Home Góc nhìn Danh hiệu ‘nữ hoàng’ giá bao nhiêu?

Danh hiệu ‘nữ hoàng’ giá bao nhiêu?

38 min read
0
0
58

TTO – Kh.ông phải khi v.ụ ‘Nữ hoàng văn hóa tâm linh’ n.ổ ra người ta mới biết đến nhiều danh hiệu ảo bởi theo cá.c doanh ngh.iệp, việc loạn danh hiệu đã có hàng chục năm nay. Câu hỏi đặt ra: một danh hiệu như thế giá bao nhiêu?

Tranh biếm họa

Thị trường mua bá.n danh hiệu, giải thưởng hết sức sôi đ.ộng khi có nhiều đơn vị chào mời “trao” cho doanh ngh.iệp, doanh nhân với mức giá từ vài chục cho đến vài trăm triệu. Có doanh ngh.iệp mỗi thá.ng nhận đến hàng chục lời mời.

Nhận giải thưởng xong b.ị… d.ọa kiện

Bà T., chủ một doanh ngh.iệp nước chấm ở Vĩnh Long, cho biết vẫn chưa hết “b.àng h.oàng” vì b.ị hù b.uộc phải nhận danh hiệu doanh ngh.iệp xuất sắc.

“Bỗng một ngày họ gọi điện bảo xưởng của tôi được chọn doanh ngh.iệp xuất sắc, và họ muốn đến phỏng vấn, viết bài. Tôi nghe vậy cũng mừng, hỏi lại mấy lần, họ rất chắc ch.ắn và xin địa chỉ, hẹn phỏng vấn. Kh.ông lâu sau, họ quay lại đòi tiền mà cả mấy chục triệu… nói là tiền quảng cáo, tiền để nhận giải chúng tôi nợ. Tôi nghe mà hoang mang, xưởng chưa đến 10 c.ông nhân lấy đâu ra số tiền vậy để đăng quảng cáo”, bà T. kể lại.

Sau đó, bất kể ngày đêm, bà T. liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại đòi tiền “danh hiệu”. Khi chưa nhận được tiền, bên phát “danh hiệu” còn d.ọa kiện xưởng bà T. vì… nhận danh hiệu, làm quảng cáo xong mà quỵt tiền.

Cuối cùng để yên thân, bà T. đành chấp nhận trả một nửa số tiền nhưng đến khi hỏi hóa đơn GTGT thì phía bên kia nh.ắn lại kh.ông có. Bà T. nh.ắn tin hỏi miết nhưng kh.ông nhận được câu trả lời.

Tương tự, giám đốc một doanh ngh.iệp thực phẩm lớn ở TP.HCM cũng cho biết nhiều năm trước tên của doanh ngh.iệp ông luôn được “l.ôi” vào cá.c giải thưởng từ trên trời r.ơi xuống. Ban đầu, nh.óm t.ổ ch.ức cũng nói kh.ông thu phí, nếu doanh ngh.iệp muốn hỗ trợ thì có thể tài trợ sản phẩm cho chương trình, tài trợ kinh phí mua sóng…

Thế nhưng sau này vị giám đốc trên mới nhận ra một điều, họ mời đơn vị ông vì muốn mượn danh thương hiệu lớn để “mồi” những thương hiệu nhỏ hơn cho chương trình. “Có doanh ngh.iệp mãi sau này mới kể phải đóng tiền để nhận giải vì thấy thương hiệu tôi trong danh sá.ch tham dự nên nghĩ chắc là giải uy tín”, vị giám đốc doanh ngh.iệp kể lại.

Nhận định về hiện tượng “trăm danh hiệu đua nở”, ông Dương Long Thành (tổng giám đốc Th.ắng Lợi Group) – phó ch.ủ t.ịch CLB Doanh nhân 2030 – cho rằng thị trường VN hiện nay đang loạn về danh hiệu và giải thưởng dành cho cá.c doanh ngh.iệp.

Theo ông Thành, thực chất là cá.c đơn vị truyền th.ông “dựng” nên cá.c danh hiệu, giải thưởng với mục đích kinh doanh. Lấy dẫn chứng từ doanh ngh.iệp của mình, ông Thành cho biết mỗi thá.ng ông phải nhận từ 20-30 thư mời tham gia những giải thưởng đến từ rất nhiều đơn vị, đặc biệt là cá.c hiệp hội khoa học ở miền Bắc.

Ông Thành nói: “Thường họ hay gửi thư mời tham gia bảo trợ truyền th.ông cho chương trình, phí đóng từ 20-50 triệu một lần. Nói là bảo trợ nhưng thực chất đơn vị nào bảo trợ thì đơn vị đó sẽ được vinh danh”.

Có tiền là có danh hiệu, được vinh danh

Có ý kiến thêm về vấn đề “loạn danh hiệu”, ông Chu Tiến Dũng – ch.ủ t.ịch Hiệp hội Doanh ngh.iệp TP.HCM – cho biết mỗi ngày đơn vị ông nhận được rất nhiều thư mời dự cá.c giải thưởng, danh hiệu kh.iến doanh ngh.iệp x.ử l.ý cũng “mệt đầu”.

Theo ông, cá.c đơn vị mời gọi tham gia cá.c giải thưởng, trao tặng danh hiệu thường liên quan đến chất lượng, liên hiệp cá.c hội khoa học, c.ông nghệ, sở hữu trí tuệ… Để đưa khá.ch hàng – cá.c doanh ngh.iệp vào “tròng”, cá.c đơn vị thường gửi thư mời tham gia với một quy trình gồm hai bước.

Ban đầu, cá.c đơn vị này gửi thư th.ông báo doanh ngh.iệp nằm trong cá.c top, thuộc diện nhận giải thưởng để mời doanh ngh.iệp tham gia. Sau đó, cá.c đơn vị này né trá.nh chuyện đóng kinh phí bằng cá.ch gửi thư th.ông báo phí thẩm định, phí tài trợ…

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng cá.c giải thưởng này “thực sự kh.ông ổn” bởi kh.ông có quy trình soát xét kỹ càng, minh bạch và cũng có kh.ông ít trường hợp “treo đầu dê bá.n thịt chó”. “Họ chỉ thấy c.ông ty có thể đóng góp vào đó một ít tiền thì họ cứ mời, cứ bảo mình nằm trong top này, top kia. Cá.ch làm như vậy là hoàn toàn kh.ông ổn và rất phiền hà cho doanh ngh.iệp”, ông Dũng nói.

Với mỗi thư mời tham gia như thế, ông Dũng cho hay cá.c đơn vị thường đưa ra con số “tài trợ” từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Theo ông, cái khó nhất hiện nay là Nhà nước chưa có quy chế để kiểm soát vấn đề này nên x.ảy r.a t.ình tr.ạng loạn giải thưởng, danh hiệu. Mỗi t.ổ ch.ức đều có thể tự đưa ra cá.c giải thưởng để vinh danh bất kỳ doanh ngh.iệp nào.

Và trên thực tế đã có kh.ông ít doanh ngh.iệp chấp nhận bỏ tiền ra để được vinh danh, có được những chứng nhận để tham gia cá.c hội chợ, cá.c hoạt đ.ộng quảng cáo với mong muốn tăng thêm uy tín. “Tôi nghĩ cá.c doanh ngh.iệp cần t.ỉnh t.áo, lựa chọn những giải thưởng, danh hiệu uy tín để tham gia”, ông Dũng khuyến cáo.

Nhìn ở góc độ khá.c, chuyên gia thương hiệu Lý Trường Chiến cho biết chính việc sính danh hiệu, “mua” danh hiệu của kh.ông ít doanh ngh.iệp VN đã tạo ra t.ình tr.ạng “loạn danh hiệu” như hiện nay. Và hiện tượng mua bá.n danh hiệu của cá.c doanh ngh.iệp này được ông Chiến khẳng định nó đã tồn tại hàng chục năm nay.

Theo ông Chiến, b.ản ch.ất thương hiệu chỉ được khẳng định và ngày càng được phát triển khi chất lượng sản phẩm, dịch v.ụ hay mô hình kinh doanh… tương xứng với những th.ông tin, hình ảnh mà họ đang truyền th.ông, liên kết để giới thiệu với người tiêu dùng. Do đó nếu việc mua danh, tạo hư danh mà b.ị l.ộ tẩy thì chắc ch.ắn sẽ tạo ra sự hoài ngh.i, thậm chí tẩy chay của người tiêu dùng.

Ông Chiến nhận xét hiện nay kiến thức, sự hiểu biết của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên mặt bằng chung người tiêu dùng vẫn b.ị ảnh hưởng bởi cá.c th.ông tin giả, những danh hiệu hão. Từ đó t.ình tr.ạng mua danh hão của một số đơn vị là điều khó trá.nh khỏi.

Ông Chiến nói: “Kh.ông ít doanh nhân vẫn có tâm lý tìm cá.ch để đ.á.nh bóng thương hiệu, thậm chí đ.á.nh lừa để thương hiệu nhanh chóng được biết đến. Đá.ng b.uồn là họ coi đây là “khoản đầu tư” làm thương hiệu nhanh nhất, chi phí ít nhất.

Muôn đời, cá.ch làm thương hiệu tốt nhất phải đảm bảo được sự “gặp gỡ”, cộng hưởng của giá trị mà khá.ch hàng cần và giá trị cốt lõi mà sản phẩm có. Muốn vậy doanh ngh.iệp phải đầu tư vào chất lượng, cho ra sản phẩm tốt chứ kh.ông phải những hư danh nào đó”.

Ông Trần Anh Tuấn (CEO Công ty tư vấn Người Mở Đường):

Xây dựng giá trị thật cho khá.ch hàng

Những giải thưởng, danh hiệu bát nháo hiện nay thực tế kh.ông hề đo lường được sức mạnh thương hiệu của một sản phẩm doanh ngh.iệp, kh.ông mang lại giá trị gì cho khá.ch hàng. Nhưng tại sao nó vẫn rầm rộ bấy lâu? Thay vì đi xây dựng cá.c giá trị cốt lõi, doanh ngh.iệp lại đi đầu tư cho cái vỏ, mua giải, danh hiệu này kia.Đây là hệ quả của việc doanh ngh.iệp kh.ông có ch.iến lược thương hiệu, định vị thương hiệu, họ chỉ mãi sắm một “cái áo”. Xã hội đang lạm phát “nữ hoàng, nam vương” cho thấy sự khủng hoảng về cá.ch làm thương hiệu.Với cá.ch làm đó, chúng ta sẽ kh.ông có những doanh ngh.iệp mạnh, kh.ông mang giá trị gì cho cộng đồng hay xã hội. Cá.c danh hiệu, nếu có cũng chỉ tạo một tiếng vang tức thời, kh.ông có yếu tố kỹ thuật nào để tạo sự nhắc nhớ hay yêu thích thương hiệu từ phía người tiêu dùng, thậm chí kh.ông thể tạo sự trung thành hay giới thiệu cho người khá.c sử d.ụng.

Rao bá.n danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”

Hiện trên mạng có nhiều “cò” rao bá.n danh hiệu Hàng VN chất lượng cao (HVNCLC). Đại diện Hội Doanh ngh.iệp HVNCLC cho biết đang làm rõ th.ông tin trên. Mẫu rao chào bá.n danh hiệu HVNCLC sử d.ụng cả logo (mẫu cũ, kh.ông còn được sử d.ụng) của Hội Doanh ngh.iệp HVNCLC.

Khi chúng tôi thâm nhập vào cá.c trang mạng trên đã ph.át h.iện có rất nhiều cơ sở, doanh ngh.iệp hoạt đ.ộng sản xuất đang “thương thảo”, tr.ả gi.á với cá.c “cò”.

Theo Hội Doanh ngh.iệp HVNCLC, t.ình tr.ạng lạm d.ụng sử d.ụng logo nhãn hiệu HVNCLC khá phổ biến. Hội đang tập trung rà soát việc sử d.ụng logo HVNCLC của cá.c doanh ngh.iệp kh.ông đạt mà dá.n lên sản phẩm hoặc được chứng nhận sản phẩm này nhưng dá.n lên sản phẩm khá.c.

Đại diện hội cho biết thêm: “Tình trạng doanh ngh.iệp cố tình sử d.ụng logo kh.ông ghi rõ năm cụ thể hòng đ.á.nh lừa người tiêu dùng, trong khi logo của hội có hiệu lực theo từng năm, do đây là danh hiệu do người tiêu dùng bình chọn được thực hiện hằng năm”.

Trong thư của Hiệp hội Chống h.àng gi.ả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (Vatap) do ông Lê Thế Bảo ký gửi cá.c doanh ngh.iệp tham gia chương trình “Nhà quản lý tiên phong trong xây dựng và bảo vệ thương hiệu – thương hiệu, nhãn hiệu danh tiếng – sản phẩm, dịch v.ụ uy tín Việt Nam 2019”, được t.ổ ch.ức ở Hà Nội vào ngày 21-7 tới, viết:

“Th.ông qua tìm hiểu và đ.á.nh giá sơ bộ của hội đồng bình chọn, ban t.ổ ch.ức xin th.ông báo thương hiệu X, nhãn hiệu Y đã hội tụ cá.c tiêu chí tham gia bình xét danh hiệu “Top 100 thương hiệu, nhãn hiệu danh tiếng 2019″.

Để chính thức được cấp chứng nhận thương hiệu, nhãn hiệu này, ban t.ổ ch.ức đ.ề ngh.ị quý đơn vị cử người liên hệ với ban t.ổ ch.ức để được hướng dẫn hoàn thiện cá.c thủ tục tham gia chương trình”. Và kèm theo thư là văn bản (cũng do ông Bảo ký) th.ông báo cá.c mức phí truyền th.ông khi tham gia chương trình là từ 22 – 165 triệu đồng.

Vatap t.ổ ch.ức lễ vinh danh ra sao?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Sinh – phó ch.ủ t.ịch Vatap – cho biết hiệp hội này thường xuyên t.ổ ch.ức hội nghị, hội thảo, trao giải thưởng, chứng nhận cho cá.c doanh ngh.iệp và cá.c hội viên.

Để trở thành hội viên, cá.c doanh ngh.iệp phải đóng phí thường niên là 2-4 triệu đồng/năm. Theo bà Sinh, trước đây Vaptap t.ổ ch.ức giải thưởng “Thương hiệu vàng, logo và slogan ấn tượng” với chu kỳ 3 năm/lần. Với mỗi lần t.ổ ch.ức, Vatap sẽ kêu gọi cá.c hội viên, doanh ngh.iệp tham gia giải thưởng, đóng cá.c phí truyền th.ông.

Và ai kêu gọi được doanh ngh.iệp đóng góp, tham gia giải thưởng sẽ được giữ lại 35% mức phí doanh ngh.iệp đóng, còn lại sẽ chuyển cho Vatap. Ngoài ra, để có cá.c chương trình kỷ niệm, vinh danh hằng năm, Vatap “lá.ch” luật bằng cá.ch t.ổ ch.ức cá.c chương trình dưới hình thức “quảng bá, truyền th.ông”.

Bà Sinh cho biết thêm những chương trình này thường do cá.c c.ông ty truyền th.ông đến “đặt vấn đề” với hiệp hội và lo toàn bộ việc t.ổ ch.ức. Còn đối với cá.c lễ kỷ niệm, hiệp hội sẽ kêu gọi tài trợ, doanh ngh.iệp nào muốn phát biểu trong chương trình trước l.ãnh đ.ạo cá.c ban, ngành thì phải bỏ tiền ra tài trợ và muốn nhận bằng khen cũng phải đóng cá.c loại phí.

Bà Sinh nói có những doanh ngh.iệp mới thành lập, địa chỉ “ma” cũng được Vatap kết nạp thành hội viên.

NHƯ BÌNH – NGỌC HIỂN, theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Không chỉ an ninh nguồn nước

Cuộc sống, sinh hoạt của hàng vạn hộ gia đình ở Hà Nội bị đảo lộn, lao đao vì sự cố ô nhiễ…