Home Thế giới Đánh b.o.m k.inh h.o.à.ng ở Pakistan, 132 người c.h.ết

Đánh b.o.m k.inh h.o.à.ng ở Pakistan, 132 người c.h.ết

13 min read
0
0
109

Hai vụ đ.á.n.h b.o.m làm 132 người c.h.ết xảy ra ở Pakistan chỉ vài giờ sau khi cựu thủ tướng Nawaz Sharif về nước thụ án.

Ngày 13-7, chỉ vài giờ sau khi cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và con gái sống lưu vong ở London (Anh) trở về nước chịu án tù cho các tội danh tham nhũng, Pakistan liên tục hứng 2 vụ đ.á.n.h b.o.m nghiêm trọng làm tổng cộng 132 người c.h.ết và hàng trăm người b.ị th..ương.

Ít nhất 128 người đã c.h.ết trong vụ đ.á.n.h b.o.m t.ự s.á.t tại một buổi vận động bầu cử ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan), hơn 150 người b.ị th..ương, theo số liệu Sở Nội vụ tỉnh Baluchistan công bố. Cảnh sát Baluchistan ước tính có hơn 1.000 người tập trung tại buổi vận động tranh cử này.

N.ạ.n nh.â.n vụ đ.á.n.h b.o.m t.ự s.á.t ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan) ngày 13-7 làm 128 người c.h.ết, 150 người b.ị th..ương. Ảnh: AP

Trong số những người th.iệt m.ạng có ông Sijai Raisani – ứng viên chạy đua vào nghị viện tỉnh Baluchistan. Anh trai ông Raisani – ông Nawab Aslam Raisani từng làm tỉnh trưởng Baluchistan từ năm 2008-2013.

“Anh trai tôi Siraj Raisani đã th.iệt m.ạng” – ông Haji Lashkari Raisani – một người anh em khác của n.ạ.n nh.â.n cũng đang chạy đua một ghế vào nghị viện tỉnh Baluchistan. Ông Raisani là ứng viên thứ hai trong cuộc bầu cử sắp tới c.h.ết vì bạo lực trong tuần này.

128 người c.h.ết, 150 người b.ị th..ương trong vụ đ.á.n.h b.o.m t.ự s.á.t ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan) ngày 13-7 . Ảnh: AP

Tỉnh Baluchistan được biết đến có tình trạng bạo lực cao với sự hoạt động của các phần t.ử Hồi giáo liên quan đến Taliban, Al-Qaeda, IS, và có biên giới với cả Iran và Afghanistan. Ngoài ra, tỉnh này còn có một lực lượng phiến quân bản địa chống lại chính phủ trung ương.

IS nhận trách nhiệm vụ đ.á.n.h b.o.m ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan) ngày 13-7 làm 128 người c.h.ết, 150 người b.ị th..ương. Ảnh: AP

Trên trang web AMAQ của mình, IS nhận trách nhiệm vụ đ.á.n.h b.o.m kép này nhưng không nói chi tiết hay trưng chứng cứ về tuyên bố này. Tháng 2-2017, IS cũng nhận trách nhiệm thực hiện vụ đ.á.n.h b.o.m t.ự s.á.t tại một ngôi đền ở nam Pakistan làm 83 người c.h.ết và hơn 150 người b.ị th..ương.

Cảnh sát tại hiện trường vụ đ.á.n.h b.o.m t.ự s.á.t ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan) ngày 13-7 . Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày tại thị trấn Bannu tỉnh Khyber Pakhtunkhwa xảy ra một vụ đ.á.n.h b.o.m nhắm vào đoàn xe vận động bầu cử cho ứng viên Akram Khan Durrani, một đồng minh của ông Sharif, g.i.ế.t c.h.ết 4 người.

Tính cả 2 vụ đ.á.n.h b.o.m này từ đầu tuần đến giờ Pakistan đã có 3 vụ bạo lực liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới vào ngày 25-7, và là vụ t.ấn c.ô.n.g c.h.ết chóc nhất Pakistan trong vòng 3 năm nay.

Khóc thương người thân th.iệt m.ạng trong vụ đ.á.n.h b.o.m ở tỉnh Baluchistan ngày 13-7. Ảnh: AP

Trước đó nữa, ngày 10-7, một kẻ đ.á.n.h b.o.m t.ự s.á.t kích n.ổ b.o.m mang theo người tại một buổi vận động bầu cử của một đảng chủ trương chống Taliban ở TP Peshawar, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa làm 20 người c.h.ết, trong đó có ứng viên Haroon Bilour đang chạy đua vào một ghế nghị viện tỉnh. Taliban ở Pakistan nhận trách nhiệm vụ này.

Hiện trường đ.á.n.h b.o.m tại thị trấn Bannu tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Pakistan) ngày 13-7. Ảnh: NEWS ON AIR

Các vụ đ.á.n.h b.o.m diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Sharif trở về từ London (Anh) cùng con gái Marydam, sẵn sàng nhận án tù giam 10 năm cho các tội danh tham nhũng. Cô con gái Marydam nhận án 7 năm tù. Ngay khi về nước ông Sharif đã bị b.ắ.t để thụ án tù, nhưng dự kiến ông này sẽ kháng cáo và tìm kiếm tại ngoại, theo AP.

Ông Sharif bị Tòa án tối cao phế truất năm ngoái và tuần trước bị buộc tội vắng mặt tội tham nhũng. Quyết định về nước của cựu Thủ tướng Sharif trước ngày bầu cử 25-7 làm gia tăng lo ngại an ninh Pakistan.

ĐĂNG KHOA, PLO 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Nga: Tiêm kích MiG-31 phát n.ổ, bốc ch.á.y dữ dội

TPO – Một máy bay ch.iến đ.ấ.u MiG-31 đã gặp n.ạ.n và r.ơ.i ở vùng Nizhny Novgorod (…