanh cho phép triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vì không làm nguy hại đến môi trường, kế hoạch lắp đặt các hệ thống này đã được tiến hành nhanh chóng.

Ngày 7-9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo việc triển khai “theo kế hoạch” các hệ thống THAAD đã được hoàn tất, và gọi đây là một biện pháp khẩn cấp để đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) vận chuyển thêm 4 bệ phóng tên lửa đánh chặn vào căn cứ mới của họ ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng hơn 200 km về phía Nam.

Trước đó, khoảng 10 xe quân sự của Mỹ mang các trang thiết bị THAAD được xác nhận đã rời căn cứ không quân Osan, cách Seoul khoảng 70 km về phía Nam tiến về căn cứ ở thị trấn Seongju.

Dân Hàn đụng độ mạnh với cảnh sát, không muốn triển khai THAAD - Ảnh 2.

Xe chuyên dụng chở các thành phần của hệ thống THAAD đến Seongju từ rạng sáng 7-9 – Ảnh: REUTERS

Từ sáng sớm 7-9, hàng trăm người dân Hàn Quốc đã đụng độ với cảnh sát, ngay trước khi Mỹ đưa thêm 4 bệ phóng thuộc THAAD tới Seongju.

Vụ việc xảy ra khi cảnh sát đang cố giải tán người dân tại một nhà văn hóa gần căn cứ này ở làng Soseong-ri.

Theo AFP, đã có 38 người bị thương trong các vụ xô xác, trong đó 21 người đã phải nhập viện.

Làng Soseong-ri nằm bên con đường chính dẫn vào một khu sân golf cũ nay được chuyển thành điểm triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD và ở đây đã được lắp đặt hai dàn phóng và một trạm radar trước khi bị tạm ngưng theo lệnh của chính quyền mới của tân tổng thống Moon Jae In.

Người dân làng biểu tình mạnh mẽ chống lại việc triển khai hệ thống tên lửa ở đây không vì lo sợ về an ninh tính mạng mà do không chịu nổi tiếng ồn của các trực thăng vận chuyển cũng như các xe tải quân sự ầm ì cả ngày đêm.

Cảnh sát cho biết đã dự trù tình hình nên đã cho triển khai khoảng 8.000 nhân viên an ninh đến khu vực gần địa điểm triển khai THAAD nhằm giải tỏa đường và kềm chế những người dân địa phương đang tập trung tại đây để phản đối.

Dân Hàn đụng độ mạnh với cảnh sát, không muốn triển khai THAAD - Ảnh 3.

Một lần thử tên lửa hàng loạt của Triều Tiên. Việc thiết lập hệ thống THAAD được cho là dàn phòng thủ từ xa của Hàn Quốc để chống tên lửa đến từ phương bắc – Ảnh: REUTERS

Về đối ngoại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ Seoul sẽ tiến hành tham vấn với các nước láng giềng “liên quan” về vấn đề THAAD, ám chỉ Trung Quốc và Nga – những nước lâu nay vẫn phản đối mạnh mẽ việc triển khai hệ thống này với lý do sự có mặt của THAAD trên bán đảo Triều Tiên sẽ làm cho tình hình an ninh khu vực trở nên bất ổn hơn và mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự của Mỹ.

TÚ ANH, Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

19 học sinh đến trường ở Texas và không bao giờ về nhà được nữa

Vụ thanh niên 18 tuổi bắn chết 21 người ở trường tiểu học hôm 24/5 được coi là vụ xả súng …