Home Thế giới Dân Philippines đ.ốt cờ T.Q sau phát ngôn của ông Duterte

Dân Philippines đ.ốt cờ T.Q sau phát ngôn của ông Duterte

5 min read
0
0
291

TTO – Sau khi ông Duterte gọi vụ tàu cá nước này bị T.Q đ.âm ch.ìm trên Biển Đông là ‘t.ai n.ạn hàng hải’, b.iểu t.ình ph.ản đối đã n.ổ ra tại Manila, theo SCMP.

Người b.iểu t.ình đ.ốt cờ T.Q làm bằng giấy ở Manila – Ảnh: SCMP

Nhiều người dân Manila đã đ.ốt cờ T.Q trong cuộc b.iểu t.ình ph.ản đối phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về vụ việc tàu nước này bị T.Q đ.âm ch.ìm. Họ gọi phát ngôn của ông Duterte là “yếu đ.uối” và xem thường vụ việc.

Khoảng 50 người b.iểu t.ình giơ cao biểu ngữ “Chấm dứt sự hiếu chiến của T.Q” và “T.Q tránh xa ngư dân Philippines” tại c.ông viên Rizal.

Dân Philippines đ.ốt cờ T.Q sau phát ngôn của ông Duterte - Ảnh 2.

Biểu ngữ phản đối T.Q trong vụ việc tàu cá Philippines bị đ.âm ch.ìm – Ảnh: AP

Nhóm b.iểu t.ình được t.ổ ch.ức bởi nhóm “Bảo vệ việc làm Philippines”. Nhóm này cáo b.uộc ông Duterte “thân T.Q” và ph.ản b.ội người lao đ.ộng Philippines vì cho phép người nhập cư trình độ thấp của T.Q làm những c.ông việc lẽ ra là của người dân địa phương.

Có khoảng 22 lá cờ T.Q làm bằng giấy đã bị đ.ốt, tượng trưng cho 22 thuyền viên tàu cá Philippines gặp n.ạn rồi bị bỏ r.ơi đến khi được tàu Việt Nam cứu hộ.

Vụ v.a ch.ạm giữa hai tàu cá xảy ra cá.ch đảo Palawan của Philippines khoảng 150km và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trước đó, ngày 17-6, ông Duterte lên tiếng cho rằng vụ v.a ch.ạm chỉ là “t.ai n.ạn hàng hải”. Phát ngôn của Bộ Ngoại giao T.Q phát đi ngày 13-6 cũng gọi vụ việc trên là “t.ai n.ạn hàng hải bình thường”.

MINH KHÔI, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …